Chuyến thăm của Trump thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Dai Daiguang đã tổ chức một cuộc họp báo tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

“Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sau chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Trump tiếp tục duy trì đà phát triển mạnh mẽ do lợi ích song song ngày càng tăng giữa hai nước không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà cả chiến lược – quân sự ngày càng quan trọng “Lĩnh vực phát triển”, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia của Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) tại Singapore, cho biết khi Tổng thống Mỹ vừa kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nước đã có một dự đoán. Trump dừng chân tại Đà Nẵng và Hà Nội trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày. Sau cuộc gặp với Chủ tịch Đại Đại Quang, Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng mục tiêu chung và lợi ích chung của mối liên kết Việt Nam và Hoa Kỳ. Hai yếu tố quan trọng. Tiến sĩ Shipp nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ luôn tuân thủ cam kết của mình đối với tự do và cởi mở của châu Á-Thái Bình Dương và hy vọng rằng các quốc gia trong khu vực sẽ tôn trọng chủ quyền của nhau, tôn trọng luật pháp và thúc đẩy thương mại có trách nhiệm. Trong tuyên bố chung sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, nội dung hợp tác an ninh và quốc phòng đã thể hiện rõ lợi ích chung ngày càng tăng giữa hai nước. -President Trump và Tổng thống Chen Dawei tái khẳng định cam kết chung của họ nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và quyết tâm chung của họ để đối phó với các thách thức an ninh khu vực. Hai nhà lãnh đạo đã ca ngợi kế hoạch của người lái máy bay Mỹ đến thăm các cảng của Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2018. – Hai nhà lãnh đạo cũng nhắc lại vị trí của họ ở Biển Hoa Đông như đã nêu trong tuyên bố. Trước đây, các liên minh Việt Nam – Hoa Kỳ và Hoa Kỳ – ASEAN đã đặc biệt kêu gọi tất cả các bên không áp dụng các biện pháp làm gia tăng căng thẳng, quân sự hóa các cấu trúc tranh chấp và hạn chế bất hợp pháp các quyền lợi của họ trên biển, bao gồm cả cam kết chung về giải quyết tranh chấp, bao gồm đầy đủ Tôn trọng các thủ tục ngoại giao và pháp lý.

Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng thống Việt Nam kêu gọi thực hiện “Tuyên bố toàn diện và hiệu quả” về việc thực hiện “Hội nghị hòa bình và an ninh quốc tế”. Tất cả các bên ở Biển Đông (DOC), và sớm hoàn thành bộ quy tắc ứng xử có hiệu lực và ràng buộc về mặt pháp lý đối với Biển Đông (COC). – Trên cơ sở này, các chuyên gia của ISEAS tin rằng sự hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ được tăng cường và trở nên thực tế hơn.

“Nếu bạn chủ động, xu hướng này sẽ trở nên chắc chắn. Shipp nói:” Với việc các tàu Hải quân Hoa Kỳ ghé thăm Cam Ranh thường xuyên hơn, hoặc Việt Nam mua vũ khí từ Hoa Kỳ, tình huống này đã trở thành hiện thực. “Hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục phát triển, nhưng có thể có những trở ngại do chính sách bảo hộ thương mại của chính quyền Trump và Hoa Kỳ rút khỏi TPP. Việt Nam có thể cần nhập thêm sản phẩm từ Hoa Kỳ và đầu tư vào nước này. Cởi mở hơn. Mối quan hệ kinh tế giữa hai nước có thể cân bằng hơn và Việt Nam có thể không được hưởng lợi nhiều như trước, nhưng nền tảng của mối quan hệ giữa hai nước sẽ mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump Trump, một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến quan hệ song phương, Bonnie Glaser, Cố vấn cấp cao về Châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), cho rằng khi Tổng thống Trump nhậm chức, Hoa Kỳ sẽ không tham gia vào thương mại đa phương. Hiệp định sẽ tuyên bố rằng TPP11 sẽ được hiện thực hóa và Hoa Kỳ sẽ quay trở lại thế giới trong vài năm tới. Glasser nói. – Nói về cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các tuyên bố của Tổng thống tại Trung Quốc và Việt Nam và các hành động trong quá khứ của cả hai bên cho thấy xu hướng này không khác nhiều so với Hoa Kỳ. Những người dưới thời chính quyền Obama.

Trước và sau khi Trump đắc cử, có hai điều về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Quan điểm chính .. Liên quan đến tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ áp dụng các hành vi thương mại không công bằng, hoặc đe dọa điều tra và trừng phạt thương mại đất nước, Trump sẽ áp đặt ý kiến ​​gay gắt đối với Trung Quốc, giống như tuyên bố gay gắt của ông trên Biển Trung Quốc. Một quan điểm cho rằng chính quyền Trump sẽ dịu dàng và xoa dịu Trung Quốc, bởi vì Hoa Kỳ cần Trung Quốc hợp tác ở Bắc Triều Tiên và cần gia đình của họ đối với lợi ích kinh doanh với Trung Quốc. Một số người thậm chí tin rằng Hoa Kỳ sẽ hy sinh lợi ích của mình ở Biển Đông để làm hài lòng Trung Quốc. Và Trung Quốc.c sẽ tích cực giúp đỡ chứa Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, Shipp cho biết hai quan điểm này quá cực đoan. – “Mối quan hệ Trung-Mỹ dưới thời Trump vẫn còn phân tán với các yếu tố mâu thuẫn và mức độ hợp tác khác nhau. Hai bên cần nhau về thương mại và đầu tư, và vẫn còn xung đột trong các lợi ích chiến lược khác như Biển Đông và Hàn Quốc. Đài Loan hoặc ảnh hưởng cạnh tranh của họ. Shipp nói:

Mặc dù đầu tư thương mại là nơi hợp tác vẫn còn mạnh mẽ, thâm hụt thương mại Trung-Mỹ là về bảo hộ thương mại, quyền sở hữu trí tuệ hoặc xung đột đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Do đó, Tiến sĩ Shipp nói rằng các nước trong khu vực không phải lo lắng quá nhiều về xu hướng ngắn hạn của quan hệ Mỹ-Trung vì không có nhiều thay đổi. Do sự gia tăng của Trung Quốc và sự yếu kém tương đối của Hoa Kỳ Tiếp tục. Shipp nói rằng trong trường hợp này, các quốc gia trong khu vực phải tìm một vị trí cân bằng và an toàn. Glaser nói: “Xung đột trong quan hệ Trung-Mỹ sẽ gia tăng. “Để đạt được sự đồng thuận về xu hướng cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP