Xem cuộc cách mạng của Kyrgyzstan từ Nga

Sau đây là phân tích của Dmitri Kosyrev, một nhà bình luận chính trị cho hãng thông tấn chính thức của Nga RIA Novosti, về kinh nghiệm và bài học của Trung Á, Nga và các quốc gia khác sau sự phát triển nhanh chóng của Kyrgyzstan. Câu hỏi khó đòi hỏi phản ứng mạnh mẽ và thậm chí gây sốc. Phản ứng dữ dội thường không phù hợp với nội dung của tuyên bố ngoại giao, nhưng ai đó phải thực hiện nó ở hậu trường.

Vào ngày 27 tháng 3, một người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Akayev trên đường phố. Sức mạnh ngày nay rõ ràng tập trung vào một người ở Trung Á. Thông thường, một chế độ cứng rắn có xu hướng sụp đổ trong một khoảng thời gian ngắn và gây hậu quả nghiêm trọng cho đất nước. – Trên thực tế, cái gọi là sự phản đối của ngày hôm qua và chính phủ của ngày hôm nay đại diện cho tất cả mọi thứ. Giới tinh hoa chính trị ở Haiti dần dần chống lại ông Akayev. Những người này vẫn còn nhiều “bàn tay lớn” ở Moscow và các thủ đô Trung Á khác. Những người bạn này muốn họ giành chiến thắng và lên nắm quyền. Tuy nhiên, không thể công khai ủng hộ phe đối lập, bởi vì Kyrgyzstan là một phần của tất cả các tổ chức, như Hiệp ước phòng thủ tập thể (CSTO), cấm can thiệp vào các vấn đề nội bộ của thành phố. .

Các phát triển ở Kyrgyzstan cho thấy rõ rằng các tình huống tương tự có thể xảy ra ở Trung Á, mang lại lợi ích cho các chính trị gia trong khu vực. Rõ ràng, sự sụp đổ của chính phủ sẽ gây tổn hại cho sự ổn định khu vực và tất cả các nước láng giềng sẽ đóng cửa biên giới với Kyrgyzstan. Điều cần thiết bây giờ là nhanh chóng tìm kiếm một cơ chế đáng tin cậy để tham gia đối thoại về các vấn đề ngoài ý muốn của xung đột chính trị giữa các quốc gia Trung Á, trong khi dần dần giải phóng quyền lực. . Không phải giữa “nhà độc tài” và “hệ tư tưởng tự do thân phương Tây”.

Tuy nhiên, do truyền thống căng thẳng lâu dài trong chính trị Trung Á, đối thoại có vẻ rất khó khăn. Thật không may, vì sự thay thế cho đối thoại không thể được chấp nhận.

Trên thực tế, có rất nhiều ví dụ về chuyển giao quyền lực giữa các chính trị gia trên khắp thế giới. Hòa bình mà không thay đổi chính quyền. Ví dụ, ở Singapore hoặc Malaysia, các nhà lãnh đạo của các quốc gia này vẫn công bố tên của những người kế nhiệm họ nhiều năm trước khi tuyên bố rời khỏi chính trị, thường là khi đảng của họ thắng cử. Ở Trung Quốc, quá trình chuyển đổi này xảy ra khi nền kinh tế đang bùng nổ và phát triển.

— Điều này đưa chúng ta đến vấn đề thứ hai – kiểm soát kinh tế. Sai lầm của Akayev không chỉ trong việc thực thi quyền lực chính trị, mà còn trong việc thiết lập một mạng lưới kinh tế quy mô nhỏ, kiểm soát chặt chẽ 5 triệu dân của đất nước. Theo Andrei Rozogin, một chuyên gia tại Viện nghiên cứu cộng đồng độc lập quốc gia, nền kinh tế của người Haiti bao gồm một số nhà máy được kiểm soát bởi cha mẹ của Akayev. Viện trợ nước ngoài cũng được quản lý bởi một nhóm gần gũi với tổng thống và một số thị trường bán buôn của Trung Quốc cho thị trường Trung Á. Người quản lý các thị trường này cũng là người Akayev. Phần còn lại của nền kinh tế bao gồm các hộ gia đình nông thôn và các nền kinh tế ngầm.

Trước đây, mọi người nghĩ rằng tất cả số tiền ở Kyrgyzstan đều nằm trong tay đáng tin cậy. Họ đã rất ngạc nhiên. Các lực lượng kinh tế ngầm đã đóng một vai trò quan trọng trong những phát triển gần đây. Chúng tôi đã thấy rằng sự khắc nghiệt của chế độ Kít-sinh-gơ không đảm bảo thành công của nó trong lĩnh vực kinh tế.

Vấn đề thứ ba là chế độ “đường lối cứng rắn” ở Trung Á là không đủ. Giải quyết khó khăn nên là ưu tiên hàng đầu. Bảo vệ tính mạng và tài sản là điều quan trọng nhất đối với mọi người. Đồng thời, ông Akayev đã quá tự tin vào “thiên đường dân chủ” mà ông đã tạo ra. Kyrgyzstan rõ ràng là quốc gia dân chủ nhất ở Trung Á, chỉ có 20.000 binh sĩ và cảnh sát. Con số này không đủ để ngăn chặn làn sóng của những người tức giận, và nói chung các cảnh sát khôn ngoan đã thoát khỏi sự tức giận của họ. . Trong thực tế, quân đội của các nước này là gì?Nó cũng trong tình trạng tương tự như Kyrgyzstan. –CSTO nhằm mục đích chống lại các cuộc tấn công của quân đội hoặc khủng bố. Mục tiêu của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải gồm Nga, Trung Quốc và các nước Trung Á là như nhau. Vậy, chính quyền sẽ làm gì khi những kẻ khủng bố hay phe phái kích động những kẻ cực đoan để xuống đường và trốn đằng sau đám đông? Câu hỏi này chưa được trả lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP