Trung Quốc thiếu minh bạch trong việc bắt giữ Interpol

Manh Hoanh Vi tại một hội nghị ở Singapore năm 2017. Ảnh: Reuters .

Trong những ngày gần đây, cộng đồng quốc tế đã gây sốc cho Trung Quốc. Khi Trung Quốc xác nhận vào ngày 8 tháng 10 rằng họ đang điều tra Chủ tịch Interpol Manh Hoanh Vi, ông đã không trở về quê nhà vào ngày 25 tháng 9. Giữ liên lạc với gia đình trong nhiều ngày. Theo CNN, nhiều người ngạc nhiên về lý do tại sao những người đứng đầu các tổ chức quốc tế như Interpol đã “biến mất hoàn toàn” trong nhiều ngày. Al Bawaba, có trụ sở tại Jordan, nói rằng các hành động của chính quyền Trung Quốc trong cuộc điều tra Mạnh Mạnh Vĩ thiếu minh bạch và trái với thông lệ quốc tế, đặc biệt là khi vấn đề đã bị bắt giữ và điều tra. Họ là người đứng đầu các tổ chức quốc tế có ảnh hưởng toàn cầu. Joplin xác nhận rằng Ủy ban giám sát quốc gia Trung Quốc (NSC) đang điều tra cáo buộc liên quan đến vấn đề này của Mạnh Hengwei trong tuyến đường này. Và các hành vi bất hợp pháp khác theo luật pháp của đất nước, và không vi phạm các luật và quy định quốc tế khác. Mặc dù Manh Hoanh Vi là chủ tịch của Interpol, ông vẫn là công dân Trung Quốc và phó bộ trưởng an ninh công cộng của đất nước, vì vậy ông phải tuân thủ luật giám sát của Hội đồng An ninh Quốc gia với tư cách là cơ quan hành pháp. Tuy nhiên, thật khó hiểu khi ngay cả với cảnh sát hình sự và gia đình, Trung Quốc hoàn toàn che đậy việc giam giữ và điều tra của Mạnh. Một nguồn tin từ South China Morning Post cho biết, sau khi Mạnh Vũ Châu đến sân bay Trung Quốc vào ngày 25 tháng 9, anh ta đã được các nhà điều tra dẫn đầu để thẩm vấn. Từ ngày đó đến ngày 5 tháng 10, vợ của Interpol và Mạnh không nhận được bất kỳ thông tin nào từ anh ta.

Vợ Mạnh Mạnh, cô Mạnh Laisi, nói với hãng tin AP rằng đúng một tuần sau, sau khi chồng cô trở về nhà, một người đàn ông nói tiếng Trung Quốc đã gọi cô vào lúc nửa đêm trong căn hộ của cô ở Lyon, Pháp. “Nghe, không có gì nói. Người bị đe dọa. Chúng tôi có hai nhóm làm việc, hai trong số đó chỉ dành cho bạn.” Grace Manh nói, thông tin nhận dạng duy nhất là không ai tiết lộ rằng anh ta đã từng Làm việc cho Mạnh, có lẽ trong Cơ quan An ninh Trung Quốc. Anh cũng nói rằng anh biết cô đang ở đâu. “Hãy tưởng tượng chồng tôi mất tích, và con tôi ngủ thiếp đi ngay khi tôi nhận được cuộc gọi này. Tôi rất sợ”, cô nói. Vì mối đe dọa này, cảnh sát Pháp đã phải đặt cô dưới sự “bảo vệ đặc biệt”.

Trong vòng ba ngày sau khi bà Grace Manh báo cáo về sự mất tích của chồng bà vào ngày 5 tháng 10, bà đã buộc Pháp và Interpol điều tra việc này. Trung Quốc đã im lặng về nơi ở của Mạnh Hồ. Mãi đến tối ngày 8 tháng 10, NSC mới đưa ra một thông báo ngắn gọn trên trang web của mình rằng ông Mạnh đang bị điều tra, nhưng không cung cấp thêm thông tin nào về tình trạng pháp lý hoặc lý do của mình. Cô đang bị điều tra.

Cô Grace Manh mô tả lần tiếp xúc cuối cùng của cô với chồng khi cô gặp một phóng viên trong một khách sạn ở Lyon, Pháp. Ngày hôm sau, chính quyền Trung Quốc lại đưa ra một thông báo ngắn một lần nữa nói rằng Mạnh Hengwei đang bị điều tra vì nhận hối lộ và các tội ác khác, nhưng ông không nói rõ mình bị bắt hay bị truy tố hay tiết lộ nơi ở hiện tại. Các nhà quan sát tin rằng những hành động này ở Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với phong tục. Luật pháp của thế giới, đặc biệt là các quan chức cấp cao của các tổ chức lớn.

Trong vụ bắt giữ Dominique Strauss-Kahn, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại sân bay vào ngày 14 tháng 5 năm 2011, cảnh sát Hoa Kỳ đã ngay lập tức thông báo cho IMF , Anh ta bị tấn công tình dục bởi một người dọn phòng trong một khách sạn ở Manhattan. Thông tin của Strauss-Kahn, đã bị truy tố bốn ngày sau đó và được thông báo công khai rằng ông sẽ từ chức khỏi Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Strauss-Kahn đã bị quản thúc tại gia sau khi được tại ngoại và được bảo đảm với 1 triệu đô la. Cuối cùng anh ta phục vụ quá trình điều tra trong một căn hộ ở thành phố New York. Bởi vì bằng chứng rất khó hiểu, anh ta đã được thả vào tháng 7 năm 2011 sau khi các cáo buộc chống lại anh ta bị hủy bỏ. Michael Caster, một nhà nghiên cứu có trụ sở tại Bangkok, tuyên bố rằng việc xử lý của cảnh sát Hoa Kỳ và các cơ quan tư pháp trong vụ án Strauss-Kahn là rõ ràng và minh bạch. Tổ chức tạo ra sự nhầm lẫn. Ngược lại, cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào về tình trạng pháp lý, tình trạng sức khỏe hoặc cơ hội của luật sư bào chữa cho Mạnh Hồ, ngoài việc yêu cầu từ chức. “Ngay lập tức” được gửi đến Interpol, tổ chức không thể xác minh tính xác thực và sự sẵn sàng của nó.

Thiếu minh bạch trong chế biếnVụ án Mengmengwei ở Trung Quốc khiến các nhà phân tích suy đoán rằng Mạnh Giang có thể bị giam giữ dưới hình thức “giam giữ”. Đây là một biện pháp quản chế được đưa ra trong luật giám sát của Trung Quốc và không tồn tại. Chuyên gia nhân quyền Michael Caster cho biết: Kho lưu trữ là một hệ thống rất mới, nơi các tù nhân dễ bị căng thẳng về tinh thần và thể chất và buộc phải thừa nhận hành động của họ. “Người bảo vệ”.

Hội đồng Bảo an Quốc gia (NSC) có thể bị giam giữ để điều tra các quan chức và đảng viên bị nghi ngờ tham nhũng. Ba tháng, gia hạn thêm ba tháng, mà không phải đưa ra cáo buộc, việc bắt giữ không bắt buộc phải thông báo cho người thân. Trong thời gian ở đây, người bị điều tra không bị coi là tội phạm, nhưng họ không được phép liên lạc với các thành viên gia đình của họ và quyền hỏi ý kiến ​​luật sư hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của điều tra viên NSC. — Mạnh Hengwei là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc để điều tra vấn đề. Sophie Richardson, người đứng đầu chi nhánh của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Trung Quốc, nói rằng các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh dường như lo lắng rằng Mạnh Hengwei có thông tin nhạy cảm. Họ phải có hành động khẩn cấp chống lại anh ta, biết rằng điều này là trái với thông lệ quốc tế.

Abigail Grace, một chuyên gia tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS), nói rằng vụ bắt giữ Mạnh Mạnh cho thấy Bắc Kinh đã chứng kiến ​​các hoạt động chống tham nhũng trong nước, cao hơn nhiều so với áp lực mà cộng đồng quốc tế có thể gây ra. . Grace nhận xét: Rõ ràng, họ muốn giữ bí mật vụ việc này càng lâu càng tốt. Trung Quốc thiếu minh bạch trong quyết định điều tra của ông Mạnh. “Họ nghĩ rằng đây là một vấn đề nội bộ và không liên quan gì đến thế giới.”

— Tuy nhiên, không thể tránh khỏi việc quốc tế trong trường hợp này đã thu hút sự chú ý của dư luận thế giới. Gần đây, một loạt sự thiếu hiểu biết về luật pháp và thông lệ quốc tế của Trung Quốc đã diễn ra. Bắc Kinh tuyên bố rằng họ không chấp nhận phán quyết của tòa trọng tài thường trực của Liên Hợp Quốc ở Biển Đông. Chuyến đi trực diện gần đây của các tàu chiến đã gây căng thẳng và gần như va chạm với tàu khu trục Mỹ tự tuần tra. Vì luật hàng hải quốc tế của quần đảo Trường Sa.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng phản ứng của Interpol xông đối với cuộc điều tra của Tổng thống Mạnh Hengwei là quá yếu. Ban đầu, tổ chức này đã yêu cầu Trung Quốc làm rõ tình hình Mạnh Mạo, nhưng sớm chấp nhận lá thư từ chức do Trung Quốc gửi và bổ nhiệm một chủ tịch mới. Interpol không hỏi Bắc Kinh về tình trạng pháp lý của Bangladesh, và cũng không đề cập đến các cáo buộc chống lại Bangladesh.

“Phản ứng của Interpol cộng đồng có thể khiến Trung Quốc tự tin hơn trong việc thực hiện các biện pháp quyết liệt để bảo vệ lợi ích của chính mình, ngay cả khi họ thiếu minh bạch và vi phạm các thông lệ quốc tế”, Grace nói.

Thanh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP