Sự bất ổn ở Uzbekistan phản ánh những hạn chế của Nga và Hoa Kỳ

Tổng thống Putin mô tả sự tan rã của Liên Xô năm 1991 là thảm họa địa chính trị lớn nhất thế kỷ 20. Đối với điện Kremlin, thế kỷ 21 đã mang đến những thay đổi mới và khó khăn. Từ Ukraine đến Uzbekistan, hiện trạng hậu Xô Viết đang tan rã. Nhiều chính phủ có quan hệ truyền thống với sự sụp đổ của Moscow, khiến Kremlin lo lắng rằng sự ổn định xung quanh Nga đang bị đe dọa. Stanislav Berkowski, người sáng lập Viện Nhà nước Moskva, nhận xét: Sau khi Liên Xô tan rã vào đầu những năm 1990, Nga là một quốc gia kế thừa ảnh hưởng của thời kỳ Xô Viết. Hiện tại, Nga đã mất đi vị thế này. -Trong Georgia năm 2003 và Ukraine năm ngoái, các cuộc biểu tình quy mô lớn sau cuộc bầu cử thao túng đã đưa các nhà lãnh đạo phe đối lập lên nắm quyền. Những người này vẫn đang tìm cách giảm ảnh hưởng của Nga và tiến gần hơn đến phương Tây. Vào tháng 3, sau khi những người biểu tình tiến hành một cuộc bao vây tại cổng của Uzbekistan, các nhà lãnh đạo của Haiti đã trốn sang Nga – một sự thay đổi mở ra một rạn nứt mới giữa phương Tây và Nga. Moscow đổ lỗi cho Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Bắt đầu thay đổi chế độ. Bush cũng không có bất kỳ hành động nào để dập tắt cơn giận của Kremlin. Tại Georgia, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố rằng “những người bị áp bức đòi tự do, và họ sẽ có tự do.” – Cuộc khủng hoảng đẫm máu và các cuộc biểu tình ở Uzbekistan. Trước hòa bình. Một số nhà lãnh đạo phe đối lập nói rằng hơn 700 người đã thiệt mạng kể từ khi quân đội nổ súng vào người biểu tình vào ngày 13/5. Đồng thời, chính phủ tuyên bố rằng số người chết là 169.

Ở điện Kremlin, tình trạng bất ổn ở Uzbekistan đã làm tăng nguy cơ bất ổn có thể càn quét quốc gia đông dân nhất Trung Á. Tình trạng bất ổn đã lan rộng khắp khu vực. Tổng thống của đất nước láng giềng Uzbekistan, Tajikistan cảnh báo rằng, nó sẽ tồi tệ hơn Balkan năm 1990.

Fyodor Lukyanov (Fyodor Lukyanov), tổng biên tập tạp chí đặc biệt của Nga “Thế giới kinh doanh” (Nga trong các vấn đề thế giới), Moscow, lo lắng lớn nhất là du kích Hồi giáo ở sân sau Sự gia tăng của. Tại Uzbekistan, cách Nga khoảng 1.500 km về phía đông, nghèo đói và giận dữ trước sự kiểm soát và tham nhũng của chính phủ đã tạo ra mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa cực đoan. Lukyanov cho biết: Sự thành lập một phong trào Hồi giáo mạnh mẽ ở Trung Á sẽ gia tăng và củng cố các lực lượng cực đoan ở vùng Kavkaz. Các quan chức Nga ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Hồi giáo Hồi giáo Karimov, cho rằng quân du kích Hồi giáo chịu trách nhiệm về Thủ phạm của cuộc khủng hoảng. Cộng hòa này. Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết ông lo lắng về cái chết, nhưng gọi các cuộc bạo loạn tương tự như một sự khiêu khích của Taliban. – Cuộc khủng hoảng này sẽ là một bài kiểm tra về tham vọng trong khu vực. Điện Kremlin không may bị Hoa Kỳ tiếp quản. Các nhà phân tích cho rằng Nga có thể liên minh với Karimov để phản đối những chỉ trích của phương Tây và tìm cách củng cố vị thế của mình ở Trung Á. Uzbekistan là một đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố vì nước này có căn cứ quân sự của Mỹ. Tuy nhiên, các chính trị gia Nga nói rằng cuộc khủng hoảng hiện tại có thể đẩy Cộng hòa Xô viết cũ vào Moscow. Itar-TASS dẫn lời Thượng nghị sĩ Mikhail Margelov nói: “Điều này có thể buộc chính phủ Karimov đẩy nhanh việc sửa đổi các ưu tiên địa chính trị để mang lại lợi ích cho Nga.” Đồng thời, một Nhà ngoại giao Mỹ giấu tên một lần nữa tuyên bố rằng nếu người dân Uzbekistan tiếp tục bị đàn áp, tất cả thành công của Moscow sẽ diễn ra chỉ sau một đêm. Lukyanov có cùng quan điểm. Ông nói rằng ảnh hưởng của Matxcơva bị hạn chế, và nếu có sự bất ổn chung, sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Tổng thống Uzbekistan có thể có tác động ngược lại. -Sau khi Tashkent có những hành động cứng rắn chống lại người biểu tình ở Andijan, Washington đang chịu áp lực ngày càng tăng đối với các chính sách của Uzbekistan. Nhà Trắng luôn chỉ trích các vấn đề nhân quyền ở Cộng hòa Xô viết cũ, nhưng nó cần sự giúp đỡ của Tổng thống Hồi giáo Karimov trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hoa Kỳ có một đội quân căn cứ lớn ở Uzbekistan. . Lầu Năm Góc nói rằng điều này đóng một vai trò quan trọng trong ảnh hưởng của Washington đối với khu vực. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng đang nghiên cứu dầu và khí đốt tự nhiên của Uzbekistan. Do đó, mặc dù lo ngại sâu sắc về sự bùng phát bạo lực, Nhà Trắng vẫn cố gắng tránh công khai ủng hộ một đảng chính trị. . Tuy nhiên, quan điểm này đã trở nên ngày càng không ổn định.Những người biểu tình không vũ trang đã nổ súng và kêu gọi Tashkent cho phép Hội Chữ thập đỏ đánh giá tình hình. Đồng thời, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Richard Boucher đã lên án những người biểu tình bạo lực vì đã tấn công các tòa nhà chính phủ. Ông cũng nhắc lại mối quan tâm của mình về những kẻ cực đoan Hồi giáo.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Dana Rohrabacher là người đứng đầu các mối quan hệ Karimov dưới Tòa nhà Quốc hội. Ông thừa nhận rằng Uzbekistan đã giúp đỡ Hoa Kỳ, nhưng Washington cũng cần các chính sách chặt chẽ hơn. Dan Bo, phó giám đốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Trung Á, tin rằng Hoa Kỳ có một “chính sách kỳ lạ”. “Một mặt, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang cố gắng gây áp lực lên chính phủ Uzbekistan và thực hiện mọi biện pháp để tăng áp lực. Mặt khác, Bộ Quốc phòng đã sẵn sàng bỏ qua Tashkent”, bà nói. Năm 2004, Nhà Trắng đã cung cấp cho Uzbekistan 50,6 triệu đô la Mỹ, bao gồm 10,7 triệu đô la Mỹ cho an ninh và thực thi pháp luật. Washington đã cắt giảm một số viện trợ cho chính phủ Uzbekistan để phản đối nhân quyền và tăng viện trợ cho cải cách dân chủ. Do đó, một số chuyên gia tin rằng cuộc khủng hoảng Andijan là một cơ hội, không phải là vấn đề của Mỹ. – “Chúng tôi có thể nói với Tổng thống Karimov rằng ông có một lựa chọn: duy trì quan hệ đối tác phù hợp với chúng tôi và tiến hành cải cách, nếu không, về lâu dài, chúng tôi sẽ không hỗ trợ bạn”, Chris · Viện trưởng Viện Tham gia Toàn cầu Sepul nói. “Lợi thế của việc thành lập một căn cứ quân sự ở Uzbekistan là rất quan trọng về mặt chiến lược, nhưng nó không quan trọng về mặt chiến lược.” Đồng thời, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Tashkent Joseph Pselsel nói rằng việc duy trì sự cân bằng của việc giao hàng bên ngoài là rất quan trọng. khó khăn. Pressel nói: “Hoa Kỳ rõ ràng đang chịu áp lực.” “Bất kỳ chính phủ nào của Mỹ cũng phải đạt được sự cân bằng giữa bảo vệ nhân quyền, như ở Uzbekistan, cải cách chính trị và kinh tế và hợp tác quân sự hiện có. Ở Uzbekistan, điều đó khó khăn hơn nhiều. “Ruan Han (AP, BBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP