Cú đánh liên hoàn khiến Mỹ và Trung Quốc rơi xuống vực thẳm căng thẳng

Vào tối ngày 6 tháng 8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm tất cả người Mỹ và các tổ chức giao dịch với chủ sở hữu TikTok và WeChat của ByteDance và Tencent sau 45 ngày. Lệnh hành pháp cho biết: “Hoa Kỳ phải có hành động nghiêm khắc đối với các chủ sở hữu TikTok để bảo vệ an ninh quốc gia.” Đây được coi là cuộc tấn công mới nhất của Washington nhằm vào Bắc Kinh, nhằm tách ngành công nghệ Hoa Kỳ khỏi Trung Quốc. Cùng ngày, chính phủ Hoa Kỳ cũng công bố đề xuất loại trừ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ trừ khi họ cung cấp cho các cơ quan quản lý Hoa Kỳ quyền truy cập đầy đủ vào các tài khoản kiểm toán.

Chỉ vài giờ sau khi lệnh hành pháp của Trump được ban hành, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 người, “Điều này sẽ gây tổn hại đến quyền tự chủ và cấm tự do quan điểm hoặc hội họp của người Hồng Kông, bao gồm cả Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông.” . ”Tham mưu trưởng Carrie Lam và nhiều quan chức cấp cao khác của thành phố.

Vào ngày 31 tháng 7, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã phê duyệt Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC) và Bí thư Đảng ủy XPCC Tôn Kim Long và Phó Bí thư Đảng ủy XPCC Bành. Gia Thụy bị buộc tội “vi phạm nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ.” Động thái này diễn ra vài tuần sau khi Washington trừng phạt Trần Viên Viên, bí thư Thành ủy Tân Cương, mặc dù Bắc Kinh liên tục bác bỏ cáo buộc “kỳ thị phân biệt đối xử” của người Duy Ngô Nhĩ. Trong số các động thái này, Washington gần đây còn tung ra hàng loạt “đòn đánh” lớn khác nhằm vào Bắc Kinh, như quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas hay tăng cường kêu gọi các đồng minh đóng cửa công ty. China Telecom và Huawei tham gia mạng 5G – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại Cleveland, Ohio vào ngày 6 tháng 8. Ảnh: Agence France-Presse

— Theo nhà bình luận Bethany Allen-Ebrahmian của Axios, Washington đã đề xuất chính sách “diều hâu” nhất chống lại Bắc Kinh chỉ trong vài tuần hoặc trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả động thái này. Nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ngoài tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. – Evan Medeiros, Cố vấn cấp cao khu vực châu Á, Hạ viện châu Á cho biết: “Chúng ta đang bước vào cuộc đua hỗn hợp trong quan hệ Trung-Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống Barack Obama, White đề cập đến sự bất ổn của quan hệ song phương sau vòng đàm phán gần đây của chính quyền Trump. – “Đây là một thời điểm kỳ lạ trong mối quan hệ. Khi chính quyền Trump đang tích cực tham gia vào cuộc đối đầu chiến lược, Bắc Kinh gửi đi một thông điệp:” Tại sao chúng ta không thể hòa hợp? “Medeiros cho biết.

Trước Washington, theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vu Nghi Nghi, sau những biện pháp cứng rắn gần đây, quan hệ Trung-Mỹ đã xuống mức tồi tệ nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 40 năm. Thậm chí bị đe dọa. “Tách biệt hoàn toàn” khỏi nền kinh tế Trung Quốc.

Người ta cho rằng Trump đang cố chuyển hướng chỉ trích về việc Washington xử lý đại dịch Covid-19 và Trump cáo buộc Bắc Kinh liên tục không kiểm soát “virus Trung Quốc”. Hầu hết các chuyên gia tin rằng với Tổng thống Mỹ Cuộc bầu cử đang đến gần và ông chủ Nhà Trắng sẽ tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc để lấy lòng cử tri. Theo một số nhà phân tích, quyết định của chính quyền Trump cũng sẽ giúp xác nhận thông tin về ứng cử viên tái đắc cử của tổng thống Joe Biden. Các ứng cử viên đảng Dân chủ, đối mặt với các mối đe dọa từ Trung Quốc, quá linh hoạt để đáp trả ở Bắc Kinh.

Đáp lại các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đối với các chính phủ cấp cao, các quan chức chính phủ Đặc khu hành chính Hồng Kông gọi đây là một “sự can thiệp trắng trợn và tàn nhẫn vào công việc nội bộ” “. Bộ Trung Quốc đã biến SAR thành một” âm mưu khiêu khích trong quan hệ Mỹ-Trung “.” – “Động thái mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ, được gọi là các biện pháp trừng phạt, là một nỗ lực hoàn toàn thô lỗ trong vị trí lãnh đạo của chúng tôi. Quan hệ giữa Hồng Kông và Hoa Kỳ bị phá hoại ở cấp độ “, chính quyền Hồng Kông cho biết.

Trước đây, sau khi Hoa Kỳ thực hiện luật an ninh mới ở Trung Quốc, Hoa Kỳ đã hủy bỏ quy chế thương mại đặc biệt của tôi, đặc biệt là Hồng Kông. Các quan chức Hoa Kỳ cho rằng theo mô hình” một quốc gia, hai hệ thống ” , Hong Kong không còn có đủ quyền tự chủ, như trong thỏa thuận chuyển giao SAR Anh-Trung Quốc-Lee Hansen, một chuyên gia tại Công ty Luật Reed Smith, nói rằng Carrie Lam, người đứng đầu chính phủ Hong Kong, DC và Washington DC, “trong những tháng gần đây Có thể nói, đây là “sự gia tăng căng thẳng nghiêm trọng nhất” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, vì Washington hiếm khi nhắm vào ai đó.Hansen cho rằng động thái này cũng khiến các ngân hàng quốc tế lo ngại.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu tất cả các ngân hàng đều bối rối và muốn biết phải làm gì.” Theo chuyên gia, nhiều tổ chức tài chính ngoài Mỹ cũng sẽ miễn cưỡng tham gia vào sự tham gia của 11 quan chức Hồng Kông bị trừng phạt. Giao dịch. Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Cô Lin sẽ “có tác động mạnh mẽ trên toàn Hồng Kông và ảnh hưởng đến vai trò của trung tâm tài chính Châu Á – Thái Bình Dương.” “Theo Blanchette (Blanchette), trong việc thực thi luật an ninh và Hoa Kỳ sẽ đưa Quản trị viên Đặc khu Hành chính Lin vào lệnh trừng phạt. Sau danh sách, Hong Kong đã trở thành một “thị trường bất ổn” và “không khỏi khiến các công ty ở đây phải rùng mình. -Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam công bố luật an ninh mới với báo chí hôm 6/7. Chủ sở hữu của TikTok và WeChat, luật chống lại ByteDance và Tencent cũng được cho là sẽ có tác động rất lớn. Ngoài thiệt hại về kinh tế, động thái này còn đe dọa mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Washington đang cố gắng ngăn cản Bắc Kinh trở thành siêu cường. Theo Yik Chan Chin, một nhà nghiên cứu truyền thông toàn cầu của Trung Quốc, điều này sẽ để lại ấn tượng xấu ở Trung Quốc, nơi chủ nghĩa dân tộc rất mạnh.

Đặc biệt là ảnh hưởng của WeChat và Tencent nói chung được coi là đã “bén rễ” ở Trung Quốc, WeChat có hơn một tỷ người dùng và thậm chí còn được một số người gọi là “siêu ứng dụng” với các chức năng của nó bao gồm nhắn tin và chơi trò chơi điện tử. Thanh toán, gọi đồ ăn và đi taxi. Starbucks, đối với NBA và Nike, hầu như tất cả các thương hiệu tiêu dùng lớn của Mỹ hoạt động tại Trung Quốc đều có mối quan hệ chặt chẽ với Tencent và các mạng của nó (bao gồm WeChat và JD). Công ty khởi nghiệp Vue Smart Glasses tuyên bố rằng nhóm của anh dựa vào WeChat để giao tiếp với các nhà cung cấp ở Trung Quốc, vì vậy việc cấm đàm phán với công ty mẹ của anh về ứng dụng này sẽ gây ra nhiều vấn đề. Ngay lập tức nhận được câu hỏi WeChat ely.

“Khi Hoa Kỳ thực hiện các lệnh cấm này, họ có thể không nhận ra điều đó. Mối quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc đã trở nên ràng buộc. Giao tiếp của chúng tôi với Trung Quốc phụ thuộc vào WeChat. Lệnh cấm sẽ làm tổn hại đến nguồn tài nguyên hạn chế Các doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc phải thiết lập các quy định để lách luật này Nói về Chiến tranh Lạnh mới, Dương Khiết Trì, một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc, sau đó cũng cho biết cánh cửa đàm phán Trung-Mỹ vẫn còn rộng mở.

Theo bình luận viên John Luwich của NPR (John Ruwitch) tuyên bố rằng thông điệp của Bắc Kinh gửi tới Washington bây giờ hãy dừng lại và nối lại quan hệ bình thường. Trong quá khứ, Bắc Kinh đã miễn cưỡng nhắm mục tiêu vào các công ty Hoa Kỳ vì họ coi các công ty Hoa Kỳ là đồng minh. “Đặc biệt trong thời gian đại dịch, Trung Quốc cũng Cung cấp một động lực tăng trưởng lớn cho các công ty Mỹ. “Luvić giải thích. Trả đũa.” Căng thẳng giữa hai nước dường như vẫn chưa kết thúc. Chính quyền Trump dường như muốn thực hiện nhiều hành động để phá vỡ mối quan hệ càng sớm càng tốt. -Anh Ngọc (Theo báo cáo của Financial Times, Axios, Bloomberg, NPR)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP