Chuyên gia: Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục leo thang

Do việc đối xử với Covid-19, một loạt khác biệt trong tình hình ở Tân Cương, Hồng Kông và Biển Đông, căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ gia tăng gần đây. Gần đây, Washington đã đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, để “bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của Mỹ” khỏi hoạt động gián điệp. Đáp lại, Bắc Kinh đã đóng cửa Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, cáo buộc một số nhân viên của họ “không phù hợp với công việc này” và làm tổn hại đến lợi ích của nước sở tại. — Khi nói về lý do với VnExpress, từ năm 2013 đến 2017, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Đa-ni-ên (Daniel Russel) cho rằng Tổng thống Trump đã có những hành động nghiêm khắc chống lại Trung Quốc để thu hút sự ủng hộ của cử tri cho đến khi ông tái đắc cử vào cuối năm đó. . Kể từ tháng 3, nền kinh tế Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19, vì vậy Trump không thể dựa vào sức mạnh kinh tế như trước. Theo tinh thần này, diều hâu của chính phủ chiếm ưu thế. Russell nói: “Chính quyền của Tổng thống Trump đang đẩy mạnh các hành động chống lại Trung Quốc.” Với việc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston vào ngày 24 tháng 7, Hoa Kỳ đã thực hiện một loạt các bước khó khăn, chẳng hạn như ký Đạo luật Tự trị Hồng Kông, cho phép Hoa Kỳ trừng phạt các quan chức và cảnh sát Trung Quốc ở Hong Kong. Người ta tin rằng Hồng Kông, trong khi xâm phạm quyền tự trị của thành phố, trừng phạt các ngân hàng thực hiện các giao dịch quy mô lớn với nó. Đã trừng phạt 11 công ty Trung Quốc, vi phạm nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương; áp đặt lệnh cấm thị thực và đóng băng tài sản đối với một số quan chức Trung Quốc, mà Washington gọi là “vi phạm nhân quyền” đối với các dân tộc thiểu số ở Tân Cương; kiện bốn nhà nghiên cứu Trung Quốc vì giả mạo họ Đóng vai trò trong Quân đội Giải phóng Nhân dân để xin thị thực Hoa Kỳ. Russell nói: “Hoa Kỳ chắc chắn sẽ hành động để kiềm chế Trung Quốc trong tương lai gần.”

Deborah Seligsohn, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Villanova, Hoa Kỳ cũng nói rằng hiện nay là Tron Pu muốn thể hiện “Picture. Strong” vào thời điểm đó để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay. Seligsen cho biết nhiều người ở Washington ủng hộ các vấn đề mà chính phủ đưa ra, chẳng hạn như lo ngại về hành vi và hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ của Bắc Kinh ở miền nam Trung Quốc.

Xét về Trung Quốc, Giám đốc Quan hệ Trung-Mỹ, Orville Schell, Hiệp hội Châu Á Hoa Kỳ, cho rằng hai bên đang đi ngược chiều nhau. Họ không chỉ xây dựng kế hoạch chiến tranh thương mại mà còn coi trọng xung đột. , Hệ thống chính trị và các mô hình phát triển có thể có. Schell tin rằng với sự tiến triển của xu hướng “cải cách và mở cửa” của Bắc Kinh, mối quan hệ lâu dài giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã “kết thúc”. Ngoài ra, các chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông, Hoa Đông và Đài Loan đã khiến quan hệ với Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn.

Tổng thống Hoa Kỳ là Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng vậy. Ảnh: Associated Press Russell nói rằng Washington đang thảo luận về việc Hoa Kỳ sẽ có thêm hành động chống lại Trung Quốc.

Trước hết, Hoa Kỳ đang đánh giá các yêu cầu cấm thị thực của Đảng Cộng sản đối với tất cả người Trung Quốc. Ngày 15/7, New York Times dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ của các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và thân nhân của họ đang được các quan chức chính phủ xem xét. Tổng thống Donald Trump Thứ hai, Hoa Kỳ có thể thực hiện các biện pháp tài chính như biện pháp ngăn chặn các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán. Từ Hoa Kỳ; cấm các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào Trung Quốc; giảm giá trị của đô la Hồng Kông vì nó phụ thuộc vào đô la Mỹ.

Thứ ba, Washington cũng đã thảo luận về lệnh cấm với các công ty Trung Quốc (không chỉ Huawei, mà còn các công ty kinh doanh ứng dụng như Tick Tok). Thứ tư, Mỹ rất có thể sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm các công ty nhà nước, quân đội trưởng hoặc các quan chức cấp cao tham gia xây đảo nhân tạo ở Trường Sa. Hồi giữa tháng 7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell (David Stilwell) tuyên bố rằng Washington không loại trừ khả năng trừng phạt Bắc Kinh vì các hành động của nước này ở Biển Trung Quốc. Miền Nam. Ngoài ra, sau khi Tổng thống Trump ký “Đạo luật tự trị Hồng Kông”, Hoa Kỳ cũng có thể công bố các biện pháp trừng phạt cụ thể đối với Trung Quốc; Đài Loan có nhiều hoạt động bán vũ khí hơn.

“Chính quyền Trump sẽ tăng cường nỗ lực để thể hiện sự kiên trì của mình.Ở Trung Quốc, ngày bầu cử đang đến gần “, Russell nói. Tuy nhiên, Russell không có thông tin gì về các cuộc thảo luận của Washington về việc đóng cửa các cơ quan ngoại giao khác của Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Nếu điều này xảy ra, Trung Quốc sẽ đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thượng Hải. Hoặc Hong Kong, Theo ông Russel, cho đến tháng 11 năm 2020, nếu Trump đắc cử tổng thống, căng thẳng với Trung Quốc sẽ tiếp tục tập trung vào thương mại., Chính sách Trung Quốc của Hoa Kỳ Sẽ vẫn cứng rắn, nhưng vẫn sẽ có những điều chỉnh, chẳng hạn như tăng cường hợp tác với các đối tác quan trọng của châu Á như Nhật Bản, Ấn Độ và ASEAN. Biden trở thành tổng thống mới và có nhiều vấn đề cần giải quyết. Từ khả năng Hoa Kỳ đóng thêm lãnh sự quán Trung Quốc Tiến sĩ Shipp tin rằng mối quan hệ Mỹ – Trung đang trong thời kỳ “đối đầu là bình thường mới”, dẫn đến tình trạng Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên, hình thức của Chiến tranh Lạnh sẽ khác so với trước đây. Hình thức không nằm ở sự khác biệt về ý thức hệ, mà chủ yếu nằm ở lợi ích chiến lược, sức mạnh công nghệ và cạnh tranh kinh tế, kết quả là Seligsen cho rằng khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tách ra, không bên nào giành được chiến thắng trên thế giới và Covid -19 Trong bối cảnh chiến tranh, bị ảnh hưởng bởi tác động kinh tế của các nước bị thiệt hại nặng nề nhất, các nước muốn phục hồi cần hợp tác và thương mại. Hầu như không có kênh liên lạc nào giữa các quan chức cấp cao. Cả hai bên chỉ nhìn vào lời nói của nhau, kể cả những lời chỉ trích gay gắt và dự đoán hành động của nhau Ông Russell nhắc lại rằng việc Mỹ đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là một động thái chưa từng có tiền lệ, điều này đã mang lại nhiều bất lợi cho Washington trong việc che đậy tình hình ở Tân Cương, Tây Tạng và miền tây Trung Quốc nếu Trump tái đắc cử. Và “tự mình nhẹ giọng”, Trung Quốc sẽ khó nguôi ngoai, vì vậy mối quan hệ giữa hai nước sẽ còn rất khó khăn.

Scheer cho rằng phương án gia tăng căng thẳng với Trung Quốc dường như là phương án tốt nhất mà Trump hiện đang sử dụng Một cách đánh lạc hướng mọi người khỏi cách anh ta tương tác với Covid-19. Do đó, hai nước sẽ khó có thể tái ổn định quan hệ trong tương lai.

“Nếu Joe Biden đắc cử, chính phủ của anh ta có thể đề xuất thay đổi vị trí, nhưng vấn đề là chủ tịch. Schell cho biết liệu Tập Cận Bình của Trung Quốc có tham gia hay không.

ViệtAnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP