Cắt giảm thuế – động thái táo bạo của Schroeder

Theo dữ liệu từ Viện nghiên cứu kinh tế Đức (DIW), GDP sẽ giảm 0,1% trong năm 2003. Viện nghiên cứu nổi tiếng tuyên bố rằng việc giảm thuế nhanh chóng sẽ giúp Đức tăng trưởng kinh tế năm 2004 tăng 1,6%. Ngay cả khi không cắt giảm thuế, nền kinh tế vẫn có thể tăng trưởng 1,3% do nhu cầu trong nước và xuất khẩu tăng. Bộ trưởng Tài chính Đức Hans Eichel lạc quan hơn, duy trì dự báo tăng trưởng 0,75% cho năm nay và dự báo tăng trưởng 2% cho năm 2004.

Từ tháng 1 năm sau, tin tức rằng chính phủ Đức đã chấp nhận chính sách giảm thuế là một sự phát triển đáng hoan nghênh cho các bên liên quan về tình hình kinh tế hiện tại. Tuy nhiên, điều này có thể khiến thâm hụt ngân sách của chính phủ Đức vượt quá mức trần cho phép của EU EU (3%) trong năm thứ ba liên tiếp. Theo DIW, nếu cắt giảm thuế được thực hiện, thâm hụt năm 2004 sẽ là 3,6% (giống như năm ngoái).

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) -không phải Ngân hàng Trung ương Đức – khu vực chính sách tiền tệ kiểm soát đồng euro. Họ rất không muốn nới lỏng các chính sách để đáp ứng nhu cầu kinh tế của Đức. Ủy viên tiền tệ châu Âu Berlin Pedro Sobes cảnh báo: Chính phủ có thâm hụt ngân sách hơn 3% trong ba năm liên tiếp sẽ vi phạm quy tắc chung này. Ông Hans Eichel xác nhận việc cắt giảm thuế mới Nó sẽ không ảnh hưởng đến quyết tâm của chính phủ Đức trong việc giữ thâm hụt năm 2004 trong giới hạn.

Gọi để hồi sinh mỗi tháng. Ông thích tiêu tiền, nhưng cho đến gần đây, ông Schroeder và các đồng nghiệp đã bối rối. Sau khi được bầu lại làm Thủ tướng Đức vào tháng 9 năm ngoái, nhiệm kỳ đầu tiên đã làm rất ít. Ông bắt tay vào một kế hoạch cải cách dài hạn. Theo đề xuất của Schroeder, thuế suất đối với người có thu nhập cao sẽ được giảm từ 48,5% xuống 42%. Thu nhập trung bình đã giảm khoảng 10%. Thủ tướng Đức giải thích: Giảm thuế 10% đồng nghĩa với việc tăng thêm 10% trong tiêu dùng. Theo ước tính, điều này sẽ khiến Đức mất khoảng 18 tỷ euro (20,8 đô la Mỹ). Chính phủ đề xuất tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước, cắt giảm trợ cấp hoặc vay thêm tiền để bù đắp thâm hụt do cắt giảm thuế.

Hầu hết các nhà kinh tế đồng ý rằng Đức phải cắt giảm thất nghiệp và chi tiêu phúc lợi xã hội. Schroeder nhận ra điều này, mặc dù muộn. Ông cũng dập tắt một làn sóng phản đối trong Đảng Dân chủ Xã hội của mình. Các công đoàn là những người ủng hộ truyền thống của SPD hầu hết đồng ý hỗ trợ các cải cách của ông Schroeder, hoặc ít nhất là không quá khách quan.

Sau khi cuộc đình công của các công nhân cơ khí kết thúc, Thủ tướng Đức cũng dễ thở hơn. Ngày 28 tháng 6, Đông Đức. IG Metall, công đoàn lớn nhất ở châu Âu, đã phát động chiến dịch giảm thời gian làm việc từ 38 giờ xuống còn 35 giờ. Tuy nhiên, cuộc đình công này – dưới sự phản đối mạnh mẽ của công chúng Đức – đã buộc phải thừa nhận thất bại lần đầu tiên kể từ năm 1954.

Trong nhiều thập kỷ, Đức đã tự hào về sự thành công của mô hình này. Người có vốn xã hội chú ý nhiều hơn đến cuộc sống của mọi người, thay vì phong cách quản lý Anglo-Saxon khắc nghiệt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mô hình kinh doanh này đã bắt đầu bộc lộ nhiều nhược điểm. Khi chính phủ Đức “chôn vùi trong cát” trong nhiều thế hệ, nó đã trở nên nghiêm trọng hơn. Cắt giảm thuế và trợ cấp có thể là giải pháp trong tương lai.

Zhou Min (Nhà kinh tế tại Bloomberg)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP