Tại sao Trump thay đổi lời kêu gọi đến Châu Á Thái Bình Dương

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thương mại APEC tại Đà Nẵng. Nhiếp ảnh: Quỳnh Trần.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới 5 quốc gia châu Á, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa ra khái niệm “Ấn Độ-Thái Bình Dương” để thay thế thuật ngữ “châu Á-Thái Bình Dương” được sử dụng rộng rãi bởi người tiền nhiệm . Theo các nhà phân tích, theo tờ South China Morning Post, phần “đổi tên” của ông Trump phản ánh quan điểm của Mỹ về khu vực.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp “APEC” tại Việt Nam, Trump liên tục nhắc đến “tự do và cởi mở của Ấn Độ-Thái Bình Dương” và nói rằng “mọi quốc gia đều phải tuân thủ các quy tắc”. Hôm qua, ông cũng đã sử dụng thuật ngữ này khi gặp Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines.

Theo các nhà phân tích, lựa chọn từ ngữ của ông Trump phản ánh sự thay đổi trong tầm nhìn của Mỹ. Trung Quốc đang chuyển trọng tâm từ Trung Quốc thành khu vực “Châu Á – Thái Bình Dương” sang Ấn Độ và Ấn Độ Dương. Tầm nhìn mới này cung cấp khả năng Hoa Kỳ thành lập liên minh “bốn trụ cột” trong khu vực, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ: trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng, vai trò của an ninh khu vực ngày càng tăng Để củng cố Trung Quốc, Ấn Độ có thể là vùng đệm tiềm năng cho các nước nhỏ, đặc biệt là các nước Đông Nam Á.

Theo một người ẩn danh trong chính phủ Hoa Kỳ, việc sử dụng thuật ngữ “Ấn Độ-Thái Bình Dương” đã tăng cường thông tin hỗ trợ an ninh khu vực. Tự do đi thuyền qua biển. Nó cho phép Hoa Kỳ nghe những lo ngại về hai tuyến đường biển chính nối từ châu Á đến Trung Đông và châu Âu.

Một quan chức cấp cao khác nói rằng thuật ngữ “Ấn Độ-Thái Bình Dương” nhằm làm nổi bật Hoa Kỳ và vai trò mạnh mẽ của Hoa Kỳ. C. Raja Mohan, giám đốc Carnegie Ấn Độ, nói rằng Ấn Độ là hai “kệ” ở châu Á.

“Điều này tốt cho Ấn Độ vì nó cho thấy triển vọng về vai trò của nó trong cân bằng hệ thống của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Sức mạnh của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.” Nói tóm lại, đây là một cách để Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn đóng vai trò lớn hơn ở Ấn Độ. “- Liu Zongyi, một chuyên gia cao cấp tại Viện Chiến lược Quốc tế của Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, tin rằng Trump sử dụng thuật ngữ” Ấn Độ. “Thái Bình Dương” có ba lý do quan trọng. ” Đầu tiên, chính quyền Trump muốn sử dụng thuật ngữ mới để phân biệt với chính sách “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của người tiền nhiệm Obama. Thứ hai, đây được coi là phản ứng của Hoa Kỳ đối với các yêu cầu của Nhật Bản và các quốc gia khác trong khu vực. Tokyo gần đây đã rất tích cực trong việc thiết lập một “khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”. Thứ ba, Washington hy vọng sẽ tăng cường đáng kể tầm quan trọng của New Delhi trong chính sách khu vực. Ở Ấn Độ, sử dụng Ấn Độ như một chướng ngại vật để kiểm soát các lực lượng Trung Quốc và hỗ trợ cuộc chiến ở Afghanistan.

Rory Medcalf, Trưởng khoa An ninh Quốc gia của Đại học Quốc gia Úc, đã đề xuất khái niệm “Ấn Độ-Thái Bình Dương” cho Hoa Kỳ để đối phó với chiến lược “Con đường tơ lụa trên biển” từ Trung Quốc đến Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương.

Đây là logic của Trung Quốc. Nó đã đến Ấn Độ Dương và mọi quốc gia trong khu vực đều quan tâm đến nó. Bây giờ người ta coi Medcalf nói: “Do đó, việc kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc chỉ có thể được thực hiện ở một khu vực rộng lớn hơn, không chỉ Đó là ở Đông Á, đất nước của Ấn Độ. “Hai đại dương trên thế giới. Đồ họa: Độc lập. Theo Medcalf, “Ấn Độ-Thái Bình Dương” không phải là một khái niệm mới, như các nhà ngoại giao Úc đã đề cập trong năm 2005 và thậm chí trong những năm 1960.

Mohan nói rằng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, khu vực này được coi là một thể thống nhất. Mohan nói: “Kể từ đó, Ấn Độ và Trung Quốc được coi là tách khỏi Đông Nam Á vì tính cách hướng nội của họ. Bây giờ chúng tôi thấy khu vực này theo cách thống nhất hơn.” Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton giới thiệu châu Á với Hoa Kỳ “Chiến lược và trục kinh tế” đã đưa ra ý tưởng này. Chỉ huy Harry Harris của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cũng đã đề cập đến cụm từ này từ năm 2014 và đã sử dụng nó trong nhiều bài phát biểu. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã đề cập đến thuật ngữ này 19 lần trong bài phát biểu tháng 10 về quan hệ Ấn Độ. -Khái niệm đã được áp dụng ở một mức độ nhất định tại chỗ. Ấn Độ đã tổ chức các hoạt động này để tăng cường hợp tác hải quân với Hoa Kỳ và Nhật BảnÔng nói rằng ông đã thực hiện các cuộc tập trận và tập trận vận chuyển cá ở Ấn Độ Dương vào mùa hè năm ngoái. “Bây giờ, điều quan trọng là sử dụng nó ở cấp cao nhất của chính phủ Hoa Kỳ.” Ông tuyên bố. . “Đây không phải là phát minh của ông Trump. Lầu năm góc và Bộ Ngoại giao đã sử dụng nó. Tôi nghĩ rằng thời gian phục vụ của nó sẽ dài hơn nhiệm kỳ của ông Trump.”

Tư vấn an ninh Nhân sự quốc gia Mỹ McMaster được coi là thúc đẩy điều này Một trong những tổ chức tích cực nhất cho một khái niệm mới. Aaron Connelly, chuyên gia dự án Đông Á của Viện Lowy, nói: “Những lời của McMaster là mạnh nhất.” “Ông ấy đến từ vòng tròn chiến lược. Ông ấy vừa là học giả vừa là một người lính.” Đồng thời, Trump không ấn tượng với thuật ngữ mới được giới thiệu bởi Trung Quốc. thâm thúy. Hua Chunying, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng bất kể việc sử dụng “khái niệm hay thuật ngữ”, khu vực này vẫn có ý nghĩa và tiềm năng lớn.

“Thời báo toàn cầu” thừa nhận rằng “Ấn Độ-Thái Bình Dương” là một cách cẩu thả ở Hoa Kỳ. Dẫn đầu liên minh Ấn Độ, Nhật Bản và Úc để đáp lại sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường” của Trung Quốc. Tờ báo viết: “Mối quan hệ vội vàng này có thể kết thúc sớm vì tính cấp bách của nó. Các quy tắc và thông lệ kinh tế hiện tại là động lực chính đưa bốn quốc gia này đến gần hơn với Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc.- – “Hiện tại không có chính sách hay thể chế vững chắc nào được thiết lập trong khuôn khổ khái niệm Ấn Độ-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, khái niệm này có thể phát triển nhanh chóng và các yếu tố chiến lược của nó sẽ tương đương với các biện pháp tăng cường hợp tác và phòng thủ quân sự giữa hai nước. , “Terada nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP