Luật an ninh có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế của Hồng Kông

Vào ngày 21 tháng 5, Trung Quốc đã công bố Đạo luật An ninh Hồng Kông, nghiêm cấm nổi loạn, ly khai và lật đổ đất nước. Theo dự luật, các cơ quan an ninh quốc gia có liên quan của chính quyền trung ương sẽ thành lập trụ sở tại Hồng Kông khi cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia. Ngay lập tức cho thấy một phản ứng đáng lo ngại đối với kế hoạch Bắc Kinh. Chỉ số Hang Seng, chỉ số chứng khoán lớn nhất tại Hồng Kông, đã giảm hơn 5% vào ngày 22 tháng 5, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 7 năm 2015. Điều này dường như chỉ ra rằng luật an toàn có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế.

) Khi Trung Quốc công bố dự luật bảo mật cho SAR, nó đã được liệt kê ở Hồng Kông vào ngày 22 tháng 5)). Ảnh: Reuters.

Vì một số quyền tự do chính trị và pháp lý nhất định và không hạn chế thương mại, như Thượng Hải hay Thâm Quyến, các công ty nước ngoài sẽ xem xét Hồng Kông. Tuy nhiên, theo nhà bình luận Nikkei William Pesek, luật an ninh có thể mất vị thế thứ hai là nền kinh tế tự do của Hồng Kông, như là nền tảng tuyên bố. gia tài. Tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ chỉ ra rằng Hồng Kông thích tình trạng này do các khu vực tự do, khu vực tự do, dòng vốn tự do và luật pháp minh bạch. — Điều nghiêm trọng hơn là Hoa Kỳ đã thông qua “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông” năm ngoái, đòi hỏi Bộ Ngoại giao phải xem xét mức độ tự chủ của thành phố mỗi năm. Nếu đánh giá của Bộ Ngoại giao cho thấy chính phủ Bắc Kinh kiểm soát SAR nhiều hơn, thì Washington có thể tước Hồng Kông về tình trạng thương mại đặc biệt, đó là đặc quyền miễn thuế cho Hồng Kông. Các nhà phân tích của Citibank cho rằng Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan của Trung Quốc đối với Trung Quốc và cũng được hưởng lợi từ các ưu đãi kinh tế và thương mại khác. Các nhà phân tích của Citibank cho biết, với hơn 1.300 công ty Mỹ ở Hồng Kông, mối đe dọa đối với tình trạng đặc biệt của Hồng Kông trong thương mại “có thể ảnh hưởng đến niềm tin thương mại”. Pesek cũng nói rằng điều này có thể làm giảm sức hấp dẫn của Hồng Kông như một cửa ngõ đầu tư vào Trung Quốc.

Kế hoạch thực thi pháp luật an ninh được ký kết với Hồng Kông được Bắc Kinh xây dựng trong bối cảnh nền kinh tế đô thị. Sau cuộc biểu tình hồi tháng trước, cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ và tác động của Covid-19, động thái này đã bị lung lay. Trong quý đầu tiên của năm nay, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hồng Kông đã giảm 5,3%. Người ta hy vọng rằng quyết định của Bắc Kinh sẽ làm cho tình hình tồi tệ hơn vì luật an ninh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tự do kinh tế theo nhiều cách khác nhau.

Một trong những mối quan tâm. Luật pháp biến “sự can thiệp của nước ngoài” thành một tội hình sự, nhưng nó không chỉ rõ rằng đây là mục tiêu. Đánh giá hoặc giới hạn “các hành động can thiệp.” Pesek hỏi: Báo cáo của Goldman Sachs tại Hồng Kông nghi ngờ về dữ liệu GDP của Trung Quốc, các hoạt động của họ sẽ bị đe dọa. Nó cũng làm tăng khả năng dự luật dẫn độ sẽ gây ra các cuộc biểu tình vào năm ngoái. Dưới áp lực từ Bắc Kinh, vấn đề này cũng có thể được thảo luận lại ở Hồng Kông. Bắc Kinh quan tâm đến công ty hoặc tập đoàn đa quốc gia. Bắt đầu kinh doanh. Họ cũng có thể vẫn cảnh giác về những rủi ro của Bắc Kinh cải cách ngành công nghiệp ngân hàng và hệ thống pháp lý của Hồng Kông. Pesek cho biết: Các công ty nước ngoài tạo ra hàng triệu việc làm cho SAR sẽ muốn biết lý do tại sao họ muốn ở lại. Các chuyên gia dự đoán rằng cư dân Hồng Kông phản ứng với luật an ninh là rất dữ dội và có thể gây ra làn sóng phản đối. Vào ngày 24 tháng 5, hàng ngàn người đã chặn đường và hô vang khẩu hiệu chống lại chính quyền, khiến lực lượng an ninh phải triển khai xe bọc thép, vòi rồng và hơi cay. Cuộc biểu tình kéo dài hơn 6 tháng. Có thể gây ra suy thoái đầu tiên của Hồng Kông trong một thập kỷ. Các cuộc bạo loạn đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành bán lẻ ở đặc khu, nơi tiêu dùng cá nhân chiếm tới 65% GDP. Với sự sụp đổ của thị trường bất động sản, ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng sâu sắc, khiến giá nhà trung bình giảm 29% trong năm 2019 và tiếp tục giảm.

Theo Pesek, xu hướng giảm này có thể tiếp tục an toàn sau Hồng Kông mới. Luật này có hiệu lực. Đây là luật mà Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo gọi SAR là đầu cuối của quyền tự trị của SAR.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP