Tình yêu đơn phương giữa Nga và Trung Quốc

Từ trái sang phải: Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters – Gần đây, các phương tiện truyền thông và chính trị phương Tây thường mô tả quan hệ Nga-Trung là “chuyện tình”. Khi Moscow và Bắc Kinh sát cánh cùng châu Âu và Mỹ có xung đột lợi ích quốc tế, quan hệ Nga-Trung đột nhiên nóng lên. Theo Reuters.

Peter Marino, một nhà phân tích chính trị quốc tế chuyên về Đông Bắc Á, tin rằng mặc dù cách mô tả quan hệ Nga-Trung này không hoàn toàn sai, nhưng nó che giấu sự đối đầu và bất đồng lẫn nhau giữa Moscow và Bắc Kinh. Lòng tin. Marino nói, nói cách khác, mối quan hệ hiện tại giữa Nga và Trung Quốc chỉ là “mối quan hệ tốt nhưng không thỏa đáng”. Vào tháng 3, Tướng Feng Honghui, Tham mưu trưởng của Đại tướng Afghanistan, đã đề xuất trong chuyến thăm Afghanistan để thành lập một liên minh khu vực chống khủng bố mới với ba quốc gia Trung Á (Pakistan, Afghanistan và Tajikistan). Liên minh an ninh quan trọng này đã hoàn toàn bỏ Nga sang một bên, mặc dù nó cũng phải đối mặt với mối đe dọa lớn tương tự từ Hồi giáo cực đoan, và Trung Quốc có nhiều khả năng hành động. -Trong hàng trăm năm, Trung Á luôn là Nga và Trung Quốc, đặc biệt là Trung Quốc, một khu vực bất ổn chiến lược. Đã bị các bộ lạc Trung Á quấy rối. Vào giữa thế kỷ 18, Nga và Trung Quốc đã cố gắng kiểm soát khu vực này vì an ninh của chính họ, dẫn đến việc Nga chiếm quyền kiểm soát Siberia, trong khi Trung Quốc Triều Thanh đã chiếm quyền kiểm soát Tân Cương. -Theo Marino, sự hiện diện của Nga và Trung Quốc tại các khu vực này giảm thiểu mối đe dọa của các bộ lạc bản địa, nhưng điều này đặt hai cường quốc này vào vị thế cạnh tranh ở Trung Á, và cuộc cạnh tranh vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay. — Trong phần lớn thời gian kể từ đó, Nga luôn có lợi thế so với Trung Quốc và đã quen với vị trí là “dự phóng cao nhất” trong một khu vực thậm chí còn lớn hơn để ảnh hưởng đến Cộng hòa Trung Á trong thời kỳ Xô Viết. Nhưng cho đến nay, tình hình đã thay đổi, bởi vì Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ và có được vị thế mạnh hơn trong khu vực, điều khiến Nga lo lắng.

Đề xuất thành lập liên minh chống khủng bố Bốn nước Trung Quốc đang cho thấy động thái mới nhất của Bắc Kinh. “Chính sách đối ngoại tuyệt vời”. Nếu liên minh này được thành lập, nó sẽ tập trung vào chia sẻ thông tin tình báo, phối hợp và giám sát các hoạt động quân sự giữa Trung Quốc và chính phủ các nước Trung Á.

— Tướng Pompong Huey đến thăm Afghanistan. Ảnh: Phân tích Hồi giáo – Pakistan, Afghanistan và Tajikistan bày tỏ sự quan tâm đến đề xuất này và thúc đẩy cuộc thảo luận đầu tiên về việc thành lập một liên minh. Nhưng cho đến nay, không có thông tin chi tiết nào được đưa ra, chứng tỏ rằng vẫn còn những mối nguy hiểm tiềm ẩn đáng ngạc nhiên, đặc biệt là khi chính sách đối ngoại của Trung Quốc thường không hoàn chỉnh khi hợp tác với các nước Bắc Kinh. Marino dự đoán rằng nó sẽ được coi là một dự án nhỏ hơn trong một dự án.

Đề xuất của Sweet Island, là Trung Quốc sẽ thành lập liên minh với Trung Quốc sau khi hào phóng quyên tặng 70 triệu đô la Mỹ cho Afghanistan để chống khủng bố và các nỗ lực thương mại của Bắc Kinh trong khu vực. Khu vực này phục vụ sáng kiến ​​”Một vành đai một con đường” do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng.

Tất cả các đề xuất, sáng kiến ​​này không ám chỉ đến Moscow và nó cũng cho thấy Nga là thành viên quan trọng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải trong 15 năm. Về lý thuyết, tổ chức này được thành lập chỉ để thực hiện trách nhiệm của Bắc Kinh ở Trung Á và biến nó thành một thực thể hoàn toàn mới mà không có vai trò của Nga. Marino dự đoán rằng Nga có thể phải “làm mềm hòn đảo” và không tuyên bố rằng liên minh bốn quốc gia chỉ là một mánh khóe của Trung Quốc để mở rộng ảnh hưởng ở Trung Á. Bởi vì thực tế là Trung Quốc và các nước Trung Á phải đối mặt với một mối đe dọa khủng bố rất lớn, đặc biệt là các tổ chức nổi dậy của Nhà nước Hồi giáo.

Điều khiến Nga lo lắng hơn nữa là nỗ lực của Trung Quốc nhằm thiết lập một liên minh mới ở châu Á diễn ra khi Bắc Kinh tìm kiếm trách nhiệm cho các vấn đề toàn cầu. Đầu năm nay, Trung Quốc và Djibouti đã đạt được thỏa thuận thành lập các căn cứ ở nước ngoài tại Hoa Kỳ và các lực lượng Nhật Bản hiện đang ở đây.Tại hiện trường – tại quê nhà, quân đội Trung Quốc đang chứng kiến ​​cuộc cải cách lớn nhất trong lịch sử để bảo vệ vai trò của các lực lượng vũ trang trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Cả thế giới không còn chỉ tập trung vào các nhiệm vụ quốc phòng.

Một hành động như vậy của Trung Quốc rất có thể khiến Nga rơi vào tình trạng bất an, bởi vì Moscow đã bất bình về sự can thiệp của nước ngoài vào “vùng đệm” thông thường của Nga (bao gồm cả Ukraine), Kavkaz và Trung Á.

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters – Khi Nga và Trung Quốc cạnh tranh ảnh hưởng ở Trung Á, họ không thể bỏ qua một “yếu tố bí ẩn” khác về vị thế bình đẳng của Hoa Kỳ trong khu vực. Sau gần 15 năm can thiệp quân sự vào Afghanistan, Hoa Kỳ đã tích lũy đủ kinh nghiệm và lợi thế cho an ninh khu vực, và chắc chắn sẽ có một số phản hồi đối với sáng kiến ​​mới này của Trung Quốc. -Theo Marino, đề xuất của Trung Quốc về việc thành lập một liên minh chống khủng bố mới ở Trung Á có thể đẩy khu vực này vào một trong ba tình huống. Nếu Trung Quốc tin rằng Trung Quốc đang “chuẩn bị cho Trung Á”, Hoa Kỳ có thể tìm cách hợp tác với Nga để cùng nhau chiến đấu. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng có khả năng hợp tác với Trung Quốc để loại bỏ ảnh hưởng của Nga trong khu vực. Tình huống thứ ba là ba quốc gia này đã hình thành tình trạng “vạc” cạnh tranh. Liên minh an ninh của Trung Quốc chỉ ở mức được đề nghị. Mặc dù Trung Quốc và Nga không tin tưởng chính sách đối ngoại của nhau, Nga và Trung Quốc hiểu rằng hai nước vẫn cần đảm bảo an ninh khu vực của nhau. Do đó, Marino nhấn mạnh rằng hiện tại, hai nước sẽ tiếp tục chọn “đối mặt với nhau” nhưng họ sẽ không “đạt được sự đồng thuận” nào cả.

Thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP