Phát hành giúp Trung Quốc duy trì cuộc chiến thương mại với Mỹ

Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: The Associated Press.

Nếu Bloomberg News dẫn ba nguồn tin thân cận với Nhà Trắng ngày hôm qua, cuộc gặp giữa Trump và Tập Cận Bình vào tháng tới sẽ không dập tắt cuộc chiến thương mại và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​sẽ ở tuổi 12 Đầu tháng này, họ tuyên bố sẽ áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc. Hạ viện .

Theo các nhà quan sát, đây là chiến thuật tấn công tâm lý mạnh mẽ của Trump vào Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ lớn trong cuộc họp tiếp theo để chấm dứt cuộc chiến thương mại khốc liệt giữa hai nước. -Trong một bài báo trên Forbes, Giáo sư Panos Mudukotas của Đại học Columbia tuyên bố rằng trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ là bên bị đánh bại nhiều nhất, họ không còn cách nào khác ngoài chấp nhận Yêu cầu của Washington. Tuy nhiên, là một quốc gia phương Đông được kính trọng, Trung Quốc chỉ có thể chịu thua theo cách “xúc phạm” nhất, như đã từng xảy ra trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Nhật vào những năm 1980. — “Khi” trong một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, vấn đề của Trung Quốc chỉ là biết ai sẽ mất nhiều hơn “, Renee Mu, chuyên gia tiền tệ tại DailyFX,” đây là lý do tại sao Trung Quốc đang cố gắng hết sức để tránh chiến tranh thương mại. ” Cho đến khi Trump lần đầu tiên áp thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc vào ngày 6 tháng 7.

Mu nói rằng một khi “khẩu súng trường đầu tiên” bùng nổ, cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ trải qua ba giai đoạn. Kịch bản “đôi bên cùng có lợi”, trong đó Washington và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận về chênh lệch thương mại lớn nhằm giúp hạn chế tác động tiêu cực đối với hai nền kinh tế. Khi nỗ lực đàm phán của hai bên trong vài tháng qua không đạt được sự đồng thuận cần thiết, điều này Tình hình thất bại. Bước thứ hai là cả hai bên đều thua, nhưng khi hai bên tiến hành một cuộc tấn công thuế quy mô lớn, một bên lại mất nhiều hơn. Giai đoạn thứ ba là mâu thuẫn ngày càng nghiêm trọng trong thương mại và bắt đầu lan rộng sang Chính trị và các lĩnh vực khác. Mu chỉ ra rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang phát triển từ giai đoạn thứ hai sang giai đoạn thứ hai. Thứ ba, khi áp lực của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc ở Biển Đông và Đài Loan gia tăng, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Bành Mike Pence tuyên bố vào ngày 4 tháng 10 rằng Bắc Kinh là “đối thủ cạnh tranh chiến lược lớn của Washington.” — “Càng ở lâu trong cuộc chiến thương mại này, Trung Quốc sẽ phải chịu tổn thất lớn hơn và Hoa Kỳ Sẽ chịu nhiều tổn thất. Tuy nhiên, sự tăng trưởng chậm lại có thể làm suy yếu sức đề kháng của Trung Quốc, bởi vì GDP trong quý thứ ba chỉ là 6%, 5%, thấp hơn so với các chuyên gia đã viết, dự báo này là 6,6%.

So với Hoa Kỳ, Trung Quốc ít chuẩn bị hơn cho cuộc chiến thương mại. Washington gần như đã hoàn thiện chiến lược và chính sách thương mại của mình kể từ giữa tháng 8, nhưng Bắc Kinh vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những gì chính quyền Trump thực sự muốn. Nền kinh tế Trung Quốc cũng phải đối mặt với hai vấn đề, “bẫy thu nhập trung bình” và “bước ngoặt Lewis”.

Bẫy thu nhập trung bình mô tả một tình huống kinh tế. Tuy nhiên, khi mọi người đạt thu nhập trung bình, tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi sẽ chậm lại và “Bước ngoặt” được sử dụng để mô tả tình trạng suy giảm của lao động thặng dư đòi hỏi mức lương cao. Ngoài ra, điều này làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của ngành lao động không có kỹ năng.

Chi phí lao động của Trung Quốc hiện đắt hơn nhiều nước láng giềng trong khu vực. Tăng trưởng kinh tế của đất nước đang chịu áp lực. Đây là một trong những lý do khiến Trung Quốc bắt đầu suy yếu tiếng nói trong cuộc chiến thương mại.

Ủy ban thuế của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tuyên bố tháng trước rằng họ sẽ giảm thuế suất. ” Thuế từ 10,5% đến 7,8% được đánh vào hơn 1.500 mặt hàng đã phải chịu thuế đối kháng của Mỹ (như dệt may, kim loại, khoáng sản, máy móc và điện tử). Ủy ban châu Âu nói rằng quyết định này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 11, “là một kế hoạch mở thêm thị trường.”

Công nhân cờ Mỹ trong các nhà máy Trung Quốc. Vài tháng trước, Trung Quốc đã cắt giảm thuế đối với hầu hết các loại thuốc, ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu. Mudukutas tin rằng những dấu hiệu này cho thấy Hoa Kỳ đang giành lợi thế so với Trung Quốc, nhưng để thúc đẩy điều này, Washington phải mở “kênh thoát” để Bắc Kinh có thể rút khỏi cuộc chiến thương mại trong khi vẫn duy trì thể diện, tương tự như Nhật Bản 30 Năm lịch sử. —Tênc từ Nhật Bản

Vào những năm 1980, có sự khác biệt nghiêm trọng giữa Nhật Bản, gây ra cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Washington đã nhiều lần yêu cầu Tokyo mở cửa thị trường sản phẩm nước ngoài và thay đổi hành vi thương mại. Điều này sẽ có tác động tiêu cực đến lợi ích kinh tế của Mỹ, nhưng nó không được tôn trọng. Theo SCMP, vào giữa những năm 1980, thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản vẫn ở mức 4-48 tỷ đô la hàng năm. “Giám đốc Vụ Hợp tác Quốc tế của Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết,” Fujiki Nei nói. “Hoa Kỳ tin rằng thâm hụt thương mại lớn như vậy là do sự mất giá của đồng yên và đóng cửa thị trường tài chính. “Tuy nhiên, hai nước cuối cùng đã có những cuộc đàm phán gian khổ để giải quyết vấn đề này. Vấn đề. Không đồng ý, nhượng bộ nhau để chấm dứt chiến tranh thương mại. Nhật Bản đã mở cửa thị trường tài chính trong nhiều thập kỷ, trong khi cố gắng xây dựng thêm các nhà máy ở Hoa Kỳ, và Các quan chức địa phương của Hoa Kỳ đã thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn để giảm bớt sự thất vọng của Washington, thâm hụt thương mại với Nhật Bản một phần là do tỷ lệ tiết kiệm thấp và thâm hụt ngân sách lớn của Mỹ. Đồng ý hạ thuế suất và mở cửa thị trường cho các sản phẩm của Mỹ.

Mudukutas tin rằng đây là một giải pháp “đôi bên cùng có lợi”. Trước cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ hiện nay, các vấn đề thương mại của Washington đã được giải quyết, trong khi Bắc Kinh vẫn giữ nguyên Đối mặt để nhượng bộ “có đi có lại”.

Ông Takeuchi đã học được từ người Nhật rằng Takeuchi nói: “Trong việc xử lý các yêu cầu và đối tác thương mại, tự do hóa thị trường và kiểm soát rủi ro thận trọng phải minh bạch hơn. “Bí mật là sự minh bạch và một sân chơi bình đẳng. Đây là một khái niệm quan trọng mà Hoa Kỳ thực sự tin tưởng.” “Để đạt được sự đồng thuận, Trung Quốc phải liên lạc với Hoa Kỳ theo cách của Hoa Kỳ.”

Quan chức này tin rằng mối quan tâm lớn nhất của Hoa Kỳ hiện nay là sự mất cân bằng của hành vi kinh tế Trung Quốc, như trợ cấp cho các công ty giá cao. Việc triển khai chậm các lĩnh vực công nghệ và cam kết mở cửa thị trường.

“Chính phủ Trung Quốc tại Trung Quốc Nền kinh tế đóng một vai trò quan trọng, vì vậy nếu họ có thể tìm ra giải pháp để đạt được sự minh bạch cao hơn và cung cấp một sân chơi bình đẳng hơn, “điều này sẽ giảm đáng kể áp lực đối với Hoa Kỳ,” Takeuchi nói.

Thanh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP