Cú đánh liên hoàn khiến Mỹ và Trung Quốc rơi xuống vực thẳm căng thẳng

Vào tối ngày 6 tháng 8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm tất cả người Mỹ và tổ chức giao dịch với chủ sở hữu TikTok và WeChat ByteDance và Tencent sau 45 ngày. Lệnh hành pháp cho biết: “Hoa Kỳ phải có hành động nghiêm khắc đối với các chủ sở hữu TikTok để bảo vệ an ninh quốc gia.” Đây được coi là cuộc tấn công mới nhất của Washington nhằm vào Bắc Kinh, nhằm tách ngành công nghệ Hoa Kỳ khỏi Trung Quốc – cùng ngày, chính phủ Hoa Kỳ Nó cũng công bố một đề xuất loại trừ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ trừ khi họ cung cấp cho các cơ quan quản lý Hoa Kỳ quyền truy cập đầy đủ vào các tài khoản được kiểm toán.

Vài giờ sau khi lệnh hành pháp của Trump được ban hành, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 người “phá hoại quyền tự trị và cấm tự do quan điểm hoặc hội họp của người dân Hồng Kông”, bao gồm cả người đứng đầu Đặc khu hành chính Hồng Kông. Carrie Lam và nhiều quan chức cấp cao khác của thành phố.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã áp dụng hình phạt đối với Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC) và Bí thư Đảng ủy XPCC Tôn Kim Long và Phó Bí thư XPCC vào ngày 31/7. Bí thư Bành Gia Thụy, bị cáo buộc “vi phạm nhân quyền của người Uyghurs.” Động thái này diễn ra vài tuần sau khi Washington trừng phạt Trần Viên Viên, bí thư Thành ủy Tân Cương, mặc dù Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc “phân biệt đối xử” của người Duy Ngô Nhĩ. Trong số các động thái này, Washington gần đây còn tung ra hàng loạt “đòn đánh” lớn khác nhằm vào Bắc Kinh, như quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas hay tăng cường kêu gọi các đồng minh đóng cửa công ty. Viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia mạng 5G – Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Cleveland, Ohio ngày 6/8. Ảnh: Agence France-Presse .—— Theo bình luận viên Bethany Allen-Ebrahmian của Axios, chỉ trong vài tuần, Washington đã đề xuất hoặc thực hiện hầu hết các chính sách “diều hâu”, bao gồm cả Bắc Kinh, trong nhiều thập kỷ. Bao gồm cả động thái này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ngoài tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. – Evan Medeiros, Cố vấn cấp cao khu vực châu Á, Hạ viện châu Á cho biết: “Chúng ta đang bước vào cuộc đua hỗn hợp trong quan hệ Trung-Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống Barack Obama, White đề cập đến sự bất ổn của quan hệ song phương sau vòng chuyển giao gần đây của chính quyền Trump. – “Đây là một thời điểm kỳ lạ trong mối quan hệ. Khi chính quyền Trump đang tích cực tham gia vào cuộc đối đầu chiến lược, Bắc Kinh gửi đi một thông điệp:” Tại sao chúng ta không thể hòa hợp? “Medeiros cho biết.

Trước Washington, theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vu Nghi Nghi, sau những biện pháp cứng rắn gần đây, quan hệ Trung-Mỹ đã xuống mức tồi tệ nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 40 năm. Thậm chí bị đe dọa. “Tách biệt hoàn toàn” với nền kinh tế Trung Quốc.

Người ta cho rằng Trump đang cố gắng chuyển hướng chỉ trích về việc Washington xử lý đại dịch Covid-19 và Trump cáo buộc Bắc Kinh liên tục không kiểm soát “virus Trung Quốc”. Hầu hết các chuyên gia tin rằng điều đó với Tổng thống Mỹ Cuộc bầu cử đang đến gần và ông chủ Nhà Trắng sẽ tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc để lấy lòng cử tri. Theo một số nhà phân tích, quyết định của chính quyền Trump cũng sẽ giúp xác nhận thông tin về ứng cử viên tái đắc cử của tổng thống Joe Biden. Đối mặt với mối đe dọa từ Trung Quốc, ứng cử viên của đảng Dân chủ quá linh hoạt để đáp trả ở Bắc Kinh .—— Đáp lại lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đối với các quan chức cấp cao, các quan chức Đặc khu hành chính Hồng Kông gọi đây là một “sự can thiệp trắng trợn và tàn nhẫn” vào công việc nội bộ. Bằng cách biến SAR thành “con tốt trong âm mưu gây rắc rối trong mối quan hệ Mỹ – Trung”.

“Động thái mới nhất của chính phủ Mỹ, cái gọi là lệnh trừng phạt, sự lãnh đạo của chúng tôi hoàn toàn Không tôn trọng những nỗ lực của người khác, nó sẽ làm suy yếu mối quan hệ giữa Hồng Kông và Hoa Kỳ trên nhiều cấp độ. “Chính quyền Hồng Kông cho biết.

Trước đây, sau khi Trung Quốc áp đặt an ninh mới, Hoa Kỳ đã hủy bỏ quy chế thương mại của tôi, đặc biệt là Hồng Kông. Các quan chức Mỹ tin rằng theo mô hình” một quốc gia, hai hệ thống “, Hồng Kông không còn đủ quyền tự chủ. Cũng giống như trong Thỏa thuận chuyển giao đặc khu giữa Anh và Trung Quốc-Ray Hansen, một chuyên gia của Công ty Luật Reed Smith, cho biết Đặc khu hành chính Hồng Kông đã có “sự gia tăng điện áp nghiêm trọng nhất” giữa Đặc khu hành chính Mỹ và Trung Quốc trong những tháng gần đây. Người phụ trách, bởi vì Washington hiếm khi nhắm vào một người.Hansen cho rằng động thái này cũng khiến các ngân hàng quốc tế lo ngại.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu tất cả các ngân hàng đều bối rối và muốn biết phải làm gì.” Theo chuyên gia này, nhiều tổ chức tài chính ngoài Mỹ cũng sẽ miễn cưỡng tham gia vào việc liên quan đến 11 quan chức bị trừng phạt từ Hồng Kông Giao dịch.

Jude Blanchette, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSRS), cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Cô Lin sẽ “gây ra phản ứng dây chuyền khắp Hong Kong và ảnh hưởng đến vai trò của trung tâm tài chính châu Á – Thái Bình Dương.” Theo Blanchett, Hong Kong đã trở thành “một thị trường không ổn định” sau khi thực hiện luật an ninh và bổ sung Lam, Quản lý đặc biệt của Đặc khu hành chính Hoa Kỳ, vào danh sách trừng phạt. Người đứng đầu khu vực Carrie Lam đã ban hành luật bảo mật mới cho giới truyền thông vào ngày 6 tháng 7, đồng thời ban hành lệnh hành chính đối với các chủ sở hữu TikTok và WeChat là ByteDance và Tencent. Nền kinh tế lớn nhất.

Washington đang nỗ lực để ngăn Bắc Kinh trở thành siêu cường. Điều này sẽ để lại ấn tượng xấu ở Trung Quốc, nơi chủ nghĩa dân tộc rất mạnh “, Yik Chan Chin, một nhà nghiên cứu truyền thông toàn cầu của Trung Quốc cho biết. Đặc biệt là WeChat, Tencent thường bị coi là” bám rễ “ở Trung Quốc và các cộng đồng người Hoa ở nước ngoài. WeChat Với hơn một tỷ người dùng, nó thậm chí còn được một số người gọi là “siêu ứng dụng”, với nhiều chức năng như nhắn tin văn bản, trò chơi điện tử, thanh toán, đặt đồ ăn và taxi. Hầu hết mọi thứ từ Walmart đến Starbucks đến NBA và Nike Các thương hiệu tiêu dùng lớn của Hoa Kỳ hoạt động tại Trung Quốc được kết nối chặt chẽ với Tencent và các mạng của Tencent (bao gồm WeChat và JD.com). — Jason Gui, đồng sáng lập công ty khởi nghiệp Vue Smart Glasses ở San Francisco, cho biết nhóm của ông dựa vào WeChat và nguồn cung của Trung Quốc Công ty liên lạc với công ty mẹ nên không được thương lượng với công ty mẹ. Các vấn đề. Email gửi đến Trung Quốc thường không phản hồi trong vài ngày và chúng tôi sẽ nhận được các vấn đề về WeChat ngay lập tức.

“Khi Hoa Kỳ áp đặt những lệnh cấm này, họ Có thể không nhận ra nó. Mối quan hệ Mỹ-Trung trở nên ràng buộc như thế nào. “Trung Quốc dựa vào WeChat. Lệnh cấm này sẽ gây tổn hại cho các doanh nghiệp nhỏ có nguồn lực hạn chế và phải cố gắng lách luật này”. Chiến tranh Lạnh. Dương Khiết Trì, một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc, sau đó cũng cho biết cánh cửa đàm phán Trung-Mỹ vẫn còn rộng mở.

Theo nhà bình luận John Ruwitch của NPR, thông điệp của Bắc Kinh gửi tới Washington lúc này là “hãy dừng lại và khôi phục quan hệ bình thường.” Nó cũng cung cấp một động lực tăng trưởng to lớn cho các công ty Mỹ, đặc biệt là ở Trong thời kỳ đại dịch. “-Tuy nhiên, nhà bình luận cho rằng việc Mỹ trừng phạt lãnh đạo Đặc khu hành chính Hong Kong sẽ” chọc giận “Trung Quốc và khiến nước này trả đũa. Luvić nói:” Căng thẳng giữa hai nước dường như vô tận. Chính quyền Trump dường như muốn thực hiện nhiều hành động để phá vỡ mối quan hệ càng nhanh càng tốt. “-Anh Ngọc (theo báo Financial Times, Axios, Bloomberg, NPR)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP