Trung Quốc vào sân sau của Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đã tiếp Chủ tịch Panama Juan Carlos Varela vào tháng 11 năm ngoái. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ đến Panama vào ngày 2-3, một ngày sau khi ông Tập Cận Bình gặp ông Trump bên lề cuộc họp G20 ở Buenos Aires. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang căng thẳng thương mại và có thể nhân cơ hội này để làm dịu tình hình.

Panama nằm ở Trung Mỹ, trên biên giới của Costa Rica và Colombia. Đất nước này nằm ở vị trí chiến lược cách kênh đào Panama 82 km, nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Theo South China Morning Post, Trung Quốc là người dùng kênh lớn thứ hai sau Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao tuyên bố rằng chuyến thăm sẽ tái khẳng định mối quan tâm của Bắc Kinh tại các nước Mỹ Latinh, thường được gọi là sân sau của nhà tù do ảnh hưởng của Washington. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang nhấn mạnh rằng mặc dù một số nước Mỹ Latinh phải đối mặt với những thách thức ngày càng nghiêm trọng trong môi trường toàn cầu không ổn định, hợp tác Bắc Kinh với khu vực “sẽ không thay đổi”. .

Washington nhận thức được ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh ở Mỹ Latinh. Các quan chức cao cấp của chính quyền Trump cảnh báo các nước láng giềng Mỹ cảnh giác với chiến lược đầu tư của Bắc Kinh, từ khai thác nguyên liệu thô đến sản xuất ô tô, công nghệ và viễn thông. Tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea tuần trước, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tuyên bố rằng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường không nên thu hút các nước nhỏ. Bởi vì Bắc Kinh dễ bị “mắc nợ”, nên họ phải cho nó một lợi thế chiến lược vì không thể trả được các khoản vay của Trung Quốc. Nó cho thấy Bắc Kinh “cũng có thể chơi một trò chơi quyền lực với Hoa Kỳ.”

“Đến thăm Panama là cách ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc cạnh tranh ảnh hưởng ở các khu vực chịu ảnh hưởng truyền thống của Hoa Kỳ. Bắc Kinh đã gửi một thông điệp tới Trung Quốc: trân trọng những mối quan hệ này không đánh giá thấp giá trị của Guajardo.

Dong Jingsheng, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Mỹ Latinh tại Đại học Bắc Kinh, cho biết ông Tập Cận Bình sẽ quảng bá trong chương trình nghị sự của Vành đai và Road Road. Chủ tịch Panama Juan Juan Varela (Juan Carlos Varela) cho biết tại Bắc Kinh vào tháng 11 năm ngoái rằng Nó đang hỗ trợ cho kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Mặc dù Bắc Kinh nỗ lực tăng cường quan hệ với Trung Quốc, nhưng ảnh hưởng của Mỹ Latinh vẫn khó so sánh với Hoa Kỳ, đặc biệt là khi đầu tư của Trung Quốc có nhiều biến động. Khi mức độ đa dạng hóa thấp hơn. Đồng nói: Trung Quốc không có khả năng gây ra mối đe dọa cho Hoa Kỳ trong khu vực này. Đối với Trung Quốc, quan hệ Trung-Mỹ có ý nghĩa hơn nhiều. “Francisco Luis Perez, một chuyên gia nghiên cứu người Mỹ Latinh tại Đại học Tam Khang, Đài Loan, nói rằng Bắc Kinh đã chỉ ra rằng Bắc Kinh có thể đang tìm cách bù đắp sự hiện diện của Mỹ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương bằng cách tăng ảnh hưởng ở Mỹ Latinh. Tuy nhiên, Panama có thể lập luận rằng việc gần gũi với Bắc Kinh có thể cắt đứt quan hệ với Washington. -Tôi không nghĩ rằng Panama sẽ chấp nhận rủi ro này và ký kết thỏa thuận chiến lược. Hoặc chính sách chiến lược với Trung Quốc trong chuyến thăm. Thay vào đó, họ tập trung vào quân đội. Hoặc các vấn đề kinh tế với ít tác động chiến lược, “Perez nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP