Tại sao Belarus rơi vào khủng hoảng?

Sau khi Tổng thống Alexander Lukashenko có bài phát biểu khẳng định sẽ không từ chức, ngày 16/8, hàng nghìn người tiếp tục xuống đường biểu tình ở Minsk, thủ đô Belarus. Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi có kết quả cuộc bầu cử ngày 9/8 cho thấy ông Lukashenko, người đã nắm quyền 26 năm, giành chiến thắng với gần 80% số phiếu bầu, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovskaya (Svetlana) Tikhanovskaya) chỉ nhận được 10% phiếu bầu. Tikhanovskaya, 37 tuổi, tham gia cuộc đua quyền lực sau khi chồng cô, Sergei Tikhanovsky, 41 tuổi, bị bắt hồi tháng 5 và bị cấm tranh cử tổng thống. Ngay sau khi các cuộc biểu tình nổ ra, Tikhanovskaya rời Belarus đến nước láng giềng Litva, trong khi chồng cô vẫn đang ở trong tù. Bà kêu gọi các cơ quan chức năng trên cả nước ủng hộ các cuộc biểu tình chống Tổng thống Lukashenko.

Vào ngày 16 tháng 8, lá cờ Belarus đã được treo trong trái tim của những người biểu tình do những người biểu tình tạo ra ở Minsk. Ảnh: Reuters.-Một đám đông người biểu tình tuần hành trên đường phố tới Quảng trường Độc lập ngày 16/8. Trang tin Tut.by mô tả đây là “cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước Belarus độc lập”. Đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình, buộc cảnh sát phải bắn đạn thật để kiểm soát tình hình. Hai nhà ngoại giao cho biết họ đã biết về cuộc thảo luận, hai người biểu tình đã thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hàng nghìn người bị bắt. – Các quan chức EU ngày 14/8 quyết định có thêm các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Belarus. Họ nói rằng các cuộc họp của EU về vấn đề này vẫn đang diễn ra.

Tổng thống Alexander Lukashenko, 65 tuổi, lãnh đạo Belarus từ năm 1994. Ông đã nhiều lần chỉ trích và buộc tội họ gian lận. Bầu cử phe đối lập và quan sát viên độc lập.

Các vi phạm nhân quyền của EU đối với Belarus, bao gồm gian lận bầu cử và các biện pháp trừng phạt chống lại các tiêu chuẩn dân chủ, đã ít nhất hai lần trong 15 năm. Sau khi Lukashenko trả tự do cho các tù nhân chính trị, hầu hết các lệnh trừng phạt trong năm 2016 đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, lệnh cấm vận vũ khí vẫn được duy trì.

Lukashenko chưa bao giờ thành lập cơ sở hỗ trợ chính thức, nhưng Hiệp hội Rus Belaya được thành lập vào năm 2007 bởi các đồng minh và thành viên của anh ấy. Chính sách quốc gia. Theo đánh giá của “Belarus Digest” năm 2016, hiệp hội giống như một tổ chức xã hội dân sự hơn là một đảng chính trị chính thức. Nhóm phân tích hiện đã bị giải tán.

Belarus đã lập kỷ lục trong năm nay. Năm nay có 55 nhóm chính trị đề cử ứng cử viên tổng thống, nhưng chỉ có 15 nhóm được phép tham gia.

Lukashenko đã nắm quyền gần ba thập kỷ và đã dựa vào “hệ thống cá nhân” để duy trì vị trí “Belarus Digest”, nhưng là một quan chức cấp cao của Quỹ Marshall Đức Maryna Rakhlei Berlin nói rằng hệ thống hiện đã bị chia tách.

Đối thủ của Tổng thống Lukashenko, Svetlana Tikhanovskaya, đã bỏ phiếu tại thủ đô Minsk vào thứ Ba. / 8 / Ảnh: Associated Press .—— Rahla gọi Lukashenko là “đa số im lặng” của nông dân và công nhân nhà máy đã từ chức để phản đối, gây náo loạn bên ngoài thủ đô Minsk và gây ra các cuộc di chuyển dân cư bất chấp Tuổi, lớp và lớp của nó. Tư tưởng chính trị-Rakhlei tuyên bố rằng Covid-19 là một trong những nhân tố gây ra các cuộc biểu tình quy mô lớn hiện nay ở Belarus. Tổng thống Lukashenko đã bác bỏ lời đe dọa nCoV. Ngay từ đầu đại dịch, ông đã tuyên bố rằng “ở đất nước chúng tôi, sẽ không có ai chết vì nCoV”. Ông khuyên mọi người nên uống vodka và đến phòng tắm hơi để ngăn ngừa Covid-19.

Nhưng quốc gia có 9,5 triệu người đã báo cáo gần 70.000 ca nhiễm trùng và hơn 600 ca tử vong. Các nhà phê bình nói rằng con số thực tế thậm chí còn cao hơn.

Vào cuối tháng 7, Tổng thống Lukashenko thông báo rằng ông đã bị nhiễm coronavirus, nhưng ông không có triệu chứng và đã bình phục. Anh ta tuyên bố rằng mình là “kẻ mạnh” để vượt qua Covid-19. Tuy nhiên, đại dịch đã khiến nhiều lao động nhập cư quay trở lại Belarus, khiến họ thất nghiệp và không có thu nhập. Dành cho gia đình. Rahle tin rằng chính kinh nghiệm của họ ở nước ngoài và thế hệ trẻ kết nối chặt chẽ hơn với thế giới bên ngoài đã thúc đẩy chống Tổng thống Lukashenko. Ba nữ lãnh đạo trở lại đại diện cho những người dân Belarus không hài lòng với chính phủ, bao gồm ứng cử viên đối lập Svetlana, cựu giáo viên Tikhanovskaya và Veronica Sepkallo ( Veronika Tsepkalo) và Maria Kolesnikova (Maria Kolesnikova).

Do áp lực chính trị, chồng của họ phải từ bỏ chiến dịch, và Tikhanovskaya và Tsepkalo tham gia vòng tiếp theo. Kolesnikova từng là người quản lý chiến dịch cho một ứng dụngMột tổng thống tiềm năng khác cho đến khi bị bắt vào mùa hè này.

“Những gì ba người phụ nữ này có thể làm là đoàn kết nhiều người ủng hộ. Bạn có thể thấy điều này qua các con số. Những thay đổi mà họ công bố mang lại sự ủng hộ mạnh mẽ cho họ”, Ai, một nhà nghiên cứu tại Viện Hoàng gia London, Anh, cho biết. Emily Ferris nói với NBC News. Lukashenko nói rằng nhiệm vụ của tổng thống sẽ đảm bảo rằng một phụ nữ “thất bại nghiêm trọng.” Tuy nhiên, ba ứng cử viên này đã gây chấn động cả nước. Tikanovskaya nói: “Tôi tham gia chính trị không phải vì quyền lực, mà là để khôi phục công lý.” “Mục tiêu chính của tôi là tiến hành các cuộc bầu cử trung thực và công bằng với tất cả các ứng cử viên khác.”

Tháng 9 Carlo đã rời khỏi đất nước sau cuộc bầu cử, và Tikanovskaya cũng tuyên bố từ chức để bảo vệ sự an toàn cho các con của mình. Kolesnikova vẫn ở Belarus.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, những người biểu tình đã xuống đường biểu tình, cho rằng có gian lận bầu cử. Hơn 6.000 người đã bị bắt, và nhiều tổ chức nhân quyền cáo buộc chính phủ thực hiện một “chiến dịch phản đối quần chúng chống lại sự tra tấn của những người biểu tình ôn hòa”.

Trong vài ngày qua, thế giới đã chứng kiến ​​cảnh hỗn loạn ở Belarus. Cảnh sát đã bắn đạn cao su và sử dụng hơi cay để ngăn chặn những người biểu tình ôn hòa. Rõ ràng, những cảnh đẫm máu trên đường phố Belarus chỉ là phần nổi của tảng băng chìm “, Marie Struthers, người đứng đầu Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Đông Âu và Trung Á, cho biết trong một bài báo ngày 13/8. Tác động của việc trấn áp các cuộc biểu tình dường như là Không đạt được kết quả như mong đợi Sau khi chứng kiến ​​phản ứng của cảnh sát, những người biểu tình tiếp tục chia thành nhiều nhóm để biểu tình Trong nhiều bức ảnh và video, những người biểu tình đã xếp hàng dài trên phố để thể hiện sự phản đối của Bộ trưởng Nội vụ Yuri Karaye Yuri Karayev đã vô tình xin lỗi vì đã làm tổn thương những người biểu tình, nhưng bác bỏ cáo buộc gian lận bầu cử. Karayev cho biết vào ngày 14 tháng 8 rằng hơn 2.000 trong số 6.700 người biểu tình bị bắt đã được thả. Tass ( Tass) .—— Tổng thống Alexander Lukashenko chủ trì cuộc họp tại Minsk vào ngày 13 tháng 8. Ảnh: Reuters

— Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và một số thành viên Nước này coi cuộc bầu cử vào ngày 8 tháng 9 là không công bằng và nguy hiểm. Theo Reuters, các bộ trưởng ngoại giao của Liên minh Châu Âu và Ủy ban Châu Âu, bao gồm ít nhất 9 thành viên, đã họp vào ngày 14 tháng 8 để thảo luận về các biện pháp trừng phạt đối với Belarus. Chủ tịch Hội đồng Ursula von der Leyen đăng thêm các biện pháp trừng phạt đối với Belarus vì vi phạm các giá trị dân chủ và vi phạm nhân quyền trên Twitter. Nhiều ngoại trưởng EU cũng đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với người Belarus. Theo hai nhà ngoại giao quen thuộc với cuộc thảo luận, Các quan chức có liên quan đến các cuộc biểu tình bạo lực. Họ sẽ đưa ra danh sách các mục tiêu trong vài ngày tới. – – Nga, Điện Kremlin đưa ra tuyên bố ngày 16/8 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói chuyện về Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố rằng Nga sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận phòng thủ tập thể khi cần thiết để giúp Belarus “giải quyết các vấn đề gây ra bởi cuộc bầu cử tổng thống của đất nước.” – Trước đó, bài phát biểu chúc mừng của Tổng thống Lukashenko vào ngày 10 tháng 8 Tổng thống Trung Quốc và Nga, Vladimir Putine, đã nhắc lại mối quan hệ với Belarus và hứa sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở nước này .. – Nhà lãnh đạo Belarus, Lukash enko, tuyên bố sẵn sàng chia sẻ quyền lực và Hiến pháp đã được thay đổi, nhưng nó không bị áp lực bởi những người biểu tình. Trước đó, ông ấy đã cáo buộc các thế lực bên ngoài can thiệp vào tình hình đất nước.

Chúng tôi không thể trao hiến pháp cho những người mà Chúa biết, bởi vì thảm họa sẽ theo sau “, Luca Thần Kê nói. Vì Tổng thống Lukashenko vẫn nhận được sự hỗ trợ của lực lượng an ninh và quân sự Belarus, nên rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra ở Belarus trong tương lai gần, giống như “cam kết thực hiện các biện pháp cần thiết” của Bộ trưởng Nội vụ Karayev để đảm bảo luật pháp và trật tự. Đó là khoảnh khắc đất nước được khai sinh, “cô nói. – – Thanh Tâm (Theo báo The Washington Post)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP