Trump “ Tái bảo hiểm toàn cầu ” Hội nghị-G20 tập

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào sáng 29/6. Năm 2008, một tháng sau khi Lehman Brothers, công ty đầu tư tài chính lớn thứ tư tuyên bố phá sản, các nhà lãnh đạo của Tập đoàn Twenty đã tổ chức một cuộc họp tại Washington, nơi họ chỉ tập trung trả lời các câu hỏi. Một câu hỏi lớn: Làm thế nào để hồi sinh nền kinh tế thế giới và tránh những khủng hoảng tương tự trong tương lai.

10 năm sau, các nhà lãnh đạo của Nhóm Hai mươi (G20) phải đối mặt với một thách thức lớn khác, đó là cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã gây ra bạo loạn trong các công ty toàn cầu. Đúc một cái bóng trên nền kinh tế toàn cầu. Cuộc chiến thương mại này không chỉ gây ra hậu quả kinh tế, mà còn gây ra sự hoài nghi, chia rẽ giữa các đồng minh và có tác động sâu sắc đến bối cảnh chính trị toàn cầu.

– Đây là lý do tại sao Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Khoảng cách giữa hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 29 tháng 6 rất thú vị. Nhiều người hy vọng rằng đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt giúp loại bỏ nút thắt trong sự hỗn loạn thương mại và chính trị quốc tế hiện nay.

Lần cuối cùng hai nhà lãnh đạo gặp nhau là tại cuộc họp. Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Buenos Aires, Argentina 7 tháng trước. Tại bàn ăn tối, hai người đã đồng ý “ngừng bắn” 90 ngày cho các cuộc đàm phán thương mại. Kể từ tháng 7 năm 2018, Trump đã đưa ra ba vòng thuế quan đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, nhắm vào một loạt các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng. Đáp lại, Bắc Kinh áp đặt thuế quan bổ sung đối với hàng hóa trị giá 110 tỷ USD của Mỹ, bao gồm hóa chất, than, thiết bị y tế và các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành. Cuộc tấn công của Trump vào Trung Quốc là giảm cân. Khối lượng giao dịch giữa hai nước vượt quá 378 tỷ đô la Mỹ. Washington cũng cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ và áp dụng các chính sách không công bằng, như hỗ trợ các công ty trong nước và buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ nếu họ muốn vào thị trường Trung Quốc. Khi cuộc đàm phán thương mại song phương sụp đổ vào tháng Năm và hai bên liên tục đổ lỗi cho nhau, các nhà quan sát dự đoán cuộc gặp với Trump – trong lề của cuộc họp G20 này, để đạt được kết quả tích cực, ít nhất là tương tự. Truce “.- Cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước kéo dài 60 phút. Tân Hoa Xã chính thức nói rằng hai bên đã đồng ý rằng Hoa Kỳ sẽ không thiết lập hàng rào thuế quan mới đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc, và hai nước cũng đồng ý nối lại đàm phán. Tình hình ở Buenos Aires là như nhau. Hai bên hiện đang tiếp tục đạt được một “thỏa thuận đình chiến” mới, nhưng điều này không có nghĩa là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã kết thúc. Bằng chứng cho thấy sau khi “ngừng bắn” năm ngoái, vài ngày trước khi cuộc họp được tổ chức. Vào tháng 8, cuộc xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc đã leo thang nhanh chóng. Hoa Kỳ đang áp dụng thuế quan bổ sung đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, đặt ra các hạn chế đối với Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc Huawei và bốn công ty công nghệ khác được đưa vào “danh sách đen”. Tăng thuế và đánh thuế đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ đô la Mỹ của Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đe dọa khi gặp ông Tập Cận Bình rằng nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, Hoa Kỳ sẽ tăng nó. Đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ đô la còn lại Thuế có nghĩa là tất cả hàng hóa Trung Quốc bán tại Hoa Kỳ nên bị đánh thuế.

Mặc dù nhiều công ty Mỹ đồng ý với thái độ cứng rắn của Trung Quốc đối với chính quyền Trump của Trung Quốc, tăng thuế là điều cuối cùng họ muốn. Công ty kêu gọi ông Trump chấm dứt chiến tranh thương mại, cảnh báo về triển vọng tăng giá và tăng rủi ro. Nhiều nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Modi hay Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi cả hai nước Đạt được thỏa thuận thương mại hợp lý, nếu không sẽ đe dọa nền kinh tế thế giới.

Phái đoàn Hoa Kỳ đã tham dự cuộc họp. Ảnh: Agence France-Presse.

Hai bên đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” về thương mại, dường như là tại cuộc họp Trên kết quả toàn cầu, đặc biệt là ở các nước G20, và đáp ứng kỳ vọng của tất cả các bên.

Tổng thống Trump nói sau cuộc họp rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ Cuộc đối thoại giữa họ đã được quay trở lại trên đường đua. Ông đã mô tả cuộc gặp gỡ đó là xuất sắc và thậm chí còn tốt hơn mong đợi.

Các tín hiệu tích cực của Tổng thống Trump, dường như cho thấy ông đã già.g được xác định để nhanh chóng giải quyết vấn đề thương mại với Trung Quốc, nhưng hiệu suất của Hoa Kỳ vẫn là một vấn đề mở.

Cuộc gặp Trump-West được coi là một sự kiện có ý nghĩa toàn cầu vì cuộc chiến thương mại giữa hai nước đã đe dọa nghiêm trọng nền kinh tế của nhiều quốc gia và làm suy yếu nguồn cung quốc tế của nhiều công ty.

Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã tuyên bố rằng nếu cuộc gặp Trump-West thất bại, nó sẽ dẫn đến “hậu quả hủy diệt”. Sự sụp đổ sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các nền kinh tế trên thế giới vì Hoa Kỳ và Trung Quốc Phần còn lại của thế giới có mối quan hệ chặt chẽ. Ông nói: “Bạn sẽ thấy tác động không thể tránh khỏi, tác động rất tiêu cực.” Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng các hàng rào thuế quan do Hoa Kỳ và Trung Quốc áp đặt có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nó sẽ tăng 0,5% vào năm 2020.

Do đó, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã trở lại bàn thảo luận và chấm dứt bế tắc kéo dài sáu tuần trong quan hệ thương mại giữa hai nước. Việc hai bên đồng ý nối lại đàm phán sẽ giúp các công ty và nhà đầu tư toàn cầu cảm thấy an tâm hơn, bởi vì nguy cơ thế giới hai nền kinh tế lớn rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh khác đã tạm thời trôi qua. — Tuy nhiên, các nhà bình luận của Bloomberg, Shawn Donnanand và Miao Han cũng chỉ ra rằng không rõ liệu Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể vượt qua những khác biệt gây ra “ngừng bắn” trước khi sụp đổ hay không.

Bất kể kết quả của cuộc họp hôm nay, vẫn còn nhiều lỗ hổng trong nhiều nhu cầu thương mại quan trọng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm thâm hụt thương mại và chuyển giao công nghệ bắt buộc của Bắc Kinh cho các công ty nước ngoài muốn hoạt động tại Trung Quốc .

Trung Quốc Chuyên gia lịch sử hiện đại John Delury nói rằng sẽ dễ dàng hơn cho cả hai bên để bắt kịp. Bắt đầu từ thất bại của cuộc đàm phán, không phải từ điểm khởi đầu, nhưng ít nhất kế hoạch ngừng bắn này là “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng rằng tại Bắc Kinh, tôi không bao giờ muốn rơi vào xu hướng xung đột kinh tế toàn cầu với Hoa Kỳ.” Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu phái đoàn Trung Quốc. . Ảnh: AFP.

Wu Huang (theo Bloomberg, BBC, AFP, CNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP