Quan điểm về quan hệ Trung-Mỹ năm 2013

Năm 2012, những thay đổi lớn đã diễn ra trong quá trình phát triển quan hệ Trung-Mỹ, bao gồm cả chính sách của Hoa Kỳ về việc chuyển hướng sang châu Á thu hút sự chú ý của công chúng. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục nêu lên sự phản đối. Họ tin rằng Hoa Kỳ đang can thiệp vào chiến tuyến của chiến lược Trung Quốc.

Quá trình chuyển giao chính trị trong nước của Trung Quốc không đáng ngạc nhiên. Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ tiếp quản trong nhiều năm. Có những dấu hiệu cho thấy bản thân ông Tập Cận Bình có thể thân thiện với Hoa Kỳ, bởi vì vào giữa những năm 1980, ông Tập Cận Bình đã dành một thời gian ở Muscatine, Iowa, nghiên cứu về nông nghiệp Mỹ. Sau đó, cuộc bầu cử lại của Tổng thống Obama đã mang lại kết quả tương đối thuận lợi cho Trung Quốc. Đối thủ của đảng Cộng hòa, ông Rom Romney, từng hứa sẽ gắn mác Trung Quốc “điều khiển bằng tiền xu” vào ngày đầu tiên của văn phòng – mở đường cho các lệnh trừng phạt thương mại. Động thái này có thể sẽ có tác động nghiêm trọng đến mối quan hệ kinh tế và chính trị giữa hai nước.

Mặc dù sự phát triển bề ngoài tích cực của quan hệ Trung-Mỹ, vẫn có những căng thẳng sâu sắc trong các mối quan hệ song phương quan trọng nhất. trên thế giới. Trong tranh chấp lãnh thổ giữa quần đảo Điếu Ngư và Senkaku, “sự thống trị” của quân đội Mỹ ở châu Á và Nhật Bản đang gây ra căng thẳng công cộng nghiêm trọng.

Sự gia tăng các nguồn của căng thẳng mới này là một trong những bất đồng lâu đời nhất về việc bán vũ khí của Hoa Kỳ cho Đài Loan, giai đoạn gia tăng đối đầu cởi mở giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vào năm 2013

bất ổn khu vực– – Việc tăng cường căng thẳng ở Biển Hoa Đông dẫn đến những dự báo hỗn loạn về quan hệ trong năm tới. Trung Quốc và Nhật Bản đã tăng sự hiện diện quân sự tại Quần đảo Điếu Ngư và Quần đảo Senkaku và các khu vực lân cận. Tuần trước, máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã đụng độ với máy bay trinh sát Trung Quốc trong khu vực. Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố sẽ vẫn “cảnh giác” trong tranh chấp nguy hiểm này.

Đồng thời, Shinzo Abe, tân thủ tướng Nhật Bản, đang thúc giục Nhật Bản có lập trường mạnh mẽ hơn, chống lại tham vọng khu vực và cho rằng Trung Quốc sở hữu đất đai. Vài ngày sau khi nhậm chức, Shinzo Abe đã gọi cho các nhà lãnh đạo của Việt Nam, Nga, Ấn Độ, Úc, Indonesia và Vương quốc Anh. Tất cả các quốc gia này (ngoại trừ Anh, là đồng minh lâu dài của Hoa Kỳ) đều ở khắp Trung Quốc. Shinzo Abe nói với các phóng viên: “Quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc là thách thức lớn nhất trong lĩnh vực ngoại giao và an ninh trong thế kỷ 21 … Tôi sẽ xây dựng lại niềm tin vào Liên minh Nhà nước Nhật Bản.

Tư thế chủ động mới của Nhật Bản đã dẫn đến chính sách của Hoa Kỳ trong khu vực Một trong những trụ cột của sự can dự của Hoa Kỳ vào Châu Á là thỏa thuận quốc phòng chung với Nhật Bản. Đạo luật ủy quyền quốc phòng mới nhất được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua bao gồm hai điều khoản quan trọng đối với quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc. Một điều khoản quy định rằng Hoa Kỳ Không có bên nào trong tranh chấp lãnh thổ giữa Quần đảo Điếu Ngư / Quần đảo Senkaku, nhưng Nhật Bản công nhận sự kiểm soát của các đảo này. Thuật ngữ này có thể làm trầm trọng thêm bất kỳ xung đột nào trên Quần đảo Điếu Ngư / Senkaku. Sự leo thang tranh chấp có thể gây ra một cuộc chiến liên quan đến ba nền kinh tế lớn của thế giới.

Một điều khoản khác trong luật đã khiến Bắc Kinh tức giận, cho thấy Quốc hội Mỹ ủng hộ việc bán máy bay chiến đấu tiên tiến cho Đài Loan. Đó là sự ủng hộ cho “tỉnh nổi dậy” và vi phạm trắng trợn an ninh nội bộ của Trung Quốc. Quyết định chính trị này của Mỹ được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản gia tăng, được Trung Quốc coi là tín hiệu xâm lược của Mỹ. “Đạo luật ủy quyền quốc phòng”. Hai quy định của Trung Quốc không ràng buộc về mặt pháp lý, mà chỉ là ý định của Quốc hội. Tuy nhiên, dấu hiệu này không thu hút được sự chú ý của các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Trong hai bài xã luận gần đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc bày tỏ công khai. Tuần trước, biên tập “Nhật báo Trung Quốc” đã lên án sự can thiệp của Hoa Kỳ trong khu vực: “Sự tham gia của Hoa Kỳ vào quần đảo Điếu Ngư đã phá hoại hòa bình và ổn định.Ổn định khu vực, bởi vì điều này sẽ chỉ khuyến khích Nhật Bản nghiêng sang phải. Lựa chọn tốt nhất hiện nay là hai nước duy trì bầu không khí quan hệ song phương, thay vì kích động lẫn nhau về các vấn đề nhạy cảm. – “Nhật báo Nhân dân” gần đây biên tập dư luận Anh nói chuyện cởi mở hơn về ý định chống Trung Quốc của Hoa Kỳ. Tờ báo viết: Từ sự thiếu bình tĩnh ở Hoa Kỳ phản ánh sự phức tạp của quan hệ Trung-Mỹ. Cho dù Trung Quốc có nhắc lại con đường phát triển hòa bình của mình bao nhiêu lần và Hoa Kỳ luôn nghi ngờ Trung Quốc. Từ quan điểm xã hội, Trung Quốc dường như đủ điều kiện để trở thành một kẻ thù của Mỹ như vậy. Tuy nhiên, kẻ thù tưởng tượng chỉ là “tưởng tượng” vì một lý do, nên việc biến sự nghi ngờ chiến lược thành đối đầu chiến lược là không khôn ngoan. Can thiệp “họ. Bắc Kinh tin rằng tranh chấp Biển Đông và tranh chấp mua bán vũ khí cho Đài Loan là vì chúng không phải là vấn đề quốc tế. Trung Quốc tin rằng những vấn đề này liên quan đến vấn đề chủ quyền nhạy cảm trong lịch sử. – Áp lực của công dân hai nước đang gia tăng. Phản ánh tình hình chính trị mà Trung Quốc và Hoa Kỳ phải đối mặt. Nghiên cứu của Pew về thái độ của công chúng toàn cầu cho thấy chỉ 43% người dân Trung Quốc đồng cảm với Hoa Kỳ, so với 58% trước đây. Quan hệ Trung-Mỹ được coi là quan hệ “khó chịu”, cao hơn 8% hai năm trước. Những con số này bị ảnh hưởng phần lớn bởi ngôn ngữ truyền thông.

Nghiên cứu của Pew về thái độ của công chúng toàn cầu cho thấy Khi kết quả bằng số được công bố, người Mỹ đã bày tỏ sự nghi ngờ và lo ngại về Trung Quốc. Trong năm qua, số người Mỹ ủng hộ việc thiết lập “mối quan hệ vững chắc hơn” với Trung Quốc để hỗ trợ “củng cố Trung Quốc” đã trải qua những thay đổi lớn. Những lo lắng – chẳng hạn như Trung Quốc sở hữu phần lớn nợ công của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ mất việc làm cho Trung Quốc – là mối lo ngại lớn nhất của người Mỹ. Quốc. Các vấn đề như nhân quyền và khả năng phòng thủ ngày càng tăng của Trung Quốc không ảnh hưởng đến 50% dân số Hoa Kỳ.- — Tất nhiên, việc triển khai quân sự của Hoa Kỳ ở Châu Á – Thái Bình Dương không có tác dụng gì trong việc cải thiện nền kinh tế Hoa Kỳ. Vì sự đình trệ kinh tế và bế tắc chính trị có thể khiến Hoa Kỳ đứng trước bờ vực tài chính, một chỉ số kinh tế vĩ mô của Trung Quốc. Điều này không có nghĩa là Trung Quốc không có vấn đề nội bộ. Năm tới, các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc sẽ tập trung vào các vấn đề như chống tham nhũng và cải cách dân chủ quốc gia. – Động lực đối đầu đang dần phát triển. Giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Tiếp tục. 2012 là năm Hoa Kỳ “trở lại châu Á”, chứng kiến ​​sự leo thang chưa từng thấy của cuộc xung đột lãnh thổ kéo dài ở Biển Hoa Đông. 2013 có thể mang đến nhiều bất ngờ hơn cho chính trị. Về các vấn đề nội bộ, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng tốc để vượt qua Hoa Kỳ và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Do đó, những người quan tâm đến mối quan hệ giữa hai cường quốc này có thể mong đợi những điều bất ngờ .

Fann Uyan (“Thời báo châu Á”)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP