Lý do tại sao Greta Thunberg giành giải Nobel Hòa bình

Năm ngoái, nhà khí hậu học người Thụy Điển Greta Thunberg đã phát động chiến dịch “Thứ sáu tương lai” hoặc “khóa khí hậu” để khuyến khích sinh viên trên toàn thế giới bỏ học và yêu cầu chính phủ hành động. Biến đổi khí hậu .

Tháng trước, nó đã trở thành tâm điểm chú ý của công chúng khi nói về các nhà lãnh đạo Liên Hợp Quốc: “Bạn đã đánh cắp giấc mơ và tuổi thơ của tôi với Paroles de Greta.”

Greta Thunberg Một cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu đã được tổ chức vào ngày 11 tháng 10, Denver, Hoa Kỳ. Những nỗ lực bảo vệ môi trường của ông đã mang lại cho ông đề cử giải Nobel Hòa bình vào tháng 3 năm 2018, nhưng chiếc cúp danh giá này cuối cùng đã được trao cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vào ngày 11/11. 10 Góp phần hòa bình với Eritrea láng giềng.

Quá trình lựa chọn người đoạt giải Nobel Hòa bình là rất bí mật. Điều duy nhất mà Ủy ban Nobel tiết lộ là có 301 đề cử trong năm nay. Tên của một số ứng cử viên được công bố bởi người đề cử họ. Ví dụ, Thunberg được bổ nhiệm bởi ba nhà lập pháp Na Uy, nhưng danh sách đầy đủ sẽ không được công bố sau 50 năm.

Henrik Urdal, giám đốc Viện nghiên cứu hòa bình Oslo, cho biết kể từ khi Thunberg được thành lập, anh ta khó giành được giải thưởng vì cộng đồng khoa học không đồng ý với biến đổi khí hậu hoặc thiếu hụt tài nguyên và xung đột vũ trang Có liên quan và giải quyết xung đột là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn người đoạt giải Nobel Hòa bình.

Janne Haaland Matlary, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Oslo, cũng đồng ý rằng mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và xung đột hiện chưa rõ ràng. Matlary nói: “Mọi người đều coi lũ lụt là nguyên nhân tiềm tàng của xung đột và nhập cư, nhưng điều này chưa được công nhận rộng rãi là vấn đề chính sách an ninh.”

Người chiến thắng giải thưởng Hòa bình được trao cho các nhà môi trường. Năm 2007, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) và Al Gore, cựu phó tổng thống Hoa Kỳ, đã được yêu cầu phải đáp ứng những thay đổi đó trong nỗ lực thiết lập và phổ biến kiến ​​thức về biến đổi khí hậu nhân tạo. Các biện pháp đặt nền tảng “và được khen ngợi. -Trong năm 2004, giải thưởng đã được trao cho nhà sinh thái học Kenya Wangari Maathai để ghi nhận những đóng góp của ông cho sự phát triển bền vững, dân chủ và hòa bình. Năm 1970, giải thưởng được trao cho Norman Borlaug, cha đẻ của Cách mạng xanh (thông qua chuyển giao công nghệ), một sáng kiến ​​nhằm tăng sản xuất nông nghiệp trong những năm 1950 và 1960, được cho là đã cứu được hơn một tỷ người. Thế giới đói khát.

Nhưng Urdal tin rằng bây giờ không thể lựa chọn như vậy, bởi vì ủy ban giải thưởng hiện hy vọng sẽ hiện thực hóa mong muốn ban đầu của Alfred Nobel. Năm 1895, lễ trao giải thưởng Nobel đã viết rằng những người chiến thắng nên là những người ủng hộ “bãi bỏ hoặc giảm quân số vĩnh viễn”. Một số người giải thích nó là liên quan trực tiếp đến hòa bình và xung đột.

“Nếu bạn giải thích nó một cách rộng rãi, mục đích ban đầu sẽ trở nên vô nghĩa”, Urdal nói. – Nhà sử học Asle Sveen đã viết nhiều cuốn sách về Giải thưởng Nobel Hòa bình. Ông nói rằng Thủ tướng Ahmed là ứng cử viên lý tưởng cho Alfred khi ông thành lập giải thưởng. Nobel). Sau cuộc chiến tranh biên giới năm 1998-2000 giữa Eritrea và Ethiopia, nó đã chấm dứt bế tắc quân sự kéo dài 20 năm và ký thỏa thuận hòa bình vào tháng 7 năm 2018. Cuộc xung đột được gọi là “cuộc chiến vô nghĩa nhất ở châu Phi”, buộc hàng tỷ đô la vũ khí ở hai quốc gia nghèo nhất trên lục địa.

Đồng thời, Robert Falkner, một chuyên gia về khí đốt tự nhiên tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn, lập luận rằng nếu giải thưởng Nobel Hòa bình chỉ được trao cho những người chỉ liên quan đến xung đột quân sự hoặc đối đầu giữa các quốc gia, thì “rất” Cũ là rất hẹp. ” -Ông nói thêm rằng rất khó để chứng minh mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa biến đổi khí hậu và xung đột, một phần vì cùng một cuộc khủng hoảng có thể kích hoạt các phản ứng khác nhau tùy thuộc vào quốc gia. khác nhau. Tuy nhiên, căng thẳng sinh thái ở các khu vực xung đột sẽ khiến cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn. Đây là lý do tại sao Lầu năm góc, Bộ Quốc phòng và NATO đang nỗ lực cho việc này. Lầu năm góc gọi biến đổi khí hậu là “mối đe dọa”. Thời gian không phải là một yếu tố thuận lợi cho Thunberg. Ủy ban Nobel đã chuẩn bị một danh sách các ứng cử viên có giá trị nhất ngay sau hạn chót nộp đơn vào cuối tháng 1. Nhưng những khoảnh khắc ấn tượng nhất của Thunberg, như các cuộc biểu tình, các chuyến đi xuyên Đại Tây Dương và các bài phát biểu tại Hoa Kỳ, tất cả đều được tổ chức vào cuối năm nay.Trong chuyến thăm Denver ở Denver, cô tuyên bố rằng cô đã không phản đối giải thưởng. Nhà hoạt động này đã đăng một tin nhắn trên Twitter vào ngày 11 tháng 10. Cô ấy luôn làm như thế vào thứ Sáu: các cuộc biểu tình chống khí hậu.

Tất nhiên, Thunberg 16 tuổi vẫn rất có khả năng giành giải thưởng Nobel Hòa bình. -Phương Vũ (Theo Washington Post)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP