Chiến lược của IS để nhận các cuộc tấn công sói đơn độc

Ngày quốc khánh, chiếc xe tải đã gây ra một vụ thảm sát kinh hoàng ở Nice, Pháp. Ảnh: Reuters – Vụ bắn xe tải cuối cùng, tấn công tự sát, đâm và tấn công khủng bố xe tải đã diễn ra trên khắp thế giới. Theo báo cáo của “Washington Post”, trong hầu hết các vụ tấn công này, thủ phạm đáng ngờ nhất là phiến quân tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên, trong một số vụ khủng bố gần đây, bộ máy tuyên truyền của IS cũng có vẻ ngạc nhiên và sẽ không ngay lập tức đưa ra yêu cầu trách nhiệm như vụ tấn công trước đó. Kể từ loạt vụ tấn công vào Paris vào tháng 11 năm 2015, hầu hết các trường hợp khác mà nhóm chịu trách nhiệm đã được thực hiện bởi các cá nhân có thể chưa bao giờ tiếp xúc trực tiếp với bộ phận IS. Ở Iraq hoặc Syria.

Trong cuộc tấn công khủng bố “sói đơn độc”, những kẻ tấn công đã không thông báo cho Nhà nước Hồi giáo rằng họ sẽ thực hiện các vụ xả súng, tai nạn xe hơi hoặc bom. .. danh sách tổ chức này. Thay vào đó, một số nhà hoạt động cấp tiến chỉ để lại các bản ghi âm thanh và video về lòng trung thành với ISIS.

Trong vụ thảm sát ở Paris cuối năm ngoái, anh ta tuyên bố rằng IS chịu trách nhiệm cho rất nhiều chi tiết, bao gồm cả video và hình ảnh. Đối với các cuộc tấn công được thực hiện bởi những người lấy cảm hứng từ IS, tổ chức thiết bị liên lạc (Amaq) tổ chức chỉ có trách nhiệm khi có thông tin đáng tin cậy về mối liên hệ giữa kẻ tấn công và phiến quân từ các nguồn hoặc phương tiện truyền thông của họ. Họ làm điều tương tự như các nhà phân tích, theo dõi tin tức về các cuộc tấn công và sự cố. “Cố gắng tìm hiểu xem họ có thuộc hệ tư tưởng IS hay không”, JM Berger, một nhà nghiên cứu tại Chương trình cực đoan của Đại học George Washington nhận xét. Sau một vụ đánh bom tự sát ở Ansbach, Đức, vào ngày 24 tháng 7, Amaq phải mất tới 19 giờ để thông báo về cuộc tấn công của ISIS vào một người đàn ông. Trước đó, trong trường hợp một cậu bé Afghanistan 17 tuổi tấn công tàu Đức bằng rìu, Amag cũng dành 9 giờ để tuyên bố trách nhiệm. Một ngày rưỡi sau khi truyền thông ISIS lên tiếng, nhiều người ở Nice, Pháp.

“Vì những cuộc tấn công gây viêm này, các nhà truyền thông ISIS ở Syria thậm chí không biết. Họ không liên quan gì đến nhau”, Amarnath Amarasingam, một nhà nghiên cứu cực đoan tại Đại học Harvard ở Canada. Phân tích một tuyên bố sau đó Bộ phận tin rằng IS cần thời gian để xác định mối liên kết mạnh mẽ giữa kẻ tấn công và tổ chức, điều này chứng tỏ rằng anh ta cũng rất quan tâm đến việc cung cấp thông tin chính xác. . Berg nói: “Họ rất cẩn thận về điều này. Họ thường nói điều gì đó tuyệt đẹp.” “Nếu họ có thông tin đáng tin cậy để gắn tên của họ vào cuộc tấn công, thì về cơ bản họ đã thắng.”

Chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS). Ảnh: “Tạp chí Phố Wall”

Gần đây, khi ISIS tiếp tục mất quyền kiểm soát Iraq và Syria và chịu nhiều thất bại nghiêm trọng trên chiến trường, ảnh hưởng của phiến quân đã bị suy yếu nghiêm trọng. Một số nhà phân tích tin rằng IS đã áp dụng chiến lược “chấp nhận” các cuộc tấn công khủng bố để mở rộng danh tiếng.

Trong một số trường hợp, ngay cả khi thủ phạm có liên kết yếu với tổ chức, IS vẫn chịu trách nhiệm. Trong cuộc tấn công vào tháng 12 năm 2015 tại San Bernardino, California, truyền thông Mỹ đưa tin rằng cặp đôi nghi phạm đã đăng sự trung thành của IS trên Facebook.

Amag ngay lập tức xác nhận rằng người đàn ông này là một “chiến binh của Nhà nước Hồi giáo”. Tuy nhiên, Cục Điều tra Liên bang (FBI) sau đó không xác nhận sự tồn tại của tin nhắn Facebook.

Trong trường hợp bị tấn công, IS bị “chiếm đoạt” bởi cuộc tấn công. Nghi phạm kinh dị tốt bụng Bouhlel và Omar Mateen, kẻ đã giết 49 người trong một hộp đêm ở Orlando vào tháng 6, có vẻ như đồng tính luyến ái. Trước tin tức về xu hướng tình dục, Mateen và Bouhlel đều được tổ chức này công nhận là “máy bay chiến đấu”. Đồng tính luyến ái là một tội ác, ngay cả khi án tử hình được áp dụng theo IS.

Mặc dù vậy, mặc dù có nguy cơ bị sỉ nhục, IS đã được hưởng lợi từ việc chấp nhận các cuộc tấn công của nhóm để mở rộng mối đe dọa do nó gây ra. Tổ chức .

Sau ngày 26 tháng 7, một linh mục người Pháp bị sát hại, IS nhanh chóng nhận đượcnhiệm vụ. Nếu sự hòa giải giữa các cuộc tấn công “trực tiếp” hoặc “kiểm tra” của Nhà nước Hồi giáo dường như ở giữa. Nghi phạm đã cố gắng đi du lịch đến Syria vào năm ngoái.

Tuyên bố của Amac mô tả những kẻ tấn công là “những kẻ thực thi” và “các chiến binh ISIS”, nhưng không thừa nhận rằng EI không tồn tại trực tiếp. Lệnh thực hiện cuộc tấn công. Thay vào đó, như với các cuộc tấn công khủng bố “nhà tài trợ” khác, nghi phạm đã đáp trả lời kêu gọi tấn công các nước ISIS ở Iraq và Syria. — Tuy nhiên, Amac tuyên bố có được thông tin tình báo từ “nguồn nội bộ” Theo Amarasingam, anh ta có thể là một trong những người đã liên lạc với nghi phạm vào năm ngoái. Vụ việc này khiến các quan chức thực thi pháp luật phương Tây bối rối. Sẽ ngăn công dân đến Syria làm tăng cơ hội cho những kẻ cực đoan phạm tội khủng bố cho họ?

“Đây là một phần của chính sách công khai của IS”, Amarasingam nói. Chỉ định. Ông nói rằng ISIS dường như muốn truyền đạt cho những kẻ cực đoan châu Âu thông điệp “hoặc đóng gói, hoặc mài bằng dao”.

Xem thêm: Quân đoàn vàng ra mắt với cơn ác mộng IS

Quân đội đen-IS trên chiến trường ở Iraq

Hoàng Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP