Nga và Israel – từ hợp tác không gian đến quân sự

Từ năm 1991, Nga đã sử dụng một hệ thống phóng tên lửa đặc biệt để phóng tên lửa và đất nước của họ vào vũ trụ, vì vậy đây không phải là vấn đề lớn. Nhưng nếu là trong Chiến tranh Lạnh, thật khó để tưởng tượng rằng Israel và Nga có thể hợp tác trong các kế hoạch có tầm quan trọng chiến lược và quân sự.

Điều này cho thấy mối quan hệ giữa Nga và toàn bộ các nước Trung Đông, và đặc biệt là Israel đã thay đổi như thế nào. Không gian bây giờ là một hoạt động chính. Moscow đã phóng vệ tinh cho nhiều quốc gia, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh của Israel như Iran và Ả Rập Saudi.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Boris, mối quan hệ giữa Nga và Israel bắt đầu thay đổi. Yeltsin. Hai bên trao đổi đại sứ, và người Nga được phép di cư sang Israel một cách tự do. Sau đó, Moscow và Tel Aviv nhanh chóng phát triển quan hệ thương mại. Với 500.000 đến 1 triệu người Israel từ Nga / Liên Xô, thương mại giữa hai nước tạo ra hàng tỷ đô la mỗi năm. Hai nước hiện đang đối mặt với mối đe dọa của Hồi giáo cực đoan, đưa họ lại gần nhau.

Tuy nhiên, mối quan hệ đáng ngạc nhiên nhất giữa Nga và Israel là ngành công nghiệp quốc phòng và quân đội Nga muốn đạt được thỏa thuận quy mô lớn với các nước Trung Đông. Năm 1995, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Pavel Grachev (Pavel Grachev) đã đưa ra đề xuất này, Tel Aviv đã có phản ứng tích cực.

Hợp tác sẽ rất quan trọng, bởi vì Israel cạnh tranh với Nga trong lĩnh vực thương mại. Bán vũ khí tại các thị trường đang phát triển như Ấn Độ. Một số nhà quan sát cũng cho rằng Israel đã thay thế Nga trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất của New Delhi. Tel Aviv và Moscow cũng đang hợp tác trong các giao dịch lớn, như nâng cấp máy bay MiG cho các khách hàng cũ của Nga.

Áp lực của Hoa Kỳ đã dẫn đến việc hủy bỏ kế hoạch bán hàng tại Trung Quốc. Hệ thống radar cảnh báo sớm Phalcon do Israel sản xuất được lắp đặt trên máy bay Ilyushin-78 của Nga. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã đồng ý bán ba máy bay được trang bị tương tự cho Ấn Độ. Do đó, khi sĩ quan quân đội Nga ở Ấn Độ, Tướng Viktor Chernov tuyên bố rằng Moscow muốn thiết lập một thỏa thuận ba bên với Ấn Độ và Israel để tiếp tục phục vụ thị trường Nam Á, tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Nga và Israel đã trở thành Trở nên ngày càng rõ ràng hơn.

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phóng vệ tinh đang phát triển. Vào ngày 30 tháng 12, Trung Quốc và Liên minh châu Âu đã phát động hệ thống phòng thủ đầu tiên chống lại kế hoạch Galileo. Vệ tinh chịu trách nhiệm phát hiện các cơn bão trong không gian và cung cấp an ninh trong quá trình di chuyển. Lần ra mắt tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2004.

Cuộc chiến gần đây nhất bắt đầu với cuộc chiến “Bão táp sa mạc” vào tháng 1 năm 1991 cho thấy những lợi thế của kiểm soát không gian trong chiến lược quân sự. của. Nhưng ngay cả Hoa Kỳ và Lầu năm góc vẫn chưa chiếm không gian. Chính phủ và các lực lượng quân sự hiện đang cạnh tranh với xã hội dân sự quốc tế để phóng, duy trì và thu thập thông tin vệ tinh, như khả năng chụp ảnh trên “Trạm vũ trụ quốc tế”. Không gian quốc tế có thể mở đường cho các hình thức quan hệ quốc tế mới và cạnh tranh thời chiến mới. Đó là một thời gian yên bình trong tương lai.

Minh Châu (Theo “Thời báo châu Á”)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP