Chiến lược thủy điện của Lào để trở thành ” pin châu Á ”

Sau khi đập Xe Pian-Xe Namnoy sụp đổ, mọi người đã bị nhấn chìm. Video: Hôm nay là Attapeu .

Vào ngày 23 tháng 7, một trong năm đập phụ của Dự án Thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào, đã phun trào, gây ra dòng nước. Một lượng lớn nước ở hạ lưu gây ra lũ lụt. Nó nặng 7 ngôi làng, và nhiều người chết và biến mất. Theo Reuters, dự án đập Xe Pian-Xe Namnoy, trị giá hơn 1 tỷ USD, được coi là một phần trong chiến lược của Lào, nhằm xây dựng một loạt các nhà máy thủy điện nhằm đạt được tham vọng trở thành pin của Châu Á. -Dự án đập Xe Pian-Xe Namnoy có công suất 410 MW. Nó đã được triển khai từ năm 2013 và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2019. Đây là một phần của dự án Great Power Company. Xe Namnoy Xe Pian (PNPC) được thành lập tại tỉnh Pakse vào năm 2012 để xây dựng một loạt các đập thủy điện trên sông Houay Makchanh, Xe Namnoy và Xe Pian.

PNPC có kế hoạch xuất khẩu 90% các đập thủy điện. Điện được sản xuất bởi các dự án này chảy sang Thái Lan và 10% còn lại được kết nối với lưới điện địa phương. Người ta nói rằng chính sách này là theo chiến lược sử dụng thủy điện của chính phủ Lào từ các nước láng giềng và bán điện cho các nước láng giềng.

Lào được coi là một nơi lý tưởng để xây dựng các đập thủy điện. Theo ước tính của Hiệp hội Thủy điện Quốc tế (IHA), Lào có tiềm năng thủy điện 26,5 GW, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia có tài nguyên thủy điện dồi dào nhất ở Đông Nam Á. -Những ưu điểm Như IHA đã chỉ ra, do lượng mưa trung bình hàng năm cao, diện tích đồi núi và mật độ dân số thấp, Lào có thể khai thác tiềm năng khoảng 18 GW. Vị trí địa lý của Lào cũng là nơi hợp lưu của sông Mê Kông và nhiều phụ lưu của nó, chiếm khoảng 35% tổng lưu lượng của sông Mê Kông.

Thủy điện được coi là một giải pháp để Lào cung cấp năng lượng giá rẻ. Tuy nhiên, trước năm 1993, chỉ có 4 nhà máy thủy điện đang hoạt động tại Lào, cung cấp 206 MW điện. Kể từ năm 1993, khi chính phủ mở ra lĩnh vực này cho các nhà đầu tư nước ngoài, ngành năng lượng ở Lào đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong 20 năm qua, với sự tham gia của các nhà thầu phụ nước ngoài, các dự án thủy điện ở Lào đã tạo ra hơn 3,5 GW điện. Hiện tại, cả nước có 10 trạm thủy điện đang hoạt động, gần 20 dự án đang được xây dựng và hàng chục dự án đang được xây dựng.

Theo Thông tấn xã Lào LNA, đến năm 2017, có 46 trạm thủy điện đang được xây dựng ở Lào và 54 nhà máy đang được xây dựng hoặc theo kế hoạch. Chính phủ Lào có kế hoạch xây dựng thêm 54 đường dây điện và 16 trạm biến áp vào năm 2020 để đạt mục tiêu 100 nhà máy thủy điện với tổng công suất lắp đặt là 28.000 MW.

Hiện tại, hai phần ba xuất khẩu của Lào đến từ các nhà máy thủy điện. Doanh thu chiếm gần 30% tổng doanh thu xuất khẩu của Lào. Năm 1993, Lào và Thái Lan đã ký Bản ghi nhớ đầu tiên (MOU), trong đó Lào đồng ý bán 1.500 megawatt điện cho Thái Lan. Bản ghi nhớ sau đó đã được sửa đổi nhiều lần phù hợp với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Thái Lan. Theo thỏa thuận mới nhất, đến năm 2020, Lào sẽ cung cấp cho Thái Lan khoảng 7.000 MW điện. Click vào hình để xem thông tin chi tiết.

“Nếu Lào muốn thoát khỏi tình trạng kém phát triển nhất vào năm 2020, thì việc phát triển dự án đập thủy điện Mê Kông là lựa chọn duy nhất”, Thứ trưởng Nang Lao PDR Viraphonh Viravong liên tục tuyên bố theo Viện Lowy.

“Lào không phải là một nhà máy có nhiều công nhân lành nghề, nhưng tất cả những gì họ có là những ngọn đồi và nhiều chiến lược. Mục tiêu của đất nước là biến Lào thành một nhà sản xuất điện ở châu Á. Nhà báo thường trú người Lào Frederick Frédéric Spohr nói với tờ báo Đức DW.

Tập trung vào môi trường và an toàn – Cốt lõi của chiến lược Pin châu Á Lào là dự án thủy điện quy mô lớn trên sông Mê Kông, theo báo cáo phương tiện truyền thông quốc gia Lào, dự án có ngân sách 3,5 tỷ đô la Mỹ. Nó có thể sản xuất 1285 megawatt điện để xuất khẩu, nhưng nó cũng gây ra nhiều lo ngại về sinh thái, theo Investvine. Các nhà môi trường đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của họ về các dự án thủy điện của Lào trên sông Mê Kông, nghĩ rằng chúng có thể ảnh hưởng đến dòng nước hạ lưu. Các hoạt động đánh bắt và phù sa có tác động bất lợi và đe dọa sinh kế của hàng chục triệu người sống dọc theo sông. – Một báo cáo về sông Mê Kông, Ủy ban châu Âu tuyên bố rằng các dự án thủy điện trên sông đã làm giảm sản lượng lúa, cá và cá ở vùng hạ lưu Lượng tiền gửi phù sa ở các quốc gia như Campuchia, Lào, Thái Lan và MyanmarTheo thống kê của các nhà kinh tế, ar và Việt Nam chiếm khoảng 15% sản lượng gạo toàn cầu.

Đầu năm 2012, Lào đã phải dừng việc xây dựng đập Xayaburi để điều tra và giải quyết những vấn đề này. Theo BBC, vấn đề môi trường là do xây dựng. Sau khi sửa đổi thiết kế của con đập, Lào tiếp tục dự án Xayaburi vào tháng 11/2012.

Ngoài tác động môi trường của các đập thủy điện, các nhà hoạt động cũng bày tỏ lo ngại về sự an toàn của các dự án này. Kìm nén giao thông. Trong nhiều năm, các nhóm chiến binh (như Tổ chức các dòng sông quốc tế có trụ sở tại Hoa Kỳ) đã cảnh báo rằng đập Lào có thể không thể đối phó với điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Tổ chức này cho biết: “Do biến đổi khí hậu, các sự kiện thời tiết cực đoan và khó lường đang ngày càng trở nên phổ biến ở Lào và các khu vực lân cận.”

Năm 2013, Lào bị ảnh hưởng nặng nề. Đây là một trong những thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng nhất. Năm trận mưa lớn liên tiếp kéo dài trong ba tháng, gây ra lũ lụt nghiêm trọng và khoảng 347.000 người bị ảnh hưởng.

Năm ngoái, đập thủy điện Nam Ao ở tỉnh Tương Khuang đã sụp đổ, gây lũ quét, phá hủy tài sản và tử vong. Sự cố này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tiêu chuẩn an toàn cho việc xây dựng các nhà máy thủy điện ở Lào.

Tổ chức Sông Quốc tế tin rằng hệ thống cảnh báo sớm thảm họa ở Lào vẫn chưa hoạt động. có hiệu lực. Sự cố vỡ đập Xe Pian-Xe Namnoy cho thấy hệ thống cảnh báo trong quá trình xây dựng và vận hành đập là không phù hợp. Cảnh báo vỡ đập dường như được ban hành quá muộn và không hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn cho nhân viên. Mọi người được sơ tán an toàn.

Nhà thầu SK Engineering & Construction của Hàn Quốc tuyên bố rằng ông đã tìm thấy một vết nứt trong con đập vào ngày 22 tháng 7, nhưng đã đưa ra cảnh báo cho chính quyền địa phương trước 9:00 tối ngày hôm đó. Đập.

Xe Pian -Photo lũ gần mái sau khi đập Xe Namnoy bị sập: Attapeu Hôm nay. Sau nỗ lực bẻ khóa không thành công, nhà thầu bắt đầu làm sạch đập chính lúc 3 giờ sáng. Sáng ngày 23 tháng 7, nhưng đến 12 giờ đêm. Chính quyền địa phương ra lệnh cho người dân sơ tán xuống hạ lưu. Vào khoảng 8 giờ tối cùng ngày, con đập bị vỡ ở cấp độ hai, nhấn chìm ngôi làng, và cuốn trôi hàng trăm người và nhiều tài sản.

“Đập Xe Pian-Xe Namnoy bị vỡ. Các nhà xây dựng đưa ra các câu hỏi nghiêm trọng về quá trình này. Maureen Harris, một thành viên của Tổ chức các dòng sông quốc tế, cho biết, Quy hoạch và quản lý các đập thủy điện ở Lào. “Đây là một dự án tư nhân và tôi tin rằng nhiều dự án thủy điện khác ở Lào nên được giám sát trực tiếp để tránh một thảm họa khác.” – Thanh Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP