Nếu Trump muốn tấn công Bắc Triều Tiên một cách nhanh chóng, anh ta sẽ khó dừng lại

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng đe dọa rằng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa Hoa Kỳ, Triều Tiên sẽ phát động cơn giận dữ đối với Triều Tiên. Câu hỏi đặt ra là liệu Tổng thống Hoa Kỳ có quyền tự quyết để tiến hành một cuộc tấn công vào Triều Tiên hay không.

Bruce G nói rằng Trump “có toàn quyền đặt mua vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường chống lại Triều Tiên.” Blair, chuyên gia an toàn hạt nhân tại Đại học Princeton. “Tôi tin rằng hai lựa chọn này đang được hình thành.”

Hiến pháp Hoa Kỳ trao cho Quốc hội quyền tuyên chiến, nhưng thực tế, nếu họ quyết tâm tiến hành một cuộc tấn công, họ khó có thể bắt giữ tổng thống Mỹ. Theo CNN, Triều Tiên.

Điều này là do với tư cách là tổng tư lệnh, Tổng thống Hoa Kỳ có quyền bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa. Trên thực tế, nhánh hành pháp đã thực hiện quyền này trong một loạt các hoạt động quân sự. .

“Hiến pháp của chính phủ Hoa Kỳ có quyền lực mạnh mẽ.” Roger Zakheim, cựu trợ lý của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, nói.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Dan Sullivan nói rằng để tấn công Triều Tiên, chính quyền Trump cần có sự chấp thuận của quốc hội. Dân chủ bang Michigan Dan Kildee nói rằng Quốc hội nên xem xét tham gia vào vấn đề này vì ông lo lắng về nguy cơ bất thường trong chính sách đối ngoại của Trump.

Đồng thời, vai trò của Nhà Trắng trong Quốc hội là khác nhau. Chính quyền Trump đã không tìm kiếm sự chấp thuận từ Quốc hội khi nước này tiến hành một cuộc không kích vào các căn cứ của Syria vào tháng Tư. Spicer trả lời rằng ông sẽ thông báo cho Quốc hội về tình hình, nhưng nhấn mạnh rằng tổng thống sẽ “thực thi quyền lực theo Điều 2 của Hiến pháp”, điều này quyết định quyền lực của các cơ quan hành pháp. Pháp .

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Có thể có sự khác biệt giữa Quốc hội Hoa Kỳ và Nhà Trắng về cách xác định mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Nhà phân tích pháp lý của CNN Steve Vladeck nói rằng Hiến pháp Hoa Kỳ phân biệt rõ ràng các cuộc tấn công quân sự đòi hỏi phải có sự chấp thuận của Quốc hội, nhưng phòng thủ quân sự thì không. Tuy nhiên, ranh giới giữa phòng thủ và tấn công rất khó xác định. Quốc hội đã áp đặt một số hạn chế đối với các quyền lực quân sự của Tổng thống Hoa Kỳ. Đạo luật Chiến tranh năm 1973 yêu cầu Tổng thống Hoa Kỳ phải có được sự chấp thuận của Quốc hội đối với bất kỳ cuộc chiến nào vượt quá 60 ngày. Tuy nhiên, 60 ngày có thể đủ để gây ra sự cố nghiêm trọng tại địa phương.

Giáo sư Trường Luật Georgetown Marty Lederman (Marty Lederman) tin rằng tổng thống trước tiên phải tìm kiếm quốc hội. Trước khi tiến hành một cuộc tấn công vào Triều Tiên, trừ khi có một mối đe dọa thực sự và sắp xảy ra, các hành động quân sự của Mỹ có thể gây ra xung đột lớn.

CNN tin rằng Quốc hội Hoa Kỳ có thể làm điều này để ngăn chặn Trump vì nó đã thông qua lệnh cấm tài trợ cho cuộc tấn công.

Hai nghị sĩ Dân chủ Ted Riou và March of Massachusetts đã đệ trình một dự luật vào tháng 1 để hạn chế sự sẵn có của vũ khí hạt nhân Trump. Họ hy vọng Trump không thể tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân trước khi Quốc hội tuyên chiến. Dự luật không được thông qua. — Quốc hội cũng có thể cấm hoàn toàn tổng thống đưa ra quyết định của riêng mình, nhưng chắc chắn ông sẽ bị tổng thống phủ quyết. Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng rất khó để có được đa số trong quốc hội về vấn đề này. -Tôi nghĩ trong lịch sử, chưa bao giờ có một Quốc hội nào ngăn cản một tổng thống hành động. Hãy hành động quân sự trước khi anh ta muốn. Cựu quan chức của Bộ Tư pháp và giáo sư tại Đại học Luật Hoa Kỳ ở Washington, Jennifer Daskal, cho biết điều này sẽ là chưa từng có. Nhưng bất chấp những tuyên bố khó khăn của Tổng thống Mỹ Trump và Triều Tiên, các nhà quan sát cho rằng không có dấu hiệu nào cho thấy ông sẵn sàng tấn công Bình Nhưỡng trước, và ngược lại.

Phong Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP