Căng thẳng Mỹ-Trung có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang trong tuần này sau khi Hoa Kỳ cáo buộc hai tin tặc Trung Quốc tấn công các công ty Trung Quốc để đánh cắp thông tin về vắc xin Covid-19. Kể từ đó, Hoa Kỳ đã ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và dữ liệu của công dân Mỹ.

Các công ty ở Phố Wall vẫn đang nỗ lực để thay đổi mối quan hệ này. Tại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mối quan hệ cộng sinh kéo dài hàng thập kỷ. Họ kết luận rằng thế giới ngày càng trở nên phân cực hơn. Nền kinh tế và các doanh nghiệp đang nghiêng về Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc.

Nhưng nếu chúng ta nhìn vào cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh này và thực thi luật pháp, việc sắp xếp lại này có thể phức tạp hơn. An ninh quốc gia của Hồng Kông. Jimmy Chang, chiến lược gia đầu tư tại Rockefeller Asset Management, cho biết: “Hoa Kỳ, phương Tây và Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trở lại bình thường.”

Danh mục đầu tư sẽ thay đổi

Tổng thống Hoa Kỳ Donald · Hình ảnh Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 2019. Reuters.

Lần này căng thẳng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán. Hôm qua (22/7), Phố Wall đã tăng trở lại. Hôm nay, chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen Composite chỉ giảm nhẹ. Tuy nhiên, Zhang cho rằng các nhà đầu tư nên quan tâm nhiều hơn đến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Hiện tại, họ chỉ tập trung vào việc làm thế nào để thị trường có thể hưởng lợi từ các chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa quy mô lớn của chính phủ.

Tổ chức lại chuỗi cung ứng và xu hướng thương mại Thay đổi thương mại có thể có tác động quan trọng đến doanh nghiệp và nền kinh tế. Ed Yardeni, chủ tịch của công ty nghiên cứu Yardeni Research, nói rằng sự xấu đi của mối quan hệ này là lý do tại sao ông dự đoán rằng thị trường sẽ giảm hơn 20%.

Trong nửa sau của báo cáo triển vọng, BlackRock tuyên bố rằng bản dịch khiến Hoa Kỳ và Trung Quốc mâu thuẫn hơn. “Bất kể kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ như thế nào, cuộc đối đầu dường như ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc. Càng ngày, các quốc gia khác sẽ được yêu cầu chọn một bên. Nền kinh tế tập trung vào lĩnh vực này. Về khía cạnh kỹ thuật, nhưng BlackRock sẽ không nói:” Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư phải tồn tại trên cả hai thị trường cùng một lúc. “- Chiến lược gia đầu tư toàn cầu Mike Pyle (Mike Pyle) của BlackRock cho rằng các nhà đầu tư nên cân nhắc điều này khi xây dựng danh mục đầu tư.” Danh mục đầu tư nên duy trì sự cân bằng giữa hai động lực chính của tăng trưởng toàn cầu. Một là Hoa Kỳ và Bắc Mỹ theo nghĩa rộng. Vùng còn lại là Đông Á, với trọng tâm là Trung Quốc. Bạn có thể sở hữu nó trực tiếp “tài sản Trung Quốc, hoặc gián tiếp thông qua tài sản Đài Loan, Hàn Quốc, Úc hoặc Nhật Bản,” ông tuyên bố.

Nó được công bố sớm hơn đầu tư rằng Pyle muốn thu lợi từ toàn cầu hóa. Nhưng xu hướng này đang thay đổi. Ngày càng có ít liên kết giữa các nền kinh tế. Điều này cũng đúng đối với thị trường tài chính. Pyle cho biết, ví dụ, khi xem xét rằng lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc đã tăng trong khi lợi suất của Hoa Kỳ giảm. — Ảnh hưởng đến các công ty — Các nhà phân tích cho rằng khi cuộc bầu cử Mỹ đến gần, đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ tăng Những lời chỉ trích của Trung Quốc để giành được phiếu bầu. Zhang cũng nói rằng theo quan điểm của Trung Quốc, cứng rắn với phương Tây cũng giúp họ có lợi thế trên sân nhà. Cả hai bên khó có thể thay đổi ý định.

Zhang Chang tin rằng điều này có thể gây tổn hại cho Hoa Kỳ Zhang cho biết: “Cho đến nay, Trung Quốc vẫn đủ thân thiện với các công ty Mỹ vì chính phủ Trung Quốc có xu hướng coi các công ty Mỹ là những công ty sẽ vận động hành lang cho các công ty Mỹ ở Washington. “Hoa Kỳ đã cấm 11 công ty Trung Quốc mua các công nghệ và sản phẩm khác của Mỹ mà không có sự cho phép đặc biệt. 11 công ty này đã và đang là nhà cung cấp của nhiều thương hiệu quốc tế, như Apple, Alphabet, HP Hugo Boss và Ralph Lauren.- — Pyle nói rằng các công ty đa quốc gia đang thay đổi chuỗi cung ứng, bên ngoài Trung Quốc, xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong một báo cáo gần đây, Morgan Stanley đã nghiên cứu tác động đối với 35 ngành khi sự chia rẽ xảy ra. Trong số đó, 11 ngành sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do chi phí tăng cao và kinh doanh khó khăn, bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô toàn cầu, vận tải toàn cầu và hàng không vũ trụ, vật liệu sản xuất toàn cầu, phần cứng và Internet của Hoa Kỳ cũng như các sản phẩm bán dẫn của Hoa Kỳ và Châu Á .– – Đồng thời, ngành công nghiệp 13 L sẽ được hưởng lợi từ đa dạng hóa chuỗi cung ứng và thị trường, bao gồm hóa chất, đồ uống, hàng xa xỉ, dược phẩm, công nghệ sinh học, ngân hàng và bảo hiểm.-Tác động về thị trường vốn – Căng thẳng Mỹ – Trung cũng đang phá vỡ thị trường vốn của cả hai nước. Hoa Kỳ muốn hủy bỏ đăng ký của các công ty Trung Quốc không thể chứng minh rằng họ có thể xác minh được và không thuộc về nước này. Điều này khiến nhiều công ty Trung Quốc đăng ký kinh doanh tại Hoa Kỳ sợ hãi. Vài ngày trước, Ant Group (công ty con của Alibaba) đã lên kế hoạch tiến hành các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Thượng Hải và Hồng Kông. Đây sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất trong năm nay. Ngày càng phụ thuộc lẫn nhau. Goldman Sachs đã được ủy quyền vào tháng 3 để tăng cổ phần của mình trong liên doanh Goldman Sachs Gao Hua Securities lên 51%. Công ty cổ phần Morgan Stanley (Morgan Stanley) cũng đã nhận được sự chấp thuận tăng cổ phần của mình tại Morgan Stanley Huaxin Securities lên 51%.

Bên nào sẽ được lợi? Morgan Stanley tuyên bố trong báo cáo rằng một số bên sẽ được lợi từ căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Các quốc gia như các công ty Internet Châu Á và các công ty phần mềm Châu Âu. Nhiều ngành công nghiệp khác thậm chí không bị ảnh hưởng, chẳng hạn như năng lượng, kim loại và khai thác mỏ.

“Từ góc độ thương mại toàn cầu, tôi nghĩ ngành này sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Công ty nào có giá mạnh nhất hoặc yếu nhất, bạn biết đấy, thay đổi sẽ luôn làm tổn hại đến công ty này nhưng lại giúp ích cho công ty khác. Giống như các quốc gia khác, Ấn Độ hoặc Indonesia cũng sẽ được hưởng lợi từ nó. Có phải nhiều nước phương Tây đang thay đổi chuỗi cung ứng của họ không? “, Ông Zhang đặt câu hỏi.

Hà Thu (CNBC, Bloomberg)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP