Sự thống trị của công nghệ lớn trong nền kinh tế Hoa Kỳ

Bất chấp đại dịch tàn phá nền kinh tế, sự gia tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ đã đưa chỉ số S&P 500 lên mức cao kỷ lục vào thứ Ba, ngày 18/8. Theo dữ liệu của Credit Suisse, cổ phiếu của 5 công ty quốc doanh lớn nhất Hoa Kỳ là Apple, Amazon, Alphabet, Microsoft và Facebook đã tăng 37% trong 7 tháng đầu năm nay. Đồng thời, các cổ phiếu S&P 500 còn lại giảm 6%.

Năm công ty này hiện chiếm 20% tổng giá trị thị trường. Đây là điều chưa từng có đối với một ngành công nghiệp trong ít nhất 70 năm. Giá trị cao nhất của Apple trong nhóm này là 2 nghìn tỷ USD vào ngày hôm qua (19/8), gấp đôi so với 21 tuần trước. Đồ họa: NYT

Với khả năng xuất hiện ở mọi ngóc ngách của cuộc sống, các công ty công nghệ thống trị thị trường chứng khoán và định hình cách mọi người làm việc, giao tiếp, mua sắm và thư giãn. Điều này càng rõ ràng hơn khi mọi người mua hàng từ Amazon thường xuyên hơn, nhấp vào quảng cáo Google, quảng cáo Facebook hoặc mua iPhone trong thời kỳ đại dịch. Kết quả là công ty đã đạt được lợi nhuận ngày càng cao. – Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư đổ xô vào năm nay, bỏ qua các công ty đang gặp khủng hoảng, và đặt cược rằng vị thế của Big Tech sẽ vẫn vững chắc trong nhiều năm tới. . Thomas Philippon, giáo sư tài chính tại Đại học New York, nhận xét: “Covid-19 là một cơn bão tích cực hoàn hảo cho họ.”

Sự thâm nhập ngày càng tăng của các công ty này vào đời sống Mỹ được phản ánh trong Alphabet, Facebook và Amazon Theo dữ liệu của SameWeb, lưu lượng truy cập hàng ngày trong tháng 3 tăng mạnh, với Facebook tăng 15% và YouTube tăng 10%. Tình hình trên thế giới cũng tương tự. Facebook báo cáo rằng số lượng người dùng hàng ngày dịch vụ của họ trên toàn thế giới trong tháng 6 đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các hoạt động của Amazon đã rất mạnh so với các dịch vụ thương mại điện tử và đám mây hàng đầu, và các đối tác máy tính của họ ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp và gia đình. Giá cổ phiếu của họ đã tăng hơn 50% so với mức đỉnh trước đại dịch, điều này cho thấy các nhà đầu tư rất tin tưởng vào mức độ lợi ích của đại dịch Amazon.

Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng sự phát triển của công nghệ lớn một phần là thông qua một loạt các hành vi chống cạnh tranh. Các cơ quan quản lý châu Âu đang nghiên cứu xem Apple’s App Store có vi phạm các quy tắc cạnh tranh hay không. Các nhà quản lý Mỹ đang điều tra xem liệu các công ty công nghệ lớn có vi phạm các quy tắc chống độc quyền trong việc mua lại các công ty khác hay không – một số chuyên gia chống độc quyền tin rằng sự gia tăng của các công ty này ở vị trí thống trị đã dẫn đến mức lương trì trệ và gia tăng bất bình đẳng. Tháng trước, Tiểu ban Chống độc quyền Hạ viện đã đưa ra những câu hỏi gay gắt về CEO công nghệ.

“Bất kỳ hành động nào của bất kỳ công ty nào trong số này đều có thể ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người của chúng ta một cách sâu sắc và lâu dài”, David Cicillin (David Cicillin) của Đảng Dân chủ nói trong bài phát biểu khai mạc. “Nói một cách đơn giản: họ có Quá nhiều quyền lực. ”Hình ảnh Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg lắng nghe bài phát biểu của các quan chức Hoa Kỳ tại Hạ viện Ảnh: NYT – Theo một số chuyên gia cạnh tranh, mức độ tập trung của nhiều ngành công nghiệp ngày nay lớn hơn ngày nay vào cuối những năm 1800 Gao, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua luật chống độc quyền mạnh mẽ để hạn chế quyền lực của ngành đường sắt. – – Jan Eeckhout, giáo sư kinh tế tại Đại học Pompeii Fabra (Tây Ban Nha), cho biết vào năm 1929, Sears Và A&P chiếm 3% doanh số, điều này đã phá vỡ Quốc hội Hoa Kỳ và đưa ra một đạo luật chống độc quyền khác vào năm 1936. Ngày nay, Walmart và Amazon thậm chí còn chiếm 15% tổng doanh số bán lẻ. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu của RAND đã sử dụng thông tin công khai, dữ liệu khác và các kỹ thuật lập luận thống kê để xây dựng mô hình kết nối giữa các công ty lớn. Ví dụ điển hình nhất là Amazon, nền tảng thương mại điện tử đã được hàng nghìn nhà bán lẻ và các dịch vụ đám mây Amazon Web Services sử dụng.

Tác giả chính của nghiên cứu, Jonathan Welburn, cho biết: Trò chuyện với đồng nghiệp trên Slack, tham gia các hội nghị video về Zoom, đặt hàng mang đi qua DoorDash và xem phim trên Netflix vào ban đêm. Tất cả các dịch vụ này đều sử dụng Dịch vụ Web của Amazon. “Amazon là một trung tâm kỹ thuật số trung tâm và hình thu nhỏ.Welborn nói: “Nền kinh tế đang chuyển động theo hướng phát triển kinh tế.” – Theo Synergy Research, tầm quan trọng ngày càng tăng của điện toán đám mây cho thấy các công ty công nghệ đang củng cố vị thế thống trị của mình. Trong quý II, chi tiêu cho điện toán đám mây toàn cầu đã tăng 33% lên hơn 30 tỷ USD. Để trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây toàn phần như Amazon, Microsoft và Google là một công việc kinh doanh cực kỳ tốn kém. Đây chỉ là một phần của chi phí nâng cao khả năng cạnh tranh mà một số công ty trên thế giới phải trả. Tại cuộc họp gần đây, các dân biểu nói: “Nền kinh tế Mỹ và giá cả sẽ giảm dần. Tại cuộc họp, Pichai nói:” Cạnh tranh thúc đẩy chúng tôi đổi mới và nó cũng sẽ mang lại những sản phẩm tốt hơn, giá thấp hơn và Nhiều sự lựa chọn hơn cho mọi người. “Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook nói rằng công ty không có vị trí thống trị trong bất kỳ thị trường nào mà nó hoạt động. Nền kinh tế và các ngành công nghiệp khác đang gặp khó khăn. Ông nói:” Về lâu dài, thế giới phải Chúng ta phải làm tốt để thành công. “Ngoài ra, công ty mới vẫn có thể thâm nhập thị trường Hoa Kỳ. Trong thời gian đại dịch, người dùng Zoom đã tăng vọt và giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 150% kể từ cuối tháng 2. Ứng dụng video TikTok ngắn cho thấy vẫn có thể tạo ra các ứng dụng xã hội toàn cầu. Thủ tục. Quay đầu.

Tất nhiên, sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ có thể là kết quả của sự lạc quan quá mức, hoặc kết quả của việc giá cổ phiếu giảm. Tuy nhiên, dù 5 gã khổng lồ tiếp tục kiếm được lợi nhuận khủng nhưng họ vẫn chiếm thị phần lớn. Trong Trong 12 tháng tính đến cuối tháng 6, các công ty này đã có tổng lợi nhuận hàng ngày là 500 triệu đô la. Cho biết: “Họ nghĩ rằng lợi nhuận là rất cao, và nó sẽ còn cao hơn nữa trong tương lai. “-Hội nghị thường niên (theo New York Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP