Indonesia và cuộc xung đột nội bộ trong cuộc chiến chống khủng bố

Trong tuần sau vụ đánh bom Marriott, các nhà điều tra đã rất nỗ lực trong việc săn lùng hung thủ. Cảnh sát xác định Asmar Latin Sani là nghi phạm lái chiếc xe bom. Họ nói rằng Asma là một thành viên của Jemaah Islamiah (JI), có liên kết với Al-Qaida và Ben Laden, và là thủ lĩnh Jemaah Islamiyah bị bắt Must Must (Mustofa) Một thành viên của đội đánh bom tự sát dẫn đầu. Lần đầu tiên là ở Jakarta tháng trước. Cái đầu bị cắt đứt được xác định bởi Sardono Siliwangi và Mohammed Rais đã bị bắt vào tháng 6 vì liên quan đến vụ án ở Bali. Cả ba đều tốt nghiệp trường Hồi giáo Abu Bakar Al-Bashir. Vị linh mục bị xét xử vì tội phản quốc và bị nghi ngờ là thủ lĩnh tinh thần của Jemaah Islamiyah. Về lâu dài, trở ngại lớn nhất có thể là xung đột trong cấu trúc chính trị Indonesia. Nhiều nhà lãnh đạo công khai cam kết thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn khủng bố. Tuy nhiên, một cách riêng tư, họ sợ rằng các cử tri Hồi giáo sẽ không thể tự bỏ phiếu, điều này sẽ làm suy yếu tương lai chính trị của họ sẽ bị phản ứng dữ dội. Theo các nhà phân tích, một mặt, các chính trị gia hiểu rằng khủng bố phải được ngăn chặn vì nó đe dọa đất nước của họ. Mặt khác, họ không muốn hỗ trợ các hành động của chính phủ không phổ biến. Do đó, nhiều chính trị gia rất muốn chọc giận cử tri sẽ được tổ chức trong vòng 12 tháng sau cuộc bầu cử để giải quyết nghiêm túc vụ việc Bashir.

Tình huống này là Manyyar Yara, trợ lý của Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, tức giận. Ông nói rằng phản ứng của các chính trị gia là vô nghĩa, bởi vì nếu bạn nói về khủng bố, bạn phải đề cập đến tổ chức đằng sau nó. Các nhà ngoại giao và các nhà phân tích tin rằng khả năng vượt qua thách thức này quyết định liệu Indonesia có chiến đấu chống khủng bố hay không. Sidney Jones, giám đốc điều hành của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG), nói: “Bài kiểm tra đã có ở đây.” Vấn đề chính là sự sẵn lòng của các nhà lãnh đạo Indonesia để đẩy nhanh tiến độ. Điều tra và truy tố các nghi phạm hình sự trong các vụ án ở Bali và Marriott. Trong vụ án ở Bali, hơn 80 người đã bị bắt và một trong số họ đã bị kết án. Chính Amrozi, thợ máy đã nhận ra ảnh hưởng của vụ nổ. Một bản án mới dự kiến ​​trong vài tuần tới.

Công tố viên trong vụ Bashir bị nghi ngờ tham gia vào một loạt vụ đánh bom vào tháng 12 năm 2000, giết chết 19 người và bị kết án 15 năm tù. Mục sư 64 tuổi là người sáng lập trường Hồi giáo, Amrozi và Balinese và Marriott nghi ngờ rằng họ là nhà nghiên cứu tại trường và không bị buộc tội tham gia một vụ đánh bom trên đảo du lịch. Ông phủ nhận mọi cáo buộc.

Tuy nhiên, tiến trình này mới chỉ là khởi đầu. Ít người tin rằng mạng lưới khủng bố đằng sau vụ nổ đã bị phá hủy. Để có tác động lớn hơn, chính phủ Indonesia cần thông qua luật nghiêm ngặt hơn và thực thi chúng mạnh mẽ hơn. Việc có hiệu lực của luật mới sẽ được xem xét trong thời gian ngắn. Bằng chứng về trường phái chống Hồi giáo Bashir xông tích lũy, Jakarta phải thu thập tất cả các hỗ trợ có thể nhận được trước khi điều tra. Một ngôi trường có cùng quy tắc rao giảng trong Bashir Kinh Qur’an. Điều này có nghĩa là họ đang xem xét việc tham gia vào 4.000 trong số 14.000 trường tôn giáo trên toàn quốc. Bà Jones nói: “Chỉ có một vài trường liên quan trực tiếp đến JI. Nhưng chính phủ có thể phân biệt đâu giữa các tổ chức hiện có và không tồn tại? Đây là một câu hỏi quan trọng.”

Những kẻ cực đoan và ủng hộ Hồi giáo Có thể có ý kiến ​​khác nhau về vị trí của ranh giới này. Chính trị gia nổi tiếng Muhammadiyah, hai nhóm Hồi giáo hiện đại, và lãnh đạo Ủy ban Ulamas ở Indonesia, dien Syamsuddin, cảnh báo rằng những nỗ lực làm “nạn nhân” sẽ chỉ khiến người Hồi giáo đoàn kết hơn. Hai tổ chức của ông chống lại khủng bố và ủng hộ chính phủ. Bất kể luật nào được thông qua, để Jakarta có hiệu lực, nó phải chiếm được lòng tin của người dân. -Nginh Hạnh (theo FEER)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP