“Hầu như không có giải pháp cuối cùng cho vấn đề Bắc Triều Tiên”

Ông Ralph Cossa trả lời câu hỏi của phóng viên VnExpress.

– Bạn nghĩ gì về quyết định đáng ngạc nhiên của Bình Nhưỡng: chấp nhận các cuộc đàm phán đa phương với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Hoa Kỳ, mặc dù điều này trước đây chỉ xác nhận đối thoại song phương với Washington?

– Ngồi vào bàn đàm phán không có nghĩa là mọi vấn đề đã được giải quyết. Đây chỉ là cơ hội để các nước tham gia tìm kiếm một giải pháp chung. Cho đến nay, thật khó để giải thích tại sao chính phủ Jin Changren lại đưa ra quyết định như vậy. Có lẽ họ đã học được những ưu và nhược điểm của việc giải quyết các cuộc đối thoại không đa phương. Trước đây, chiến lược của Triều Tiên rất mâu thuẫn, nhưng chính sách của Mỹ không đủ linh hoạt, điều này không chỉ gây căng thẳng giữa Mỹ và Bình Nhưỡng, mà còn với Seoul và Triều Tiên. Kinh doanh. — Mãi đến khi Triều Tiên thay đổi thái độ, các nước mới thể hiện sự hợp tác thực sự với chính quyền Bush. Người ta nói rằng Triều Tiên đã từ bỏ Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT), trục xuất một cơ quan thực thi, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế và thu hồi năng lượng hạt nhân. Thanh nhiên liệu. Khi Seoul, Bắc Kinh và Tokyo nhìn thấy các mối đe dọa từ phía bên, quá trình hợp tác sẽ thắt chặt. Khi Kim Đặc Trong chính phủ nhận ra rằng chiến lược chia rẽ giữa Hoa Kỳ và các đồng minh không còn hiệu quả, họ phải thay đổi.

– Gần đây, Kremlin rất háo hức tham gia giải quyết khủng hoảng. . Bạn nghĩ gì về các yếu tố Nga?

– Sự tham gia của Nga trong cuộc đối thoại với Triều Tiên không phải là mới. Vào tháng 1 năm ngoái, ông Putin đã phái một đặc phái viên tới Bình Nhưỡng để đề xuất một giải pháp toàn diện, nhưng ông không được coi trọng. Trong 10 năm qua, Moscow đã dần mất đi vị thế của mình.

Bây giờ, Kremlin muốn chứng minh rằng nó vẫn là một chủ đề và một sự cân bằng lớn. Giống như Hoa Kỳ, Nga tin rằng họ vẫn là một siêu cường và đóng vai trò quan trọng ở cả Châu Á và Châu Âu. Ngoài ra, một giải pháp thành công của cuộc khủng hoảng sẽ giúp đất nước tìm thấy lợi ích kinh tế. Viễn Đông kém phát triển. Nếu thành công, dự án đường sắt nối Bắc Triều Tiên, Bắc Triều Tiên và Đường sắt Siberia sẽ mang lại lợi ích to lớn và cho phép khu vực xa xôi này phát triển.

– Có thể thấy nó trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 không, thưa ông? – – – Tôi không nghĩ vậy. Thời gian đã thay đổi. Năm 1950, Triều Tiên nghĩ rằng họ có thể giành chiến thắng. Khi Hoa Kỳ tham chiến ở Viễn Đông, Nga đã nhìn thấy một lợi thế, vì vậy có thể tự do tập trung vào mục tiêu ưu tiên của châu Âu. Vào thời điểm đó, Washington có hai lựa chọn: từ bỏ Triều Tiên hoặc sử dụng vũ lực để can thiệp. Họ đã chọn giải pháp thứ hai. Tôi nghĩ lần này sáu bên biết rằng chúng tôi biết nhau, và cần tránh chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên. – Hiện tại, tôi không nghĩ Bình Nhưỡng nghĩ rằng nó có thể thắng. Chiến thắng của miền Nam và Hoa Kỳ. Mặc dù Washington và Seoul có thể cùng nhau đánh bại Triều Tiên, nhưng chi phí cho Hàn Quốc là rất lớn. Do đó, chiến tranh sẽ không phải là lựa chọn đúng đắn. Khi tôi nói rằng chiến tranh khó có thể xảy ra, điều đó không có nghĩa là chiến tranh sẽ không bao giờ xảy ra bởi vì đã có những hành động ngu ngốc trong quá khứ. Vì vậy, làm thế nào để bạn đánh giá chính sách của Hoa Kỳ đối với Bắc Triều Tiên?

– Chúng ta cần xác định lý do cho sự thất bại trong đàm phán. Nếu Triều Tiên cố gắng hoặc xuất khẩu tên lửa và theo đuổi chính sách đối đầu, các lệnh trừng phạt quốc tế sẽ là không thể tránh khỏi. Tôi nghĩ rằng Nga và Trung Quốc sẽ hỗ trợ điều này. Nếu các cuộc đàm phán thất bại do sự thiếu hợp tác của Bình Nhưỡng, thì cuộc khủng hoảng chắc chắn sẽ trở nên tồi tệ hơn. Khó khăn lớn nhất là không ai định nghĩa rõ ràng từ “thành công” trong các cuộc đàm phán.

Tôi nghĩ rằng nếu Triều Tiên hứa sẽ “đóng băng” chương trình hạt nhân của mình, cuộc gặp tiếp theo sẽ được coi là thành công. Cũng như không theo đuổi vũ khí hạt nhân và tái chế thanh nhiên liệu. Đổi lại, miễn là các cuộc đàm phán tiến triển, các bên không thể đảm bảo bất kỳ sự thù địch và đe dọa nào. Tôi nghĩ điều này là hoàn toàn có thể nếu các nước tham gia thực sự chân thành.

Ralph Cossa là người quản lý các chương trình an ninh, chính trị, kinh tế và môi trường của Diễn đàn Thái Lan. Ông là thành viên của Ủy ban điều hành của Ủy ban hợp tác an ninh đa phương ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương (CSCAP) và Chủ tịch điều hành của CSCAP Hoa Kỳ. Xhosa cũng là thành viên của Hội đồng nghiên cứu mối quan hệChuyên gia về các vấn đề chính trị trong chiến lược an ninh và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm trong việc xác định, xây dựng và thực hiện các chính sách an ninh của Hoa Kỳ nhắm vào Châu Á Thái Bình Dương, Đông Bắc Á và Nam Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP