Đêm lịch sử của Ai Cập

Đám đông trên quảng trường Tahrir ở Cairo đêm qua khiến mọi người gần như tin rằng Tổng thống Mubarak sẽ bước xuống đêm trước áp lực. Lễ kỷ niệm đã sẵn sàng và nhiều nhà quan sát nước ngoài cũng dự đoán rằng Mubarak sẽ “nhổ neo” sau 30 năm nắm quyền. Nhưng khi Mubarak xuất hiện trên TV, sự phấn khích nhanh chóng biến mất hoàn toàn. Anh ta tuyên bố sẽ ở lại nơi anh ta ở, và mặc dù áp lực, anh ta đã không rời khỏi đất nước, do đó “thất vọng” mọi thứ. Ông chỉ thừa nhận rằng những người biểu tình đòi bồi thường là hợp pháp và tuyên bố sẽ trao một số quyền lực cho Phó Tổng thống Omar Suleiman.

Đám đông biểu tình ở Cairo và khắp Ai Cập dường như bị tấn công bởi thùng nước lạnh và sự phấn khích chờ đợi. Chiến thắng của họ ngay lập tức biến thành sự tức giận. Họ cảnh báo rằng các cuộc đụng độ bạo lực sẽ nổ ra ở nước này và cố gắng kêu gọi quân đội trở nên độc lập để “giải quyết nhanh chóng” số phận chính trị của Tổng thống Mubarak.

Những người biểu tình tức giận trên Quảng trường Tahrir nói rằng Tổng thống Mubarak cuối cùng đã không từ chức. muộn rồi Ảnh: Agence France-Presse – kẽ hở quyết định – Đồng thời, con át chủ bài giúp Mubarak nhậm chức là sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự. Mất hỗ trợ quân sự có nghĩa là chấm dứt sự nghiệp chính trị ba năm của ông. Nhưng đêm qua, mối quan hệ quan trọng của Mubarak đã bị cắt đứt, đây có thể là một bước ngoặt trong tình hình hiện tại.

Vài giờ trước bài phát biểu của ông Mubarak, Hội đồng quân sự tối cao Ai Cập bao gồm các tướng lĩnh cấp cao do Bộ trưởng Quốc phòng Hussein Tantawi lãnh đạo, người nói rằng họ thực sự cam kết bảo đảm an ninh quốc gia. Tin tức được gọi là “ý kiến ​​đầu tiên” và nên được hiểu là dấu hiệu của một cuộc đảo chính, và Đô đốc và Tướng Tantawi nắm quyền kiểm soát đất nước.

Tuyên bố của Tantawi đã được đăng trên truyền hình quốc gia và anh ấy đang ngồi trên hình ảnh của mình. Hàng chục chủ tịch của Đại hội đồng. Tổng thống Mubarak, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia và Phó Tổng thống Suleiman, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, đã không tham dự sự kiện này, điều này càng làm nổi bật sự khác biệt giữa quân đội và chính phủ. Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng đã gửi một thông điệp tới hàng ngàn người đã chặn Chúa giải phóng Cairo rằng mọi yêu cầu của họ sẽ được đáp ứng sớm. Tín hiệu này làm hài lòng những người biểu tình, bởi vì ông Mubarak sẽ từ chức qua đêm, và đã đến lúc chuẩn bị để ăn mừng chiến thắng.

Nhưng những gì xảy ra sau đó hoàn toàn trái ngược với thông báo của quân đội. Khi Mubarak tuyên bố trên TV rằng ông sẽ không từ chức, những người biểu tình lắc đầu và tức giận. Những rạn nứt và sự khác biệt giữa quân đội và Tổng thống Hosni Mubarak thực sự bị phơi bày. Điều này khiến anh ta mất đi sự hỗ trợ của lực lượng quyết định này.

Phe đối lập đã không bỏ lỡ cơ hội nghiên cứu sự khác biệt giữa quân đội và tổng thống. Chính trị gia đối lập Mohamed ElBaradei (Mohamed ElBaradei), người đã giành giải Nobel Hòa bình, kêu gọi quân đội “bảo vệ đất nước ngay lập tức” vì Ai Cập sẽ nổ tung vì thách thức của người dân ông Mubarak.

Cho đến sáng nay, mặc dù quan điểm rõ ràng của họ, quân đội Ai Cập đã không đáp ứng với tuyên bố quyền lực của Tổng thống Mubarak. Đồng thời, những người biểu tình bày tỏ sự tức giận, cho rằng một cuộc biểu tình bạo lực hơn đã được tổ chức vào thứ Sáu. Do đó, đêm qua chắc chắn không phải là khoảnh khắc kịch tính nhất trong tình hình hiện tại ở Ai Cập.

Vào cuối sự kiên nhẫn của Hoa Kỳ

Ngay sau bài phát biểu của ông Mubarak, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ngay lập tức đưa ra một tuyên bố thể hiện thái độ khắc nghiệt nhất kể từ các cuộc biểu tình của Ai Cập. Chủ sở hữu của Nhà Trắng không có Mubarak trong tên của mình, nhưng chỉ trích chính phủ Ai Cập đã không thúc đẩy con đường đến với nền dân chủ một cách rõ ràng và đáng tin cậy trong khi mơ hồ với người dân. -Một nhà phân tích cho rằng tuyên bố của Obama, đã thể hiện sự kiên nhẫn và thất vọng của Washington với Mubarak. Nhiều người Ai Cập vẫn không tin, chính phủ tin rằng chính phủ thực sự muốn chuyển sang chế độ dân chủ. Người dân Ai Cập đã nói rằng chính phủ sẽ trải qua một quá trình chuyển đổi, nhưng nó không rõ liệu đây có phải là trường hợp hay không. Thái độ của chính phủ Mubarak mà dân số Ai Cập phải đối mặt cũng cho thấy liên minh đã thất bại. Nhà Trắng coi thời kỳ Mubarak là trụ cột của chiến lược Trung Đông Hoa KỳGiống như thế giới Ả Rập đã thực sự trở thành quá khứ để Washington thể hiện tình hình ở Ai Cập. Khi Ai Cập kêu gọi chính phủ đẩy nhanh tốc độ và mức độ chuyển đổi chính trị, Washington đã nhấn mạnh đây là “con đường dẫn đến dân chủ”. Hiện tại, Emily EmilyE Ai Cập đang ủng hộ các cuộc biểu tình phổ biến, và nó đang ngày càng tiến sâu hơn vào tình trạng khó khăn của Ai Cập. Do đó, có thể hiểu rằng Hoa Kỳ đang tìm kiếm sự hỗ trợ của họ. Ngoài ra, nếu chế độ Mubarak từ bị lật đổ, và các lực lượng Hồi giáo cực đoan trỗi dậy sau nhiều năm kiểm soát, lợi ích của Mỹ ở Ai Cập sẽ bị đe dọa. Do đó, điều mà Washington mong chờ nhất là việc ông Mubarak tự nguyện rời khỏi Ai Cập để thay đổi chính phủ Ai Cập.

Đinh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP