Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: đấu tranh quyền lực, lợi ích thế giới

Tập Cận Bình (trái) đã gặp Donald Trump trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2017. Ảnh: Reuters .

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Song đã đưa ra một tuyên bố mang tính bước ngoặt vào ngày hôm qua, nói rằng nước này “sẽ không từ bỏ trước”. Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với hầu hết các sản phẩm của Trung Quốc. Zhong cũng nói rằng Hoa Kỳ “không biết gì về lịch sử và văn hóa Trung Quốc” và cảnh báo họ “đừng đánh giá thấp quyết tâm và ý chí của Bắc Kinh”. -Những người ủng hộ tin vào tin tức này. Tin tức từ Bắc Kinh chỉ ra rằng cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ còn kéo dài và cả hai bên đều quyết tâm “chiến đấu đến cùng”. Theo báo cáo trên The Business Times, chiến lược của Hoa Kỳ và Trung Quốc trong cuộc đấu tranh này là thu hút rất nhiều đồng minh để gây áp lực với họ, điều này có thể mang lại lợi ích cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo Daniel Gros, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách châu Âu (CEPS), các sáng kiến ​​gần đây của Mỹ đã ngày càng tiết lộ chiến lược kinh doanh của Tổng thống Trump. Hoa Kỳ vừa ký một thỏa thuận thương mại mới với Mexico và Canada (USMCA) bao gồm “điều khoản độc hại” để giữ lại các đối tác này và trừng phạt bất kỳ quốc gia tham gia nào tự nguyện ký thỏa thuận thương mại. Thương mại với các nền kinh tế “phi thị trường” Hoa Kỳ cũng đang tìm cách đàm phán các thỏa thuận tương tự với Nhật Bản và Liên minh châu Âu để tối đa hóa áp lực thương mại đối với Trung Quốc. , Buộc đất nước phải nhượng bộ. Vào cuối tháng 9, Hoa Kỳ cũng đã ký một thỏa thuận thương mại tự do sửa đổi với Hàn Quốc, mà Trump gọi là “cột mốc lịch sử song phương”, mặc dù các nhà phân tích cho rằng không phải vậy. Không khác nhiều so với thỏa thuận. Trước đây, Gros lập luận rằng thỏa thuận thương mại gần đây với Hoa Kỳ cho thấy các nước chỉ cần nhượng bộ nhỏ để thỏa mãn Trump và tiếp tục hưởng lợi từ thỏa thuận thương mại. Song phương với Hoa Kỳ. Đối thủ duy nhất mà Trump nên chú ý là Trung Quốc. Ông tin rằng Trung Quốc là “kẻ thù số một” của Hoa Kỳ.

Trump đã nói về thỏa thuận USMCA tại Nhà Trắng vào ngày 1 tháng Mười. Nếu Trump quyết tâm áp đặt một mối đe dọa áp đặt để áp thuế đối với hầu hết tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, các nhà sản xuất châu Âu sẽ có được lợi thế cạnh tranh lớn hơn các sản phẩm của Trung Quốc. Tại thị trường Mỹ. Đồng thời, các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh bằng cách áp thuế tương tự đối với các sản phẩm của Washington sẽ làm tăng giá của các sản phẩm này, từ đó mang lại lợi thế sản xuất cho châu Âu và châu Á.

Do đó, một phần thương mại quan trọng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ được chuyển sang châu Âu, Nhật Bản và các nền kinh tế châu Á gần với thị trường Trung Quốc. EU vẫn có thể là người hưởng lợi lớn nhất vì đây vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Loại “bánh” này có thể phát triển cùng với sự gia tăng trọng lực. Trong vụ đánh thuế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Hoa Kỳ hiện áp thuế 10% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn 200 tỷ đô la Mỹ. Nó có thể tăng lên 25% vào năm tới, gấp 10 lần mức thuế trung bình mà Hoa Kỳ áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. . Các nước khác. Nếu hai nước không đạt được thỏa thuận giải quyết nhanh chóng cuộc chiến thương mại, giá trị hàng hóa chịu thuế của Trung Quốc cũng có thể tăng mạnh.

Thu hút các đồng minh

Trong trường hợp này, Hoa Kỳ và Trung Quốc đang làm việc chăm chỉ. Theo Bloomberg News, tổ chức này thuyết phục các nền kinh tế trên thế giới tăng cường hợp tác thương mại với họ để giảm thiệt hại do thuế của kẻ thù gây ra. Và tạo lợi thế trên chiến trường thương mại.

189 thành viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ gặp nhau trong tuần này tại cuộc họp thường niên tại Bali, Indonesia, nơi các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia sẽ thảo luận về tình hình kinh tế toàn cầu. Các nhà bình luận Andrew Mayeda và Enda Curran cho biết đây được coi là cơ hội để các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc thúc đẩy liên minh kinh tế của họ.

Một bên sẽ là Tổng thống Trump, người có lập luận rằng sự thúc đẩy tài chính của ông là cái giá cho điều này để buộc Trung Quốc chấm dứt cái mà ông gọi là “tập quán thương mại không công bằng và trộm cắp tài sản trí tuệ”.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ cố gắng thuyết phục mọi người rằng Trung Quốc là một quốc gia hỗ trợ toàn cầu hóa và trật tự thương mại hiện tại. Tập Cận Bình và nhiều quan chức Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo chống lại việc phá vỡ trật tự này và hứa sẽ dần dần mở cửa thị trường Trung Quốc.

Bắc Kinh không chỉ hứa sẽ mở cửa thị trường sang châu Âu mà còn phát hành “cà rốt” là khoản đầu tư chính theo sáng kiến ​​”Vành đai”.”Một vành đai một con đường” của Tập Cận Bình nhằm mục đích kết nối cơ sở hạ tầng ở châu Á với châu Âu. Tập Cận Bình (phải) đã đón Thủ tướng Anh Theresa May tới thăm Bắc Kinh vào tháng Hai. Ảnh: Associated Press-Tại một cuộc họp vào tháng 7, Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom đã ca ngợi cam kết của Trung Quốc đối với các thị trường mở và phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh Cô ấy sẽ thấy “những từ này đã biến mất”. George Magnus, một nhà kinh tế tại Trung tâm Trung Quốc tại Đại học Oxford, cho biết: Thật ra, cuộc đấu tranh cho một liên minh thương mại bên ngoài liên minh chính trị đang diễn ra. Đây không phải là một tranh chấp thương mại bình thường, giống như giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản trong những năm 1980. Như đã xảy ra trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Đây là một câu hỏi về sự sống còn. “

Gross nói:” Một cuộc tấn công bạo lực. Trong cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bộ mặt thương mại thế giới sẽ trải qua những thay đổi to lớn. Những biến động này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc, bởi vì người tiêu dùng và nhà nhập khẩu phải chi tiền. Sự gia tăng tài trợ đã mang lại lợi ích cho hầu hết các nền kinh tế trên thế giới.

“Khi Hoa Kỳ tìm cách ký một hiệp định thương mại mới, Trung Quốc cũng có thể đáp ứng bằng cách tăng cường hợp tác với các nước khác, chẳng hạn như nhập khẩu đậu nành từ Brazil chứ không phải Hoa Kỳ. Ats United đã tham gia cuộc họp này.” Nhiều quốc gia trên thế giới có lý do chính đáng để tận dụng cuộc chiến thương mại kéo dài này. Hà

Thanh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP