Câu hỏi về dự luật dẫn độ Hồng Kông gây tranh cãi

Trong cuộc đụng độ với cảnh sát Hồng Kông vào ngày 12 tháng 6, những người biểu tình đeo mặt nạ và ô để chống lại hơi cay. Ảnh: Agence France-Presse.

Kể từ ngày 9 tháng 6, Hồng Kông đã hỗn loạn. Hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật cho phép tội phạm bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục để phán xét. Ba ngày sau, Hồng Kông tiếp tục chứng kiến ​​một cuộc biểu tình quy mô lớn khác chống lại dự luật. -Trong áp lực của hàng ngàn ghế xung quanh, cơ quan lập pháp Hồng Kông đã phải hoãn cuộc họp. Thảo luận về dự luật gây tranh cãi này.

Tại sao chính phủ Hồng Kông thúc đẩy dự luật dẫn độ? -Trong tháng 2, chính phủ Hồng Kông đã sửa đổi đề xuất “Chạy trốn người phạm tội và hỗ trợ pháp lý lẫn nhau trong các vụ án hình sự” để cho phép dẫn độ tội phạm đến các quốc gia và khu vực không có hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, bao gồm cả Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Ma Cao đang bị xét xử. Họ tuyên bố rằng dự luật cần được thông qua càng sớm càng tốt để giải quyết vụ án Chen Tongkai, sau khi cư dân Hồng Kông giết con khi họ đi nghỉ ở Đài Loan vào tháng 2 năm 2018 và trở về Hồng Kông, Chen đã thừa nhận tội ác, nhưng vì hai bên không đồng ý dẫn độ, chính quyền không thể truy tố hoặc Bị dẫn độ về Đài Loan. Chen dành thời gian cho hoạt động rửa tiền, nhưng có khả năng nó sẽ được phát hành vào tháng 10 và trốn khỏi Hồng Kông.

Tại sao hóa đơn rất phổ biến trong công chúng? – Sau khi Hồng Kông được Vương quốc Anh trả lại cho Trung Quốc theo mô hình “một quốc gia, hai hệ thống” vào năm 1997, Hồng Kông có quyền duy trì một hệ thống pháp lý và tiền tệ độc lập độc lập với Trung Quốc đại lục. Hai bên đã không ký bất kỳ thỏa thuận dẫn độ nào.

Dự luật khiến nhiều người lo lắng rằng Hồng Kông có thể bị ảnh hưởng bởi luật pháp của Trung Quốc và cư dân. Khu vực này có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác. Họ gọi đây là một phong trào ủng hộ Bắc Kinh và bày tỏ nghi ngờ về sự công bằng và minh bạch của hệ thống tư pháp Trung Quốc.

Cảnh sát Hồng Kông đã giải tán đám đông biểu tình vào ngày 6/12. Ảnh: AFP Hướng dẫn Tại sao nhiều quốc gia quan tâm đến dự luật này?

Vào ngày 12 tháng 6, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, đã lên án mạnh mẽ dự luật và yêu cầu ủng hộ người biểu tình Hồng Kông. . Pelosi nói: “Dự luật dẫn độ cho thấy Bắc Kinh đang ngang nhiên cố gắng chà đạp luật pháp để ngăn chặn bất đồng chính kiến ​​và kìm hãm quyền tự do của cư dân Hồng Kông.” Pelosi thích biểu hiện của bà vì dự luật “gây nguy hiểm cho 85.000 người Mỹ sống ở Hồng Kông” đang phá hoại Washington. Đồng thời quan hệ thân thiện với SAR trong hai thập kỷ qua. Đồng thời, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng rằng những người biểu tình sẽ hòa giải với những người có trách nhiệm. Ông chủ Nhà Trắng nói: “Tôi tin rằng họ có thể giải quyết tình hình và hy vọng rằng họ sẽ hợp tác với chính phủ Trung Quốc đại lục.” Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt (Jeremy Hunt) cũng bày tỏ sự quan tâm đến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Ông nói: “Duy trì đất nước, mô hình hai hệ thống có trong Tuyên bố chung Trung-Anh rất quan trọng đối với thành công trong tương lai của Hồng Kông.” Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Sheng nhấn mạnh rằng không quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của mình. Ông nói thêm: “Trung Quốc kiên quyết phản đối những nhận xét vô trách nhiệm và sai lệch được đưa ra bởi một số người ở Hoa Kỳ.” Tại sao chính phủ Hồng Kông không rút dự luật?

“Nếu chủ nghĩa cực đoan và bạo lực có thể giúp họ đạt được mục tiêu, tình hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn và chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho Hồng Kông, vì vậy tôi hy vọng rằng trật tự xã hội có thể được khôi phục càng sớm càng tốt. Tôi không muốn bị thương trong bạo loạn nữa”, Giám đốc điều hành Hồng Kông Carrie Lam Nói.

Andrew Leung, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, đã quyết định hoãn thảo luận về dự luật. Do rào cản, chỉ có một vài nghị sĩ xuất hiện trong phòng họp. Hôm nay là ngày 6 tháng 12. Ban thư ký thông báo rằng thời gian thảo luận cụ thể sẽ được công bố sau cuộc hẹn của bà Lin. -Các quan chức nói rằng ngoài trường hợp Chen Tongkai, dự luật cũng cần thiết để giải quyết khoảng trống pháp lý khiến các thành phố trở thành “thành phố”. Một nơi ẩn náu cho tội phạm đại lục. Luật pháp sẽ giúp đơn giản hóa việc dẫn độ của mọi vụ án hình sự sang các khu vực khác ngoại trừ 20 khu vực khi Hồng Kông ký hiệp ước dẫn độ.

Tuy nhiên, chính phủ Hồng Kông đã nhiều lầnNếu dự luật có hiệu lực, nó sẽ không tự động đáp ứng tất cả các yêu cầu dẫn độ. Thẩm phán Hồng Kông quyết định có chấp nhận dẫn độ hay không, và bị cáo có thể kháng cáo. Cô Lin và các đồng minh của mình đã khẳng định rằng bất kỳ ai mạo hiểm chính trị, tôn giáo, tra tấn hoặc đàn áp sẽ không bị dẫn độ.

Anh Ngọc (theo SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP