Trận chiến kiểm soát dầu mỏ Iraq

Dự trữ dầu khổng lồ ở Iraq là thứ hai trên thế giới sau Ả Rập Saudi. Các đường ống đi qua Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc và vịnh ở phía nam. Trước chiến tranh, các nhà phân tích dự đoán rằng sau chiến thắng, Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng biến Iraq thành một giếng dầu khổng lồ có thể đáp ứng nhu cầu lớn về năng lượng nhập khẩu. Mọi thứ có vẻ phức tạp hơn. Thực tế ngày càng tăng cho thấy chính quyền Bush phải phối hợp với cộng đồng quốc tế trong việc khai thác dầu, ngay cả khi không phải là chính người Iraq. “Washington không có quyền xuất khẩu dầu của Iraq. Bây giờ sẽ không có ai mua dầu vì mọi người đang đặt câu hỏi: Nó hoạt động theo quy tắc nào?”, Rusa Hubar, chuyên gia về Trung Đông tại Tập đoàn tình báo cho biết. Có thể nói là năng lượng. “Nếu bạn vận chuyển dầu đến Ceyhan, Thổ Nhĩ Kỳ và hàng hóa bị mất, bạn sẽ kiện ai và bạn sẽ kiện gì?” .

Tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush (George W. Bush) Kêu gọi Liên Hợp Quốc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iraq. Yêu cầu này có vẻ vô hại, nhưng nó che khuất mong muốn của Washington khi được bơm dầu tự do để gây quỹ cho việc tái thiết các quốc gia vùng Vịnh. -Russia ngay lập tức dừng ý tưởng này. Cả Moscow và Paris đều có lợi ích đáng kể về dầu mỏ ở Iraq trước chiến tranh và họ sợ rằng nếu chỉ có Hoa Kỳ hồi sinh ngành công nghiệp dầu mỏ của Iraq, họ sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Bộ trưởng Ngoại giao Saudi cũng phản đối động thái của Washington, tin rằng các lệnh trừng phạt chỉ có thể được dỡ bỏ sau khi chính phủ Iraq được thành lập hợp pháp.

Bằng cách phân tích phương pháp chiến tranh, chúng ta có thể thấy rõ tầm quan trọng của dầu mỏ Iraq. Một số người cáo buộc liên minh cố gắng giữ nhiều giếng dầu hơn để bảo vệ cư dân địa phương. Tòa nhà khắt khe nhất ở Baghdad không phải là ngân hàng hay bảo tàng, mà là trụ sở của Bộ Dầu khí.

Những người tham gia xuất khẩu dầu của Iraq đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, trước hết là vấn đề phần cứng. Hầu như không có giếng dầu nào bị đốt cháy trong chiến tranh, nhưng cơ sở hạ tầng đã bị cướp phá. Các nhà máy và đường ống cần sửa chữa, đặc biệt là các giếng dầu lớn ở phía nam của đất nước. Phải mất vài tuần để hoàn thành công việc này.

Ở thành phố Kirkuk phía bắc, xe tải và đôi khi xe cứu hỏa của chính quyền đến vùng biển gần đó để đến các mỏ dầu, nhưng họ thực sự sử dụng dầu. Quân đội Mỹ đang cố gắng chấm dứt tình trạng này. Vì Kirkuk là cơ sở sản xuất dầu chính của Iraq, nên việc bảo trì sẽ là ưu tiên hàng đầu. Kể từ khi thành phố sụp đổ, nhà máy điện và nhà máy khí đốt tự nhiên của Kirkuk đã bị đóng cửa. Tuy nhiên, Liên đoàn Yêu nước Kurdistan cho biết họ sẽ làm việc chăm chỉ trở lại.

Để tiếp tục sản xuất dầu, người Iraq cần hợp tác nhiều hơn. Martin Purvis, một chuyên gia năng lượng tại công ty tư vấn quốc tế Wood, nói: “Trong nhiều năm, ngành công nghiệp đã hoạt động dưới ngân sách eo hẹp. Nếu có ai biết giải pháp, đó là người Iraq.” Mackenzie nói. “Về cơ bản, nếu bạn mang đến các nhà thầu, bạn sẽ gặp phải những vấn đề chưa từng có, như mất công nghệ, dữ liệu, máy tính …” – Hệ thống xuất khẩu bị tắt. Ở Baghdad. Hàng triệu thùng Iraq bị kẹt ở các cảng Thổ Nhĩ Kỳ, chờ được bán. Tuy nhiên, sẽ không có người mua nào xuất hiện cho đến khi các thực thể ở Iraq được cộng đồng quốc tế công nhận có thể bán sản phẩm hợp pháp. Do đó, Hoa Kỳ cuối cùng không có lựa chọn nào khác ngoài việc quay trở lại Liên Hợp Quốc để tìm kiếm sự hợp pháp hóa của chính phủ lâm thời Iraq. Đây là khởi đầu của cuộc tranh luận.

Pháp và Nga kêu gọi các biện pháp đa phương đối phó với các nguồn tài nguyên dầu mỏ của Iraq. Cả hai nước đã ký hợp đồng với chính phủ Saddam Hussein. Các giám đốc của Rosneft, đã đe dọa sẽ kiện liệu quyền khai thác giếng dầu của họ ở Iraq có bị chính phủ mới từ chối hay không.

Câu hỏi lớn tiếp theo là làm thế nào để đảm bảo tiền. Dầu cuối cùng sẽ quay trở lại Iraq. Bush và đồng minh chính của ông, Thủ tướng Anh Tony Blair đã nhiều lần nhấn mạnh rằng người Iraq sẽ được hưởng lợi từ nguồn tài nguyên thiên nhiên này. Tuy nhiên, trên thực tế, mục tiêu này khó có thể đạt được và sẽ phụ thuộc vào chế độ mới ở Baghdad. Các quốc gia trong khu vực không được khuyến khích thực hiện xây dựng chính phủ chính thức. Nói chung, ở các nước Trung Đông, một vài người may mắn có thể giữ đồng đô la tránh xa dầu mỏ, trong khi hầu hết vẫn còn nghèo đói.

“Đây là một thảm họa dầu mỏ,” Euan Craik nói. Phó tổng biên tập của Xăng dầu Argus. “Một nền kinh tế hoàn toàn do dầu mỏTuy nhiên, ông đã sử dụng Na Uy làm ví dụ. Họ có trữ lượng dầu lớn, nhưng đó là quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới. Na Uy có một quỹ dầu, và phần lớn thu nhập được chuyển. Vì lợi ích của các thế hệ tương lai, Argus tin rằng chính sách này có thể được thực hiện ở Iraq.

Một vấn đề khác là quyền tài sản cao nhất. Đây không chỉ là việc cung cấp tài nguyên dầu mỏ của Iraq cho một hệ thống mới, bao gồm một số cựu bộ trưởng dầu mỏ Fadhil Chalabi (Fadhil Chalabi) và anh em họ của nhân vật được ủng hộ bởi Hoa Kỳ Ahmed Chalabi (Ahmed Chalabi). Các chuyên gia ủng hộ tư nhân hóa nhanh chóng.

Tuy nhiên, kinh nghiệm của các quốc gia trước đây cho thấy tư nhân hóa có thể đơn giản. Chỉ bán tài sản cho một số nhà tư bản được kết nối tốt, mọi người hầu như không thu được lợi nhuận từ quặng. – Theo một nghĩa nào đó, sự tham gia của nước ngoài là cần thiết. Các thiết bị khởi động lại sản xuất dầu ở Iraq. Khu vực vùng Vịnh cần 6 tỷ đô la Mỹ đầu tư để khôi phục 3,5 triệu thùng dầu mỗi ngày về mức trước năm 1991. Iraq cần hàng chục tỷ đô la để hiện đại hóa và phát triển ngành công nghiệp mệt mỏi. Vì nhiều năm trừng phạt và chiến tranh. Nguồn tiền không thể đến từ các nguồn nội bộ.

Tuy nhiên, mức độ của các nhà đầu tư tham gia vào hoạt động rủi ro này sẽ phụ thuộc vào ba yếu tố: tình trạng an ninh và pháp lý của chính quyền Iraq trên trường quốc tế và điều kiện đầu tư. — Do đó, để xây dựng một ngành công nghiệp lâu dài, liên minh do Hoa Kỳ đứng đầu phải đảm bảo rằng chính phủ Baghdad mới phải nhận được sự hỗ trợ rộng rãi từ cộng đồng quốc tế.

Nguyễn Hạnh (theo CSM)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP