Tính toán của Iran trong sự leo thang căng thẳng với Hoa Kỳ

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (Ayatollah Ali Khamenei) tại Tehran vào tháng 10/2017. Ảnh: Reuters.-Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 6, đánh dấu sự leo thang căng thẳng giữa hai nước và làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ chiến tranh. Hoa Kỳ cho biết máy bay không người lái đã bị bắn hạ khi đang bay trên không phận quốc tế, nhưng Iran tin rằng nó đã vi phạm không phận của mình.

Trước đây, các báo cáo của Mỹ cáo buộc Iran đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man, nhưng Tehran đã từ chối. Mặc dù Tổng thống Trump kêu gọi đối thoại giữa hai bên, nhưng không có lý do gì để tin rằng căng thẳng sẽ giảm bớt bất cứ lúc nào sớm. -Experts tin rằng căng thẳng hiện tại là kết quả “lớn nhất” của “chiến dịch áp lực” Iran của Trump. Năm 2015, Iran và các cường quốc thế giới đã đạt được thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt (JCPOA), theo thỏa thuận, các nước nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Iran, và đổi lại, Tehran sẽ hạn chế chương trình này. Tuy nhiên, chính quyền Trump đã rút khỏi thỏa thuận, áp đặt lại các lệnh trừng phạt và gia tăng áp lực quân sự đối với Iran bằng cách triển khai thêm quân đội tới khu vực. Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm nay có thể giảm 6%, so với mức giảm 3,9% của năm ngoái. Năm 2017, nền kinh tế Iran đã tăng 3,8% sau khi chính quyền Trump áp đặt lệnh trừng phạt nhằm gây áp lực lên Tehran. Tỷ lệ thất nghiệp của Iran đã tăng vọt và tỷ lệ lạm phát đã lên tới 40%.

Theo Aniseh Tabrizi, một chuyên gia tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Iran có thể kết luận rằng họ là “một số ít” và “không có tổn thất”. Ali Vaez, giám đốc dự án Iran của Crisis Group, cho biết: Càng nhiều áp lực mà Hoa Kỳ gây ra cho nền kinh tế Mỹ, Iran sẽ càng ít lo lắng về rủi ro và trở nên hung hăng hơn. Behnam Ben Taleblu (Behnam Ben Taleblu) Liên minh Dân chủ dự đoán rằng Teheran sẽ tiếp tục gia tăng căng thẳng. “Iran có thể tính toán rằng Hoa Kỳ sẽ không phản ứng với các biện pháp trừng phạt nhiều hơn các biện pháp trừng phạt. Dòng suy nghĩ này có thể đúng vào lúc này, nhưng nếu Hoa Kỳ tin rằng tình hình leo thang, tình hình sẽ thay đổi. Vào ngày 20 tháng 6, Tổng thống Trump đã phê chuẩn Iran. Một kế hoạch không kích ba điểm để đối phó với sự cố máy bay không người lái sẽ giết chết 150 người. Tehran đã bắn hạ eo biển Hormuz, nhưng Trump đã hủy cuộc tấn công chiến dịch 10 phút trước cuộc tấn công .

Trump Sau khi đe dọa sẽ loại bỏ Triều Tiên và sau đó đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, ông đã nhiều lần bác bỏ khả năng đàm phán tương tự với Iran. Ns có thể giúp Iran có được lợi thế trên bàn đàm phán vì có thể khuyến nghị các biện pháp thù địch như một biện pháp nhượng bộ. Ariane Tabatabai, một nhà khoa học chính trị tại Trung tâm nghiên cứu RAND, cho biết – Tehran hy vọng sẽ “đảm bảo rằng bất cứ khi nào các cuộc đàm phán được tổ chức, các cuộc thảo luận sẽ được tổ chức tại một bàn đàm phán đầy đủ. “-Một số chuyên gia nói rằng Iran khác với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Tehran khó có thể trả đũa Washington thông qua thuế quan hoặc lệnh trừng phạt, và Iran không thể chống lại Hoa Kỳ về mặt ngoại giao. Do đó, căng thẳng đã tăng hy vọng. , Tôi hy vọng các quốc gia khác có thể can thiệp để ngăn chặn Hoa Kỳ. Không có ghế trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và không có mạng lưới đồng minh toàn cầu. “” Iran muốn cho thế giới thấy, ‘Hãy nhìn xem, chúng ta đã tương đối tỉnh táo kể từ khi Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Nhưng bây giờ “chúng ta không thể làm điều đó nữa”, Dina Esfanderator, một chuyên gia bảo mật Trung Đông tại Đại học Harvard nói. Họ đang cố gắng làm cho châu Âu, cũng như Trung Quốc và Nga, cảm thấy rằng tình hình hiện tại là để họ hạn chế điều này. Sự khẩn cấp và nghiêm trọng của tình huống này. Chuyên gia Iran của Hội đồng Quan hệ đối ngoại châu Âu, Elie Jeramayer, nói: “Hoa Kỳ không phải là Iran.” – Mặc dù không rõ liệu Iran có thực hiện một cuộc tấn công bằng tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man hay không, vụ việc vẫn thu hút sự chú ý của thế giới và Tehran đang ngừng hoạt động. Một tuyến đường biển quan trọng cho các nền kinh tế châu Á và các nước châu Âu đi qua eo biển Hormuz. Tehran cũng có thể gửi một thông điệp tới các đồng minh khu vực như Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) của Hoa Kỳ rằng nếu thị phần dầu mỏ của Iran bị đàn áp, các nhà cung cấp dầu lớn khác cũng sẽ bị đe dọa. Nhận lấy. “Họ muốn UAE hoặc Ả Rập Saudi đẩy chính phủ Mỹ vào nước này”, Jalan Meyer nói. Tuy nhiên, chiến lược của Iran có thể phản tác dụng. Nếu Tehran tiếp tục leo thang căng thẳng quân sự, họ sẽCó nguy cơ mất thiện cảm của cộng đồng quốc tế khi chỉ trích các hành động đơn phương để rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Mỹ. trạng thái. Ông nói: “Tuy nhiên, nếu Iran tiếp tục thực hiện các biện pháp như bắn hạ máy bay không người lái của Hoa Kỳ, kiểu suy nghĩ này sẽ dần biến mất.”

Phương Vũ (theo báo cáo của New York Times / AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP