Di sản của Boris Yeltsin

Sau khi Liên Xô sụp đổ, ông được coi là cha đẻ của nền dân chủ Nga và là người mạnh nhất. Tổng thống Liên Xô, Mikhail Gorbachev, người từng là kẻ thù mạnh mẽ của Yeltsin, tuyên bố rằng Yeltsin là “người gây ra sự cố lớn nhất và sai lầm lớn nhất của nước Mỹ”.

Năm 2002, cựu Tổng thống Nga, ông Vladimir Yeltsin (Boris Yeltsin). Ảnh: Agence France-Presse.

Mặc dù các cải cách của Yeltsin đang tiến triển chậm, ông đã hủy bỏ sự kiểm duyệt của báo chí, cho phép công chúng chỉ trích chính phủ và hướng dẫn Nga vào thị trường tự do. Việc tư nhân hóa nhanh chóng các tài sản nhà nước đã dẫn đến chủ nghĩa tư bản đáng sợ và một loại ông trùm quyền lực chính trị mới. Chính hành động của Yeltsin đã khẳng định rằng tình hình ở Nga không thể được khôi phục thành nền kinh tế kế hoạch tập trung. Cơ chế này từng kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế và làm cạn kiệt một đất nước quá đông đúc. Tài nguyên và tài nguyên.

Không quá lời khi nói rằng Yeltsin là nhân tố dẫn đến sự tan rã của Liên Xô và cho phép nước cộng hòa trở thành một quốc gia độc lập.

Trong kỷ nguyên Yeltsin, ông đã tiếp quản một chiếc xe tăng từ tháng 8 năm 1991 và kêu gọi người dân Moscow phản đối cuộc đảo chính cánh tả để lật đổ Gorbachev. Yeltsin trở thành người hùng trong mắt nhiều người Nga và khán giả thời bấy giờ. Thời đại của Yeltsin kết thúc bằng bài phát biểu từ chức vào đêm giao thừa năm 1999, khiến cả thế giới bàng hoàng.

Trong sự nghiệp của Yeltsin, có những thời khắc chính trị quan trọng, các sự kiện kinh tế đấu tranh với đồng bào của anh ta và làm cho một số người có đặc quyền trở nên thịnh vượng. Sự biến đổi nhanh chóng của các tàu Liên Xô với sức mạnh quân sự nặng nề, nền kinh tế yếu kém, hủy hoại môi trường và hệ thống y tế và giáo dục kém hiệu quả là một sứ mệnh to lớn đối với bất kỳ nhà lãnh đạo khỏe mạnh và năng động nào. Ở Nga, công việc thành lập một quốc gia mới phụ thuộc vào vai trò của Yeltsin. Yeltsin là một nhà cải cách có lương tâm và không hoàn hảo. Ông là một người nguy hiểm và đáng ghét thường biến mất một cách bí ẩn do các bệnh tim mạch và hô hấp. . Sau khi được hấp, một người uống rất tệ và thường yếu. Những điểm yếu này khiến mọi người cảm thấy lạc lõng.

Yeltsin đã chết, và mong muốn lớn nhất của anh đối với người Nga chỉ được thực hiện một phần. Yeltsin từng nói: “Tôi muốn thấy cuộc sống của họ được cải thiện.” Anh nhớ lại nỗi đau của mình – lớn lên trong một căn hộ một phòng ngủ lạnh lẽo. “Đây là điều quan trọng nhất.” Nhưng trên thực tế, hầu hết cuộc sống của mọi người đã xấu đi do những thay đổi và nhiễu loạn xảy ra trong thời kỳ chuyển đổi kinh tế trung tâm mà ông được thừa hưởng từ Liên Xô. Lạm phát đang lan tràn, người nghèo là người nghèo, và những kẻ cơ hội đã tăng lên nhanh chóng, sử dụng quân đội và các công chức và công chức không được trả lương. Ảnh hưởng tiêu cực của thời kỳ Xô Viết chưa được loại bỏ.

Gorbachev muốn duy trì Liên Xô thông qua các kế hoạch tuyên truyền và cải cách nhằm đưa chủ nghĩa cộng sản đến gần hơn với người dân. Nhưng Yeltsin tin rằng nền dân chủ, pháp quyền và thị trường mới là giải pháp cho các vấn đề của Nga.

Trong chuyến thăm của Yeltsin đến Hoa Kỳ năm 1989, Yeltsin thậm chí còn tin chắc rằng nền kinh tế là một kế hoạch trung tâm. Cơ chế này, khiến mọi người xếp hàng để mua vật tư cơ bản và thường là các cửa hàng trống rỗng, là điều khiến nền kinh tế Nga ảm đạm. Yeltsin đã bị sốc bởi những gì anh nhìn thấy trong siêu thị Houston và thấy rằng người Mỹ có thể mua vô số thịt và rau. -Author Leon Aron trong tiểu sử của Yeltsin “Yeltsin, trợ lý của Yeltsin, Lev Sukhanov nói rằng đây là” di tích cuối cùng về sự sụp đổ của chủ nghĩa Bôn-sê-vích “trong Yeltsin. -Yeltsin luôn là người sống sót, sống sót qua nhiều sự kiện khác nhau. : Loại trừ khỏi Bộ Chính trị Liên Xô năm 1987, bị đảo chính năm 1993, thất bại trong cuộc tấn công năm 1994 vào tỉnh ly khai Chechen, khinh miệt cuộc bầu cử năm 1996, sụp đổ kinh tế năm 1998, và tổng thống do Cộng sản lãnh đạo năm 1999 Sa thải. -Ông đã sống sót sau cúm, viêm phổi, đặt nội khí quản và phẫu thuật nhiều lầnTim, đột quỵ, xuất huyết nội, vô số bệnh khác, ngay cả trong nghi thức chính thức gần như đã ngã xuống.

— Mặc dù tất cả những điều này, Yeltsin đã thực hiện một số thay đổi cơ bản. Về mặt kinh tế: nền kinh tế thị trường, mặc dù đầy méo mó và tham nhũng, tầng lớp doanh nhân trẻ mới nổi, tỷ lệ tội phạm đã giảm trong vài năm cuối sự nghiệp.

Nhưng Yeltsin đã thất bại trong việc thiết lập chính trị và phương tiện chính trị. Khung kinh tế cần thiết cho sự phát triển ổn định của Nga. Sự nghiệp chính trị của Yeltsin cuối cùng đã bị lu mờ bởi sự chống đối quyết liệt – những thay đổi mà anh ta thực hiện và Chiến tranh Chechen là một cuộc chiến mà anh ta không thể chiến thắng và không muốn kết thúc. . .

Kể từ khi gia nhập Đảng Cộng sản năm 1961, ông đã trải qua nhiều thăng trầm, rồi đứng trên nóc xe tăng T-72, yêu cầu đảo chính vào năm 1991, ký kết giải thể Liên Xô và thành lập CIS. Hiệp định (các nước CIS), khi Yeltsin cuối cùng đã rút khỏi chính trị, anh ta đã mệt mỏi.

“Tôi cảm thấy như một người đàn ông đã chạy 40 km”, Yeltsin viết trong hồi ký của mình về nhiệm kỳ tổng thống. “Tôi đã từ bỏ tất cả. Tôi hết lòng lãnh đạo cuộc đua marathon. Tôi đã đi con đường này một cách trung thực. Nếu tôi phải chứng minh bất kỳ lý do nào, tôi sẽ nói: Nếu bạn có thể làm tốt hơn, hãy làm điều đó. Hãy lái xe 40.000 km Chạy nhanh hơn, tốt hơn, đẹp hơn và thoải mái hơn. Vì tôi đã chạy rồi “.

T. Huyền (theo IHT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP