Tác động của luật an ninh mới đối với Hồng Kông

Năm 2003, nửa triệu người Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ SAR, cuộc biểu tình phản đối đề xuất dự luật an ninh theo Điều 23 của Luật cơ bản. Điều 23 quy định rằng Đặc khu hành chính Hồng Kông có quyền ban hành luật an ninh của riêng mình để cấm các hành vi phản quốc, ly khai, dụ dỗ, nổi loạn hoặc lật đổ. Trong nhiệm kỳ của Tung Chee-hwa, khu vực Hồng Kông đã phải thông báo rằng dự luật đã bị thu hồi do thiếu “hỗ trợ đầy đủ”.

Đã 17 năm và bất chấp lời hứa ban hành luật an ninh và áp lực từ Bắc Kinh, chính phủ Hồng Kông một lần nữa tránh khởi động lại quá trình này. Tuy nhiên, sau hơn sáu tháng biểu tình ở SAR năm ngoái, Bắc Kinh dường như thiếu kiên nhẫn. Quốc hội Nhân dân Quốc gia (gọi tắt là Đại hội Nhân dân Quốc gia) vừa đề xuất “Luật An ninh Hồng Kông” tại cuộc họp thường niên vào ngày 22 tháng 5. Tung Chee-hwa đề xuất vào năm 2003. Ngoài việc hình sự hóa các hành vi “phản bội, chia rẽ, nổi loạn và lật đổ” chống lại chính quyền trung ương, luật còn cho phép các cơ quan an ninh quốc gia của Trung Quốc thành lập văn phòng tại SAR để “thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến bảo vệ công dân”. … “.” Dự luật an ninh Hồng Kông “dự kiến ​​sẽ được Quốc hội Nhân dân Quốc gia phê chuẩn vào cuối tháng này và sẽ sớm được áp dụng trong SAR. Các nhà phê bình nói rằng nó sẽ có tác động đáng kể đến toàn xã hội Hồng Kông, từ chính trị và truyền thông Giáo dục và kinh doanh quốc tế.

Vào tháng 8 năm 2019, cảnh sát đã đưa ra hơi cay và đạn cao su cho người biểu tình để phản đối dự luật dẫn độ của Hồng Kông. Ảnh: Reuters.

Hồng Kông đã được Vương quốc Anh nhượng lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Quyền soạn thảo và điều chỉnh luật riêng dựa trên mô hình của một quốc gia, hai hệ thống, do đó, thành phố có các quyền tư pháp độc lập và các quyền tự trị khác khác với Trung Quốc đại lục. Các quyền này được quy định trong Luật cơ bản, được coi là Luật Hồng Kông. Thay thế cho Hiến pháp “và được bảo đảm bởi Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984 về quản lý các khu vực đặc biệt. Luật an ninh mới đặt ra một thách thức đối với tất cả những điều này. Một loạt các sự lên án chống lại chính quyền trung ương,” nổi loạn, nổi loạn và lật đổ “đã được xác định Đối với tội phạm, luật pháp có thể cung cấp cho chính phủ nhiều lựa chọn hơn để kiểm soát phe đối lập ở Hồng Kông. Khi họ thấy phù hợp. Luật cũng mở đường cho lực lượng an ninh Trung Quốc làm việc cởi mở và rộng rãi hơn ở Hồng Kông. Thượng nghị sĩ Dân chủ Helena Wong cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 22 tháng 5 rằng ngay cả chính phủ Hồng Kông cũng bị cấm can thiệp vào các hoạt động an ninh của Trung Quốc đại lục trong SAR. — Công lý Hồng Kông hoạt động tách biệt với Trung Quốc đại lục Hệ thống có thể khó thực thi luật an ninh mới. Mặc dù Tòa án Nhân dân Quốc gia là cơ quan duy nhất có quyền phán quyết bất kỳ vấn đề hiến pháp nào, tòa án Hồng Kông không có quyền đưa ra quyết định đảo ngược luật pháp mặc dù sử dụng một cơ chế riêng để vận hành. Sự “mơ hồ, nhầm lẫn và” cuộc chiến pháp lý “kéo dài có thể do luật pháp gây ra có thể gây tổn hại đến uy tín tư pháp của Hồng Kông, một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp trợ giúp. SAR đã trở thành một trung tâm kinh doanh và tài chính quốc tế. Ngoài dự luật dẫn độ gây mất ổn định năm ngoái, luật an ninh cần có phạm vi ảnh hưởng rộng hơn, bao gồm cả ảnh hưởng của nó đối với truyền thông. Dưới áp lực ngày càng tăng từ Bắc Kinh, các nhà báo Hồng Kông từ lâu đã bày tỏ quan điểm của họ. Hệ thống kiểm duyệt tiếp tục mở rộng. Một số hãng tin và công ty truyền hình SAR đã thuộc sở hữu của Trung Quốc đại lục.

Các nhà báo quốc tế không chắc chắn các hoạt động trong tương lai của họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào sau khi luật an ninh mới có hiệu lực. Làm việc tự do mà không phải lo lắng về thị thực hoặc các hạn chế khác, chẳng hạn như các đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, sự kiểm soát mới của Hồng Kông có thể khiến nhiều cơ quan truyền thông rời khỏi thành phố. Luật an ninh cũng có thể dẫn đến những thay đổi trong cơ quan lập pháp Hồng Kông, Các thành viên của Quốc hội sẽ không làm điều này. Ý kiến ​​của Bắc Kinh chiếm khoảng một phần ba số ghế. Trong những năm gần đây, nhiều nghị sĩ đã bị trục xuất khỏi tổ chức và một số ứng cử viên đã bị cấm. Với luật mới, chính phủ Hồng Kông sẽ có Quyền giải tán các thành viên phe đối lập và thậm chí kiện họ vì cản trở luật pháp, đặc biệt là trên cơ sở an ninh quốc gia.Dự luật bảo lãnh cũng có thể mở rộng ra ngoài Hồng Kông. Dự kiến ​​các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ sẽ đưa ra một đánh giá dựa trên Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông (HKDA) để xem thành phố này vẫn có đủ quyền tự trị với Trung Quốc đại lục để hưởng lợi từ tình trạng giao dịch của mình hay không. Tình trạng thương mại đặc biệt.

Tình trạng thương mại đặc biệt với Hoa Kỳ giúp Hồng Kông tránh phải trả thuế Hoa Kỳ cho Trung Quốc và cũng cung cấp các điều kiện quan trọng để các khu vực đặc biệt được hưởng lợi từ các ưu đãi thương mại khác. . Nếu tình trạng giao dịch đặc biệt này bị hủy, nhiều công ty hoặc doanh nghiệp có thể rời khỏi Hồng Kông.

Vào ngày 21 tháng 5, một số nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ ra rằng họ sẽ đề xuất một dự luật lưỡng cực. Đảng này nhằm trừng phạt các quan chức và thực thể Trung Quốc vì đã thi hành luật an ninh ở Hồng Kông vì hành vi này được coi là vi phạm trắng trợn của Hồi giáo Tuyên bố chung Trung-Anh.

Người biểu tình bên ngoài tòa nhà chính phủ Hồng Kông vào tháng 9 năm 2014. Theo nhà bình luận James Griffiths của CNN, Trung Quốc có thể đặt cược vào giả thuyết rằng Covid-19 đã làm suy yếu khả năng và quyết tâm gây áp lực lên cộng đồng quốc tế. Nói chuyện với họ về Hồng Kông. Vương quốc Anh là một ví dụ điển hình vì nước này vừa rời khỏi EU và ngày càng phụ thuộc vào quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Một khi những người biểu tình ở Hồng Kông ngừng ban hành luật an ninh theo Điều 23 của Luật cơ bản 2003, hoặc buộc chính phủ phải rút dự luật dẫn độ vào năm ngoái. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ họ sẽ ngăn Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh mới như thế nào.

Mặc dù một số nhà hoạt động ở Hồng Kông đã hứa sẽ tiếp tục kêu gọi biểu tình về luật an ninh. Gần đây, nhà bình luận Griffiths tuyên bố rằng cơ hội thành công của họ là rất nhỏ. Griffith đã viết: “Động thái của Bắc Kinh xuất hiện vào thời điểm Hồng Kông đang thực hiện các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của nCoV, điều đó có nghĩa là mọi người sẽ sợ tham gia các cuộc biểu tình quy mô lớn như năm ngoái.” .

Anh Ngọc (theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP