Trump có thể khiến Kim Jong Un nhượng bộ tại hội nghị thượng đỉnh Việt Nam

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Singapore đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, các nhà đàm phán đã thảo luận về một thỏa thuận tiềm năng cho hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​diễn ra vào 27/2/2012 tại Hà Nội. Theo “Thời báo Los Angeles” dẫn lời các quan chức nói rằng thỏa thuận này có thể bao gồm việc tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên để đổi lấy thông báo của Bình Nhưỡng về việc thực hiện các bước có thể kiểm chứng để chấm dứt hoàn toàn chương trình hạt nhân. Hoa Kỳ sắp từ chức và nghỉ hưu.

Tuy nhiên, hai tuần trước cuộc gặp, đã có một vấn đề gây tranh cãi giữa Bình Nhưỡng và Washington liên quan đến mục tiêu phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Chưa giải quyết được. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất là liệu Hoa Kỳ có đồng ý nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên trước hay sau khi Bình Nhưỡng thực hiện các bước cần thiết để chấm dứt chương trình phát triển vũ khí hạt nhân? -Những nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được tổ chức tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, nhưng không có hành động cụ thể. Vì lý do này, các chuyên gia lo ngại rằng Trump sẽ chấp nhận tuyên bố hòa bình không thực tế và từ bỏ quá nhiều trong nỗ lực thứ hai của mình để tạo ra một bước đột phá ngoại giao với Kim. Một nhà lãnh đạo Triều Tiên không thể nhận được lời hứa của Bình Nhưỡng.

– “Thảo luận về phi hạt nhân hóa rõ ràng là phần khó khăn nhất”, một quan chức Mỹ, người hiểu rõ về sự chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. – “Điều khiến tôi lo lắng là Tổng thống Trump có thể sử dụng tuyên bố hòa bình như một biện pháp để thúc đẩy thành công của Hội nghị thượng đỉnh Việt Nam và bất ngờ tuyên bố chấm dứt cuộc chiến 70 năm”, ông Jung Pak, cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) – Về mặt kỹ thuật, kể từ khi chiến tranh 1950-1953 kết thúc bằng hiệp định đình chiến, Triều Tiên và Triều Tiên vẫn còn chiến tranh và chưa bao giờ ký bất kỳ hiệp ước hòa bình nào.

Cựu nhà ngoại giao Hoa Kỳ Joel Wit ) Cảm thấy rằng tuyên bố hòa bình chỉ là bước đầu tiên trên con đường dài hướng tới chấm dứt mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên. Tuyên bố hòa bình được thảo luận có thể có một tuyên bố chính trị. Đây không phải là một hiệp ước hòa bình, bởi vì một hiệp ước sẽ yêu cầu tất cả các bên phải đạt được thỏa thuận , Để ký hiệp định đình chiến năm 1953 và yêu cầu Quốc hội và Liên Hợp Quốc phê chuẩn thỏa thuận. Dự kiến, yêu cầu của ông Kim Jong-un sẽ vượt quá những yêu cầu tuyên bố hòa bình, và sẽ gây áp lực lên Tổng thống Mỹ để nới lỏng lệnh trừng phạt hoặc giảm số lượng quân đội Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc. .— “Một trong những mối quan tâm lớn nhất của các nhà quan sát Bắc Triều Tiên là Trump sẽ trả nhiều như lời hứa giảm quân,” bà Susana DiMaggio, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Hòa bình Quốc tế Carnegie nói. “Đây là chúng tôi. Một trong những thẻ quan trọng nhất có thể được đặt, cho đến nay, chúng tôi chưa thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cung cấp những gì. “Các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đòi hỏi một khối lượng công việc khổng lồ, và không có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Kim Jong-un sẽ chấp nhận nó. Thống đốc Mỹ Mike Pompeo tuần trước cho biết các quan chức Mỹ và các quan chức Triều Tiên đã tiến hành nhiều tuyên bố hòa bình. Ông hy vọng rằng Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thảo luận về “phi hạt nhân hóa” và “cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên” tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội – các nhà phân tích nói rằng Kim Jong-il đã đồng ý đóng cửa hoặc dỡ bỏ Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon, chủ yếu. Tuy nhiên, Triều Tiên có hàng chục cơ sở phát triển tên lửa và hạt nhân khác. Nhà lãnh đạo Triều Tiên không công khai bất kỳ tín hiệu nào cho thấy ông sẽ cho phép các thanh sát viên quốc tế vào Triều Tiên. Điều này liên quan đến các địa điểm thử nghiệm hoặc xác minh các cơ sở hạt nhân và tên lửa. Sau những nỗ lực thất bại trong việc tăng tốc giải giáp, chính phủ Bắc Triều Tiên đã trục xuất các thanh sát viên Liên Hợp Quốc vào năm 2009.

Victor Cha, người tham gia cuộc hội đàm với cựu Tổng thống Mỹ Bắc Triều Tiên, nói rằng Kim Jong-il và Đội của nóg sẽ “ứng biến” tại bàn thảo luận với Trump. Cha bình luận: “Điều họ muốn là nhà lãnh đạo Triều Tiên bắt kịp với Tổng thống Trump đúng hạn và thuyết phục ông ta làm gì đó.” -Các quan chức Hoa Kỳ từ lâu đã coi thỏa thuận này là kết thúc Chiến tranh Triều Tiên Đây là một công cụ để đảm bảo Bình Nhưỡng rằng Washington sẽ không đe dọa họ, từ đó thuyết phục Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân. Ông Abraham Đan Mạch, một quan chức Đan Mạch dẫn đầu các vấn đề liên quan đến châu Á của Barack Obama, người đứng đầu Lầu Năm Góc, cho biết các quan chức Triều Tiên coi bảo đảm là “không đáng tin cậy”. Ông trích dẫn nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadafi, người đã tự nguyện từ bỏ chương trình hạt nhân năm 2003 nhưng bị lật đổ trong một chiến dịch can thiệp quân sự được Hoa Kỳ hỗ trợ vào năm 2011. Đan Mạch cho biết họ đang thuyết phục Tổng thống Trump nới lỏng sự cô lập kinh tế mà không đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân. .

Ngô Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP