Tại sao Trump khó tăng cường cung cấp đô la Mỹ ở Hồng Kông?

Hôm qua (14/7), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh từ chối việc Hong Kong được hưởng các đặc quyền thương mại ưu đãi và thông qua luật trừng phạt các ngân hàng trong vùng SAR. Kể từ cuối tháng 5, ông đã chỉ thị cho chính phủ bắt đầu hủy bỏ các chính sách ưu đãi của Hồng Kông vì Trung Quốc đang thúc đẩy các luật mới về an ninh của các khu vực đặc biệt. — Bloomberg dẫn các nguồn tin tuần trước cho biết một số cố vấn cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump muốn hạn chế khả năng mua USD của các ngân hàng Hong Kong. Mục đích của họ là cho phép Hồng Kông cố định tiền tệ của mình với đồng đô la Mỹ trong một thời gian dài để trừng phạt Trung Quốc sau những hành động gần đây với Hồng Kông.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, điều này không hề dễ dàng. Các nhà chiến lược tại Ngân hàng DBS (Singapore) cho rằng một mình Hoa Kỳ không thể tác động đến hệ thống tỷ giá hối đoái cố định của Hồng Kông. -Đô la Hồng Kông đã được cố định với đô la Mỹ từ năm 1983 và chỉ dao động trong khoảng 7,75 đến 7,85 đô la Hồng Kông trên một đô la Mỹ. Khi tỷ giá hối đoái có thể rời khỏi khu vực, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA), ngân hàng trung ương của khu vực đặc biệt, sẽ can thiệp bằng cách mua và bán tiền tệ. Cần phải chỉ ra rằng Hồng Kông có quyền thiết kế hệ thống tiền tệ của mình, bao gồm cả chính sách tỷ giá hối đoái của nó “, một nhà phân tích từ Amundi Asset Management cho biết trong một báo cáo vào tháng trước. — Bên ngoài văn phòng trao đổi ngoại tệ Hồng Kông. Ảnh: Bloomberg-DBS tuyên bố rằng Hồng Kông đã thiết lập một hệ thống tỷ giá hối đoái để đàm phán và vận hành thị trường tiền tệ hiện tại từ năm 1983. Điều này có nghĩa là hệ thống này đã được thông qua trong Đạo luật Chính sách Hồng Kông năm 1992 của Hoa Kỳ. “Trước khi ban hành, Washington đã dành những đặc quyền ưu đãi đặc biệt cho thủ đô Washington. Ngoài ra, Raymond Yeung, nhà phân tích của ANZ Research, cho rằng luật cũng có điều khoản năm 1992 rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục. Đồng đô la Mỹ và đô la Hồng Kông được phép “chuyển đổi tự do.” Ngoài các quy định này, ngay cả khi Washington cố gắng hạn chế khả năng của mình, Hồng Kông vẫn có các biện pháp khác để đảm bảo an ninh tiền tệ của mình. Mua đô la Mỹ. Theo các nhà phân tích của Amundi, DC có 440 tỷ USD Dự trữ ngoại hối gấp hơn hai lần tổng lượng lưu thông trong thành phố. Ngoài ra, nếu cần, Cơ quan quản lý tiền tệ cũng có thể kêu gọi Ngân hàng Trung ương Ngân hàng Trung Quốc thực hiện các giao dịch ngoại hối của Mỹ. Quan chức kinh tế đặc biệt nói với Reuters. Trung Quốc làm chủ thế giới Dự trữ ngoại hối lớn nhất của Trung Quốc là khoảng 3 nghìn tỷ đô la Mỹ. – – Yang Jianxun bình luận về khả năng Hoa Kỳ tấn công hệ thống neo của Hồng Kông, nói: “Hồng Kông và chính phủ Trung Quốc đã sẵn sàng cho việc này”, lãnh đạo ngành tài chính Hồng Kông Chen Guobao cho biết Ngay cả khi Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp khiến đồng đô la Hồng Kông khó giao dịch, chính phủ vẫn có kế hoạch khẩn cấp. “.

Đồng thời, lợi ích của chính Washington cũng bị đe dọa. Các nhà phân tích chỉ ra rằng việc cấm Hồng Kông mua đô la Mỹ là một phương án” vũ khí hạt nhân “, sẽ gây chấn động thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Hoa Kỳ. Điều này rất tốn kém”, Amundi Chuyên gia cho biết. Điều này sẽ có tác động hạn chế đến một tổ chức đơn lẻ, nhưng nếu sử dụng các biện pháp cực đoan hơn sẽ gây ra thiệt hại rất lớn.

“Việc cô lập Hồng Kông khỏi Phố Wall và hệ sinh thái đô la Mỹ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc neo giữ đồng đô la Hồng Kông và vai trò của SAR như một trung tâm tài chính toàn cầu, dẫn đến dòng vốn chảy ra lớn”, Amundi nói. Là thành viên của Tập đoàn DBS, Hong Kong là trung tâm thương mại lớn thứ ba trên thế giới. Vị trí này liên quan mật thiết đến hệ thống kinh tế tài chính toàn cầu, vì vậy Hoa Kỳ khó có thể từ chối việc Hong Kong gia nhập hệ sinh thái đồng đô la.

Mặc dù người dân chấp nhận lo ngại của họ, nhu cầu đối với đồng đô la Hồng Kông đã tăng mạnh trong năm nay. Đồng nhân dân tệ đang bị đe dọa bởi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Theo báo cáo của CNBC, kể từ ngày 5/6, HKMA đã tiến hành ít nhất 23 lần can thiệp vào tỷ giá hối đoái của đồng đô la Hồng Kông.

Do dòng tiền đổ vào SAR trong năm nay, đồng đô la Hồng Kông đã tăng giá. NetEase và JD.com đã huy động được 21 tỷ đô la Hồng Kông (2,7 tỷ đô la Mỹ) và 30 tỷ đô la Hồng Kông (3,87 tỷ đô la Mỹ) trên thị trường, tương ứng.

“Tính đến tháng 4 năm 2020, các quan chức đã nhiều lần can thiệp để duy trì mức này. Philip Wee, chiến lược gia ngoại hối tại DBS Group, cho rằng việc đồng đô la Hồng Kông tăng giá đã vượt quá giới hạn. Đồng đô la Hồng Kông có liên quan mật thiết đến hàng loạt đợt chào bán công khai lần đầu tại đây. Sự hấp dẫn của Hồng Kông như một trung tâm tài chính quốc tế và cửa ngõ vào Trung Quốc.

Phiên (CNBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP