Nghi ngờ về tham vọng “ phương Tây ” của Trung Quốc

Vào tháng 7 năm 2013, Thủ tướng Li Keqiang đã đề xuất kế hoạch của chính phủ để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế đối ngoại có thể xảy ra tại cảng Kan Châu ở phía tây nam Trung Quốc.

Khi Hoa Kỳ chuyển đến Hoa Kỳ, Hoa Kỳ và Châu Âu bắt đầu đình trệ. Vào thời điểm đó, khi Trung Quốc tìm cách sử dụng các cảng như Quảng Tây Kang Châu để vào nhiều thị trường mới nổi. Thủ tướng Trung Quốc nói với các nhân viên cảng: miền đông sẽ tối và phía tây sẽ sáng. Bảy năm sau, Trung Quốc một lần nữa chuyển sự phát triển của mình sang phía tây rộng lớn và sôi động của trái đất. Các quốc gia để giúp nền kinh tế ổn định trong những biến động khó lường của thế giới. Để đối phó với nguy cơ Hoa Kỳ phá vỡ mối quan hệ kinh tế với Hoa Kỳ và sự thù địch ngày càng tăng của dư luận quốc tế liên quan đến đại dịch Covid-19, Trung Quốc đã đưa ra một kế hoạch “hướng tây” mới. – Vào ngày 22 tháng 4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bắc Kinh đã công bố kế hoạch tại một cuộc họp quốc hội vào tháng trước, kêu gọi sự phát triển của các tỉnh miền trung và miền tây để chuẩn bị cho tình trạng cô lập và nhanh chóng của đất nước. Tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu đang ở vị trí hàng đầu.

Gong Gang, giáo sư kinh tế tại Đại học Tài chính và Kinh tế Vân Nam, nói rằng Trung Quốc không thể tiếp tục trở thành một quốc gia xung quanh rìa của hệ thống Hoa Kỳ, sau khi Washington coi Bắc Kinh là đối thủ chiến lược. Giáo sư Gong nói: “Ngược lại, Trung Quốc cần tăng cường quan hệ với các nước Sáng kiến ​​Vành đai. Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, các nước đang phát triển và các quốc gia đã thiết lập các hệ thống xung quanh họ.” Ông nói thêm rằng Bắc Kinh cũng nên chuyển sang xuất khẩu nhân dân tệ thay vì tích lũy Hoa Kỳ. Đô la. — Trung Quốc đã tạo ra những phép màu kinh tế bằng cách tham gia vào nhiều thị trường quốc tế, và hệ thống tài chính do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tồn tại được 40 năm. Các khu vực ven biển, đặc biệt là Châu thổ sông Châu Giang và Đồng bằng sông Dương Tử, đã được hưởng lợi nhiều nhất, trở thành động lực tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, đi trước nhiều khu vực nội địa. Chiến lược phát triển đầu tiên cho khu vực phía tây là vào năm 1999, và một lượng lớn ngân sách đã được đầu tư để giảm bất bình đẳng giữa các khu vực kinh tế khác nhau của đất nước. Hiệu quả của kế hoạch rất hạn chế.

Kế hoạch “Hướng phát triển phương Tây mới” bao gồm một loạt các kế hoạch nhằm “cơ sở hạ tầng giao thông”. Ở khu vực phía tây, như dự án Đường sắt Tứ Xuyên – Tây Tạng, tuyến đường sắt cao tốc dọc theo sông Dương Tử, và nhiều sân bay, hồ chứa và các dự án thủy lợi.

Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ phát triển các dự án năng lượng mới, như các cơ sở dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, và khuyến khích các dự án công nghiệp thay đổi hướng kinh doanh thay vì chuyển ra nước ngoài.

Hai mươi tỉnh và khu vực sẽ chiếm 3/4 diện tích đất, nhưng chỉ một phần tư dân số của đất nước là một phần của kế hoạch mới của Bắc Kinh.

Kế hoạch mới cũng tích hợp sáng kiến ​​”Một vành đai một con đường” do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng và mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc trên trường quốc tế thông qua mạng lưới cơ sở hạ tầng với các dự án xây dựng và liên kết thương mại ở châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

“Chúng tôi sẽ bao gồm khu vực phía tây trong sáng kiến” Một vành đai, Một con đường “và nhiều dự án khu vực quan trọng khác để xây dựng một thị trường quốc gia thống nhất. Đồng thời, xây dựng một nền kinh tế định hướng xuất khẩu cao hơn,” Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc Nói.

Các nguồn lực của chính phủ tham gia vào kế hoạch “tiến về phía tây”. “Đây được coi là một cách trực tiếp để giải quyết nhiều bất ổn quốc tế. Trung Quốc đang phải đối mặt. Thông qua các nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại và công nghệ với Hoa Kỳ, có thể thấy rằng Trung Quốc đang điều chỉnh chính sách của mình.

Mùa hè năm ngoái, Bắc Kinh đã tạo ra Một số cụm thành phố được tạo ra để tạo ra sự tăng trưởng mới trong khu vực, đặc biệt là Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc, đồng bằng sông Dương Tử và Thượng Hải, Châu thổ sông Châu Giang và Thâm Quyến, Quảng Châu và Hồng Kông. Các cụm phía tây của Thành Đô và Trùng Khánh đã được thêm vào tháng 1 .

Wang Yiming, cựu phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Hội đồng Nhà nước, nói rằng Trung Quốc đang phải đối mặt với tình hình. Quốc tế và trong nước rất khác nhau. “” Tam giác quan hệ, Đông Á là trung tâm sản xuất, Châu Âu và Hoa Kỳ là thị trường tiêu dùng và tài chính. Cơ sở năng lượng Latin của Trung Đông và Hoa Kỳ đã trải qua những thay đổi có hệ thống sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.Ngoài tháng này, ông nói thêm rằng những thay đổi này “được phản ánh rõ ràng trong tranh chấp thương mại với Mỹ và phản ứng chiến lược của Trung Quốc” – “Trung Quốc có thể đưa ra kết luận”. Wang nói: “Làm thế nào để kết nối với các thị trường mới nổi, các nước đang phát triển và các khu kinh tế của sáng kiến” Vành đai và Con đường “là một câu hỏi cần nghiên cứu thêm.

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đa dạng hóa quan hệ kinh tế thông qua Chương trình Phát triển phương Tây Điều đáng khích lệ là vì các khu vực này ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Phương Tây cũng được coi là điểm khởi đầu thương mại với Đông Nam Á. Trong năm tháng đầu năm nay, các khu vực vượt qua châu Âu đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Dự án được phát triển tại Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc vào tháng 3 năm 2019. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ về cách chính phủ có thể mở khóa tiềm năng tăng trưởng của các tỉnh nội địa rộng lớn và mở đường cho các liên kết với các nước đang phát triển và thị trường châu Âu .Europe.

“Rất nhiều thứ sẽ phụ thuộc vào nguồn lực của chính phủ”, Raymond Yeung, nhà kinh tế trưởng của ANZ nói. “Các tổ chức thị trường sẽ cần đánh giá tình trạng của họ dựa trên tình trạng của họ và các chính sách ưu tiên của chính phủ. Giá trị thương mại của các khoản đầu tư trong các lĩnh vực này. “

Kế hoạch năm 1999 không giúp phương Tây trở thành điều kiện tiên quyết kinh tế mà nhiều nhà hoạch định chính sách Trung Quốc mong đợi. Điều này khiến các nhà phê bình nghi ngờ về sự thành công của kế hoạch” phương Tây “mới. — -Sau 7 năm phát triển, năng lực hoạt động của cảng Kang Châu vẫn còn rất hạn chế so với cảng sầm uất. Có. Nó chỉ xử lý được 119 triệu tấn hàng hóa trong năm 2019, tức là 1/10 của cảng Ninh Ba-Zhoushan, Thượng Hải 1/6 của cảng Quảng Châu và 1/5 của cảng Quảng Châu. “” Tôi không thể thấy bất kỳ kết luận nào, nó đáng để đầu tư, “Fraser Howie, một nhà kinh tế Trung Quốc nói. Không có khả năng chịu đựng vấn đề tiếp tục thực hiện kế hoạch, bởi vì điều này sẽ chỉ dẫn đến các khoản nợ khổng lồ và làm tăng số lượng dự án “voi trắng”, sẽ làm tăng gánh nặng nợ. Làm việc, nhưng nó không mang lại nhiều giá trị thực tế và lợi ích kinh tế.

Thanh Tâm (theo SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP