Bệnh này ảnh hưởng đến thế giới như thế nào?

Kể từ khi bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019, Covid-19 đã xuất hiện ở hơn 100 quốc gia và khu vực, với hơn 110.000 trường hợp và hơn 4.000 trường hợp tử vong. Các trường học trên khắp thế giới bị đóng cửa, và khoảng 300 triệu trẻ em bị ảnh hưởng. Hơn 780 triệu người Trung Quốc bị cấm đi du lịch dưới mọi hình thức và 16 triệu người Ý cũng đang sống trong cảnh khóa cửa.

Nhiều khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi căn bệnh này, đặc biệt là ngành hàng không. , Do một loạt các hạn chế đi lại và sợ lây lan vi-rút, người vận chuyển đã phải ngừng bay. Ngành dịch vụ du thuyền cũng đang khủng hoảng.

Khi chính phủ có kế hoạch sử dụng viện trợ khẩn cấp để đối phó với thiệt hại kinh tế, biến động thị trường chứng khoán đã không cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực. . Các sự kiện thể thao lớn đã bị hủy bỏ và các địa điểm đông đúc đã bị đóng cửa. Nhiều người hành hương không thể hành hương đến thánh địa.

Sau khi Ý áp đặt phong tỏa đối với Milan vào ngày 8 tháng 3, Quảng trường Duomo không có người ở. Frank Snowden, giáo sư lịch sử y tế tại Đại học Yale ở Hoa Kỳ, nói rằng đây không phải là chuyến hành hương đầu tiên như vậy. hư hại. Bệnh có thể xâm nhập vào tất cả các lĩnh vực chính của cuộc sống con người. Họ đã ảnh hưởng lớn đến sự ổn định xã hội và chính trị, các cuộc chiến đã được xác nhận và đôi khi có khả năng phát động chiến tranh. Các chuyên gia nói.

Vào thế kỷ thứ 6, bệnh dịch đã quét qua Đế chế La Mã và giết chết 30-50 triệu người, ước tính tương đương với một nửa dân số thế giới lúc bấy giờ. Các ghi chép cổ đại mô tả một khung cảnh rùng rợn của thành phố Constantinople, nơi thi thể của hàng ngàn người được đóng gói trong các ngôi mộ tập thể. Bệnh dịch hạch, còn được gọi là “Cái chết đen”, đã làm rung chuyển Đế chế La Mã trong 400 năm và là một yếu tố quan trọng trong sự sụp đổ của nó.

Cơn ác mộng của “Cái chết đen” kéo dài đến thế kỷ 14, khiến khoảng 200 người chết ở Bắc Phi, 1 triệu người ở châu Á và châu Âu, đã “loại bỏ” 30% đến 60% dân số châu Âu, gây ra một loạt Hậu quả vô cùng sâu sắc.

Thành phố trở nên hoang tàn, chiến tranh chấm dứt và thậm chí sự phát triển ngôn ngữ cũng đảo ngược. Sự kiểm soát quý tộc của các chủ đất cũng bị hủy bỏ vì họ đang đi học đại học do thiếu hụt lao động quy mô lớn.

Vào thế kỷ 16 và đầu thế kỷ 17, chủ nghĩa thực dân đã dẫn đến nhiều cái chết, chủ yếu là do các bệnh truyền nhiễm do người châu Âu truyền sang người Mỹ bản địa. Theo một nghiên cứu được công bố năm ngoái, sự suy giảm dân số của Tây bán cầu trong giai đoạn này có thể là nguyên nhân của sự sụt giảm nhiệt độ toàn cầu.

Theo nhà bình luận “Washington Post” Ishaan Tharoor (Ishaan Tharoor), dịch bệnh xã hội không thể được loại bỏ. Ngày nay, cúm Tây Ban Nha (1918-1919) dường như vẫn gây ra nhiều rắc rối. 500 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm đại dịch này, gây ra 5 đến 100 triệu người chết và giảm tuổi thọ trung bình ở Hoa Kỳ xuống còn khoảng 12 năm. -Những nhà nghiên cứu xác định hậu quả của quản lý Sự vụng về và im lặng của chính phủ Hoa Kỳ sau đó đã chứng minh tầm quan trọng của sự minh bạch trong việc đối phó với bệnh tật. Theo nhà bình luận của tờ Washington Post, ông Gillian Brockell, một số nhà sử học không chắc chắn liệu chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có để ý bài học này không – Snow Giáo sư Snowden chỉ ra rằng bệnh dịch hạch dường như là một tấm gương giúp mọi người nhận ra danh tính thực sự của chúng ta. Ông nói: “Bệnh tật thực sự liên quan đến mối quan hệ của chúng tôi, cuộc sống của chúng tôi và cái chết của chúng tôi. Chúng tiết lộ các vấn đề đạo đức giữa mọi người và chúng tôi đang nhìn thấy những vấn đề này ngay bây giờ.” — Bởi vì Covid-19 bắt nguồn từ Trung Quốc , Đã có nhiều sự cố bài ngoại trên khắp thế giới, thường nhắm vào những người gốc Đông Á. Tuy nhiên, xu hướng này không mới. Nạn nhân của bệnh dịch trong quá khứ thường nghèo hoặc dễ bị tổn thương.

Khi bệnh dịch hạch quét qua các nước châu Âu vào thế kỷ 14, một thuyết âm mưu đã lan rộng. Người xấu cố tình truyền bệnh qua thuốc mỡ và bột bôi lên người khác, cửa hoặc tường. Những người này được gọi là “được xức dầu” hoặc có thể được hiểu là bị lây nhiễm và nhắm mục tiêu bởi mob.

Đối tượng mục tiêu lúc đó là cộng đồng Do Thái, bởi vì người châu Âu nghĩ rằng họ muốn giết tất cả các Kitô hữu. Chưa đầy hai thế kỷ sau, khi dịch bệnh lan sang Ý, nhiều người tiếp tục lan truyền tin đồn rằng mọi người đang mang vi khuẩn dầu.Bệnh dịch hạch lan rộng khắp thế giới, gây ra các cuộc tấn công vào các nghi phạm.

“Chúng ta phải ngăn chặn sự lạm dụng của tầng lớp xã hội thứ hai bởi dịch bệnh, như trong lịch sử”, Hannah Marcus, một nhà sử học của Đại học Harvard chỉ ra. -Khi phân tích tác động của bệnh dịch hạch đối với miền bắc nước Ý vào thế kỷ 17, nhà sử học Erin Maglaque đã chỉ ra rằng bệnh dịch hạch gây ra cho người dân và quý tộc bình thường. Nghèo đói, hoặc áp lực của một xã hội bất bình đẳng nghiêm trọng đã bị bỏ rơi. “” Tuy nhiên, vấn đề sẽ nảy sinh khi thế giới dừng lại. “

Anh Ngọc (Theo The Washington Post)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP