Nếu Trump cấm TikTok, Facebook và Google có thể trở nên mạnh hơn

Tại phiên điều trần tuần trước, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã phủ nhận rằng các mạng xã hội quá nổi trội. Để củng cố điều này, ông đã liệt kê một loạt tên của đối thủ cạnh tranh. Gần như toàn bộ danh sách là danh sách những người khổng lồ công nghệ đã tham gia Zuckerberg tại phiên điều trần chống độc quyền của Quốc hội Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, có một cái tên có thể được coi là mối đe dọa. Thực sự với Facebook. Không phải Amazon, Apple hay Google. Zuckerberg đã nói ngay từ đầu bài phát biểu của mình: “Ứng dụng phát triển nhanh nhất là TikTok.”

TikTok sớm có 100 triệu người dùng Mỹ. Hầu hết trong số họ là những người trẻ tuổi – cơ sở khách hàng ưa thích của công ty. TikTok cũng sinh ra một thế hệ ngôi sao truyền thông xã hội mới và có tác động đáng kể đến văn hóa.

Người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh của họ. Ảnh: AP

Tuy nhiên, nó có thể không tồn tại lâu. Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ cấm các ứng dụng video ngắn ở Hoa Kỳ. Khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ leo thang, chính phủ Hoa Kỳ lặp lại thực hành này nhiều lần.

Tranh chấp về TikTok dựa trên thực tế là công ty mẹ ByteDance đặt tại Trung Quốc. Điều này khiến các quan chức Mỹ lo lắng rằng chính phủ Trung Quốc đang sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu về công dân Mỹ. Mặc dù vậy, TikTok đã phủ nhận điều này cho đến nay.

Các nhà phân tích tin rằng nếu TikTok bị cấm hoạt động tại Hoa Kỳ, Trump sẽ chỉ khiến những người khổng lồ công nghệ, đặc biệt là Facebook và Google, chiếm ưu thế hơn. Kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Quốc hội đã chịu áp lực ngày càng lớn để kiềm chế sức mạnh và ảnh hưởng của Thung lũng Silicon. Vì những cáo buộc này, giám đốc điều hành của các công ty công nghệ lớn của Mỹ đã phải làm chứng trước Quốc hội.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích các công ty công nghệ lớn và cáo buộc Google giả mạo Google. Theo kết quả của nghiên cứu, trốn thuế của Amazon, Twitter và các mạng xã hội đã làm im lặng những tiếng nói bảo thủ. Trước phiên điều trần tuần trước, ông cũng nói rằng nếu Quốc hội Hoa Kỳ không “tạo ra công lý”, nó sẽ dùng đến các mệnh lệnh hành pháp của tổng thống.

Đồng thời, TikTok được coi là một dịch vụ giao hàng. Trong vài năm qua, phương tiện truyền thông xã hội độc đáo đang sử dụng các nền tảng chính đã thống trị thị trường trong nhiều năm để tạo ra rủi ro thực sự. Bản thân ByteDance cũng đã cố gắng tránh bán TikTok tại Hoa Kỳ, bởi vì anh tin rằng ứng dụng này có thể đe dọa người dùng Facebook và doanh thu quảng cáo. Công ty dự đoán doanh thu của TikTok sẽ đạt 1 tỷ đô la trong năm nay và 6 tỷ đô la vào năm tới.

TikTok bị đe dọa, Facebook và Google đã tung ra các sản phẩm tương tự. Vào tháng 6, YouTube (từ Google) đã bắt đầu thử nghiệm khả năng video 15 giây. Instagram của Facebook cũng đã công bố vào tháng trước rằng các sản phẩm TikTok tương tự sẽ được ra mắt trên toàn cầu.

TikTok biết điều này rất rõ. “Đối với những người muốn tạo ra các sản phẩm cạnh tranh, chúng tôi phải bảo họ làm điều đó. Facebook thậm chí đã tuyên bố thất bại sau khi sản phẩm sao chép trước đó của họ Lasso sớm thất bại.” Câu chuyện tồi tệ đến từ “Nếu chính quyền Trump cấm TikTok, thị trường sẽ cạnh tranh. -Một khi bị chỉ trích là quá thấp – sẽ giảm hơn nữa. Các mạng xã hội Trump phàn nàn, chẳng hạn như Facebook hoặc Twitter, sẽ chỉ trở nên mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, ngay cả khi ứng dụng không bị cấm ở Mỹ, nó đã được bán cho Microsoft Thỏa thuận, nhưng nó chỉ thuộc sở hữu của một người khổng lồ công nghệ khác.

Hà Thu (theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP