Hai lý do tại sao Trung Quốc không đóng đường ống dẫn tới Bắc Triều Tiên

Một người lính Bắc Triều Tiên đứng canh giữ một thùng dầu gần biên giới Trung Quốc. Ảnh: Associated Press .

Đường ống từ Đan Đông, Trung Quốc đến Sinuiju, Triều Tiên chuyển hơn 500.000 tấn dầu thô qua biên giới mỗi năm, chiếm 90% lượng dầu thô nhập khẩu của Triều Tiên. Theo tờ South China Morning Post, vào ngày 11 tháng 9, nó đã bất ngờ bị xóa khỏi nghị quyết của Bình Nhưỡng về các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Chi tiết kỹ thuật

Nghị quyết khó khăn nhất từng được Washington mô tả là trừng phạt và trừng phạt bao gồm các biện pháp giảm hơn 55% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Triều Tiên và chỉ cho phép Triều Tiên nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế mỗi năm, với giới hạn 2 triệu thùng. . , Và đóng băng lượng dầu thô hiện đang cung cấp cho Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, nghị quyết của Liên Hợp Quốc nói rằng lượng dầu thô đi qua đường ống Đan Đông-Sinu Châu sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt. . Điều này khiến nhiều người bối rối, cho rằng đây là một nghị quyết nửa vời, cho thấy Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng gây áp lực lớn hơn đối với Triều Tiên.

Song Liuming, người phát hành vấn đề Bắc Hàn của Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải. Ở Trung Quốc, việc đánh giá các vấn đề kỹ thuật “không thể bỏ qua” liên quan đến đường ống mới là lý do chính khiến họ rút khỏi đề xuất này. Trừng phạt.

“Dầu thô được vận chuyển bởi đường ống Đan Đông-Xiny Huệ chứa rất nhiều sáp. Nếu dòng dầu chậm hoặc dừng lại, nếu cần sửa chữa, đường ống sẽ bị chặn và rất tốn kém. Họ thậm chí có thể nói là Liu.” Nguồn cung dầu thô đến từ mỏ dầu Da Khánh ở tỉnh Hắc Long Giang. Chúng có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp và chứa một lượng lớn sáp. “Tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển đường ống dẫn dầu mỏ và khí đốt tự nhiên Trung Quốc, hỗn hợp này dễ bị đóng băng trong thời tiết lạnh hoặc khi chảy chậm đến một mức độ nào đó.

Trung Quốc sẽ phải trả một khoản phí đủ lớn để làm sạch đường ống và cơ sở hạ tầng. Theo báo cáo, hàm lượng sáp này có thể bị hư hại không thể phục hồi. Theo báo cáo, hàm lượng sáp vượt quá mức cho phép. Đường ống kéo dài từ một cơ sở lưu trữ ở thành phố Đan Đông, khu vực biên giới của Trung Quốc, đến một kho chứa dầu ở Sinuiju, Bắc Triều Tiên trong hơn 30 km. Theo dữ liệu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, Trung Quốc cung cấp 520.000 tấn (3,64 triệu thùng) dầu nặng cho Triều Tiên mỗi năm.

Chính phủ Trung Quốc đã ngừng xuất bản tổng lượng dầu thô xuất khẩu sang Triều Tiên kể từ tháng 1 năm 2014, nhưng Trong số này, 590.000 tấn đã được chuyển từ Trung Quốc sang các nước láng giềng vào năm 2013.

Khi qua biên giới, dầu thô sẽ được xử lý tại Nhà máy hóa chất Ponghwa, nhà máy lọc dầu Bắc Triều Tiên chỉ xây dựng nhà máy này vào những năm 1970 với sự giúp đỡ của Bắc Kinh.

Sự hỗn loạn địa chính trị

Theo các báo cáo tin tức về nghị quyết trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ ban đầu hy vọng sẽ áp đặt lệnh cấm vận hoàn toàn đối với dầu của Triều Tiên, nhưng cả Trung Quốc và Nga, cả hai đều có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an, bày tỏ sự phản đối với điều này. Do đó, Washington phải nhượng bộ để nghị quyết được thông qua.

Justin Hastings, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Sydney, người nghiên cứu thương mại Trung-Hàn, nói rằng Trung Quốc dường như không muốn tiếp tục. Con đường cuộc sống của Bình Nhưỡng đã xúc phạm Triều Tiên. Thực tế là Trung Quốc ủng hộ các lệnh trừng phạt trước đây của Liên Hợp Quốc đã khiến Bắc Triều Tiên tức giận. Chính sách của Trung Quốc là thuyết phục Hàn Quốc ngồi xuống bàn thay vì cúi đầu. Hỗ trợ Triều Tiên làm một ngoại lệ. “—” Điều quan trọng nhất là cấm tất cả các nguồn cung cấp ngoại trừ nguồn dầu thô thông qua đường ống dẫn dầu của Trung Quốc. Nếu các quốc gia khác tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Triều Tiên, Triều Tiên sẽ có lợi thế đòn bẩy lớn hơn Triều Tiên. “Cấm,” Hastes nhận xét.

Theo David von Hipper, một nhà nghiên cứu tại Viện phát triển bền vững và an toàn Nautilus ở California, Hoa Kỳ và Bắc Kinh, Trung Quốc có thể đang duy trì đường ống này vì lý do tương tự. Do chủ nghĩa nhân đạo, và theo các điều khoản thương mại mà họ đề xuất trong nghị quyết trước đó, nó không chỉ bảo vệ lợi ích thương mại của Trung Quốc, mà còn duy trì nguồn cung dầu của Trung Quốc. Hipper suy đoán rằng ưu tiên hàng đầu là đảm bảo rằng xã hội Bắc Triều Tiên không bị xáo trộn. “Trung Quốc lo lắng về một số lượng lớn người tị nạn qua biên giới và hỗn loạn địa chính trị.”

Wu Huang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP