Cái bắt tay giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khiến Hoa Kỳ rơi vào “thất bại sâu sắc”

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gặp nhau hôm qua tại Sochi, Nga, để thảo luận về kế hoạch triển khai quân đội ở Syria. – Thỏa thuận mười điểm giữa Moscow và Ankara tập trung vào Dân quân người Kurd (YPG) ở phía đông bắc Syria, vốn là trọng tâm chính của Ankara. Đồng thời, tất cả các bên dường như nhận thức rõ về nỗi sợ của người Kurd rằng các nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ tiến hành các chiến dịch làm sạch sắc tộc chống lại họ và các nhóm thiểu số khác. — Theo thỏa thuận này, cảnh sát quân đội Nga và lính biên phòng Syria sẽ tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ trưa hôm nay. Trong vòng 150 giờ, họ sẽ đẩy YPG và lực lượng của nó cách biên giới 30 km. Bắt đầu từ 6 giờ chiều ngày 29 tháng 10 (10 giờ tối theo giờ Hà Nội), cảnh sát Nga và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung trong vùng đệm an ninh theo yêu cầu của Ankara. Tuy nhiên, không rõ liệu các hoạt động này sẽ diễn ra trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hay chỉ trong các khu vực do người Kurd kiểm soát. – Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) nắm lấy tay ông Hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tổ chức tại Sochi, Nga. Ảnh: Reuters.

Hoa Kỳ được coi là “kẻ thua cuộc lớn nhất” trong chính trị Syria. Các chuyên gia nói rằng khi Nga có cơ hội tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực và tăng cường ảnh hưởng, việc rút quân nhanh chóng của Mỹ là một “món quà” từ Putin. -Theo nhà bình luận của Reuters Andrew Osborn (Andrew Osborn), sự hợp tác của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ có thể thay đổi bộ mặt của Syria và chứng minh khả năng của Moscow Moscow để mang lại hòa bình. Kể từ năm 2015, thành công của quá trình này sẽ giúp Nga hoàn thành sự can thiệp quân sự vào Syria. Khi Hoa Kỳ rời khỏi khu vực, Nga có một vị trí mới ở Trung Đông. Ngoài lời đề nghị này, nhà bình luận của CNN, ông Nathan Hodge cũng nói rằng thỏa thuận Moscow-Ankara khiến Washington càng thêm “nhục nhã”. Người Mỹ rời khỏi Syria.

Thỏa thuận Sochi dường như xác nhận rằng Nga sẽ trở thành “người bảo lãnh mới” của người Kurd, bởi vì việc rút tiền được coi là “đồng minh” của Tổng thống Mỹ Donald Trump. . Điều này có nghĩa là người Kurd sẽ phải nhượng bộ.

Theo nhà bình luận của Washington Examiner Tom Rogan (Tom Rogan), người Kurd buộc phải tấn công trong điều kiện độc lập “tương đối” hoặc phải chịu một sự lựa chọn. . Ngành năng lượng của họ cũng sẽ thuộc sở hữu của chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh Nga. Với những kết quả này, Moscow sẽ làm suy yếu thêm danh tiếng của Washington, đồng thời củng cố vị thế kinh tế và quân sự ở Trung Đông.

Là một phần của nhiệm vụ bành trướng, Nga sẽ cần triển khai thêm quân và thiết bị tới Syria. Tuy nhiên, vì các lực lượng Nga trong khu vực rất nghèo, người Kurd không còn cách nào khác ngoài việc để lực lượng chính phủ đồng minh Syria vào các khu vực dưới sự kiểm soát của họ. -Turkey và Nga ủng hộ phe đối lập trong cuộc nội chiến ở Syria. Moscow đã hỗ trợ trên không cho các lực lượng của Assad, trong khi Ankara ủng hộ các nhóm vũ trang nhằm lật đổ chính phủ.

Nhưng Putin và Erdogan dường như muốn đạt được thỏa thuận không khoan nhượng. Tận hưởng biên giới quốc tế vi phạm mong muốn của phong trào ly khai. Putin cho biết Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tôn trọng chủ quyền Syria và Hồi tính lãnh thổ Syria trong thỏa thuận ngày 22 tháng 10. Ông chủ Kremlin có thể sử dụng chiến công này như một chiến thắng ngoại giao.

Theo thỏa thuận mới, Moscow cũng hứa rằng Ankara sẽ phải đàm phán trực tiếp với Damascus để giải quyết những lo ngại về Đảng Cộng sản. Người Kurd (PKK), người khởi xướng một phong trào ly khai ở Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu những năm 1980, được coi là những kẻ khủng bố của Ankara và Washington. Ankara cáo buộc YPG là một nhánh của PKK.

Nhà bình luận Rogan nói rằng ngoài đề xuất của Erdogan, Putin còn sử dụng tham vọng chiến lược to lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, như hy vọng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, để thu hút nó. Theo Rogan, thỏa thuận mới giữa hai bên tiếp tục tách Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Duong (NATO) cũng truyền tải một thông điệp rằng Nga hữu ích hơn Hoa Kỳ. Nếu Putin thúc đẩy thành công quan điểm này, ông sẽ giành được sự ủng hộ của các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) để thúc đẩy giá dầu.Không có nhiều hợp đồng để mua thiết bị quân sự của Nga. Đây là “chìa khóa” trong chiến lược của Tổng thống Nga tại Trung Đông.

Anh Ngọc (Theo CNN, Washington Censor)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP