Sau quý tồi tệ nhất trong mười năm, nền kinh tế Mỹ sẽ phát triển như thế nào?

GDP đã giảm 4,8% trong quý đầu tiên, năm tồi tệ nhất trong mười hai năm, nhưng đây không phải là điều tồi tệ nhất đối với đất nước này vì vẫn còn nhiều thách thức. Sự phá sản và sa thải hàng loạt của công ty bắt đầu vào cuối tháng ba. Do đó, các chuyên gia dự đoán rằng các số liệu trong quý thứ hai sẽ phản ánh đầy đủ tác động của sự cô lập xã hội. GDP có thể giảm từ 30% trở lên, một quy mô chưa từng thấy kể từ Đại suy thoái.

“Đây sẽ là giai đoạn tồi tệ nhất sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Chúng ta sẽ trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong cuộc đời”, Giám đốc điều hành Dan North của công ty bảo hiểm Bắc Mỹ Euler Hermes dự đoán số liệu quý hai.

Tăng trưởng GDP hàng quý của Mỹ. Nguồn: Cục phân tích kinh tế / Thời báo New York.

Nader Masadeh, giám đốc chuỗi nhà hàng Wings and Rings ở Buffalo, Ohio, đã cố gắng sống sót và khởi động lại công việc kinh doanh. Nhưng anh sợ. Nỗi sợ hãi lớn nhất mà anh nghĩ đến khi mở cửa là số ca nhiễm bệnh lại tăng trở lại. Nader nói: “Chúng tôi không có đủ sức mạnh để đóng lại. Chúng tôi chỉ có một cơ hội để mở lại. Nếu chúng tôi bỏ lỡ hoặc không làm điều đó một cách chính xác, thì điều không thể tránh khỏi sẽ xảy ra.” — Nhà kinh tế của Đại học Harvard do Tổng thống Obama dẫn đầu Karen Dynan, một quan chức tài chính, nói rằng sự phục hồi kinh tế chỉ có thể xảy ra nếu dịch bệnh được kiểm soát. Bà nói: Thứ tự khóa có thể được dỡ bỏ vào ngày mai, nhưng nếu mọi người cảm thấy không an toàn, nền kinh tế sẽ không được khôi phục. Vì vậy, trong trường hợp này, sức khỏe cộng đồng là một yếu tố quan trọng để đáp ứng các chính sách kinh tế.

Lo lắng về tình trạng sức khỏe cộng đồng làm phức tạp công việc của các nhà kinh tế và dự báo chính sách. Khi các doanh nghiệp có thể mở cửa và mọi người giành chiến thắng rời khỏi nhà của họ, các công cụ thông thường để kích thích chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh thực sự không hiệu quả. Các mô hình kinh tế tiêu chuẩn không thể dự đoán khi nào vắc-xin sẽ xuất hiện hoặc khi nào mọi người sẽ trở lại làm việc.

Khi Covid-19 bắt đầu lan rộng ở Hoa Kỳ, nhiều chuyên gia Gia dự đoán rằng họ sẽ sử dụng mô hình kinh doanh V-down và nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, những dự báo này dựa trên thời gian chết ngắn hơn. Khi thời gian đóng cửa được kéo dài đến tháng thứ hai và sự hủy diệt có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng tại các tiểu bang, mô hình này là vô vọng.

“Việc đóng cửa càng lâu, nền kinh tế càng khó phục hồi”, ông nói. Tara Sinclair, một nhà kinh tế tại Đại học Washington. Điều này khiến Tổng thống Trump và nhiều quan chức khác, đặc biệt là Thống đốc Cộng hòa Cộng hòa, yêu cầu mở cửa càng sớm càng tốt. — Tuy nhiên, nhược điểm của việc mở cửa quá nhanh là nó đe dọa đến sức khỏe cộng đồng và tăng trưởng kinh tế. Hoa Kỳ đã không tiến hành đủ các xét nghiệm cần thiết để cho phép các cơ quan y tế phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh mới.

Những ngày này, đường phố Columbus, Ohio, Hoa Kỳ. Ảnh: Thời báo New York. Chuyên gia kinh tế của Sinclair cho biết: “Nếu chúng tôi có thể chắc chắn rằng virus sẽ biến mất vào một thời điểm cụ thể, tôi nghĩ các công ty có thể lập kế hoạch và tính toán điều này. Vấn đề, cô nói, là không có gì chắc chắn. Không có cách nào để đảm bảo khi virus có thể được khởi động lại. Các nhà kinh tế cũng ước tính rằng con số chính thức (có thể được công bố vào cuối mùa xuân này) sẽ thấp hơn GDP âm được công bố (4,8%). Dữ liệu không đầy đủ, nhưng nó cho thấy mức độ thiệt hại nghiêm trọng. Chi tiêu tiêu dùng là động lực tăng trưởng kinh tế trong thập kỷ qua và hiện đã giảm xuống còn 7,6%. Đầu tư kinh doanh, đang gặp khó khăn do chiến tranh thương mại, cũng đã giảm trong bốn quý liên tiếp. Hoa Kỳ khiến thương mại toàn cầu bị đình trệ và nhập khẩu và xuất khẩu giảm. Đại dịch khiến ngành dịch vụ gặp khó khăn. Các nhà hàng đóng cửa, các chuyến bay trống rỗng và các sân vận động đóng cửa trong vài tuần. Chi tiêu dịch vụ giảm xuống 10,2% trong quý đầu tiên và chi tiêu ngân hàng và khách sạn giảm gần 30%. Do kết quả của việc hoãn các cuộc hẹn, người tiêu dùng thậm chí đã giảm chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe.

— Khi chi tiêu tạp hóa tăng, chi tiêu hàng hóa giảm 1,3%. Người Mỹ mua hàng hóa khi họ mua vật tư. Chi tiêu giảm 33,2%.

Vào ngày 29 tháng 4, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Cục Dự trữ Liên bang) tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng bất kỳ công cụ nào cần thiết để giảm thiểu tác động của sự suy giảm. Rút tiền và hỗ trợ kinh tế. Powell nóiTrước Quốc hội, nhiều việc có thể được thực hiện. Powell nói: “Mức độ và thời gian của suy thoái là không chắc chắn. Đây có thể là thời điểm nền kinh tế cần hỗ trợ nhiều hơn để phục hồi.”

Tuần này, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự đoán rằng với Khi các tiểu bang tăng yêu cầu phân tán xã hội và hàng tỷ đô la chi tiêu khẩn cấp liên bang cho các doanh nghiệp và hộ gia đình, nền kinh tế sẽ “thực sự đón đầu” vào mùa hè này.

Văn phòng Ngân sách của Quốc hội công bố tuần trước rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng trong nửa cuối năm nay, nhưng GDP sẽ không phục hồi như một dịch bệnh cho đến năm 2022. –Quynh Trang (theo “Thời báo New York”)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP