Rủi ro kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh do rủi ro Syria

Một năm trước, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm gần 30%, một phần do lệnh trừng phạt và thuế quan của Mỹ. Sau đó, Tổng thống Donald Trump đã thông qua các biện pháp trừng phạt này để gây áp lực lên Ankara để trả tự do cho mục sư người Mỹ Andrew Bruson, người đã bị bắt vì khủng bố. Sau đó anh được thả ra.

Trong đám cháy, khói dày bốc lên từ thị trấn Tara Abiad của Syria, nơi cuộc tấn công Syria diễn ra vào ngày 10 tháng 10. Ảnh: Agence France-Presse.

Đồng lira đã ổn định gần đây và tỷ lệ lạm phát đã giảm. Dữ liệu cho thấy nền kinh tế 766 tỷ USD đã có dấu hiệu trải qua suy thoái tồi tệ nhất trong gần hai thập kỷ.

Tuy nhiên, sau khi Ankara tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại dân quân người Kurd, đồng lira đã giảm 3% so với đồng đô la trong tuần này xuống còn 5,9 lira, mức thấp nhất trong gần bốn tháng. Ở phía đông bắc Syria. Thị trường chứng khoán đất nước cũng đang giảm.

Kể từ tháng 7, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ lãi suất để kích thích cho vay, nhưng các nhà đầu tư lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể không làm được như vậy. Nới lỏng hơn nữa các chính sách và chiến tranh Syria có thể trì hoãn phục hồi kinh tế. Nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bế tắc trong một cuộc chiến dài, du lịch cũng có thể bị ảnh hưởng.

Rủi ro lớn nhất mà Ankara phải đối mặt là Đảng Cộng hòa ở Hoa Kỳ ngày càng quyết tâm trừng phạt chiến dịch của họ chống lại người Kurd ở Syria, đồng minh chủ chốt của Washington trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của Trump 9/10 và các nghị sĩ Dân chủ đã công bố khuôn khổ đề xuất trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và Iran và chỉ trích quyết định rút tiền của Hoa Kỳ. Graham muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tài sản của Tổng thống Erdogan và các quan chức cấp cao khác, hạn chế thị thực và phạt bất cứ ai thực hiện các giao dịch quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ hoặc hỗ trợ ngành thủy điện. – Sự phản đối mạnh mẽ từ Washington, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt hơn do Nga mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 trong năm nay. – “Các biện pháp trừng phạt rộng hơn sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong môi trường kinh tế vẫn còn mong manh sau cuộc khủng hoảng 2018, chúng tôi sẽ phải xem xét nguy cơ rơi vào suy thoái một lần nữa.” Lizrich Le, người đứng đầu nghiên cứu tại Ngân hàng Thương mại Frankfurt Hertman nói. Quốc hội Hoa Kỳ sẽ ủng hộ đề xuất của Graham, hoặc Trump Trump về đề xuất này. Trump có mối quan hệ tốt với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và trước khi ông rút khỏi Syria. Có một cuộc trò chuyện với anh ta, nhưng đầu tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ cảnh báo rằng anh ta sẽ quét sạch Syria cho dù nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã làm gì đó “vượt ra ngoài ranh giới” ở Syria, nhưng không giải thích làm thế nào nó vượt ra khỏi ranh giới. – “Khi áp lực chính trị gia tăng, Trump có nhiều khả năng tuyên bố rằng các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ vượt ra ngoài ranh giới”, Lechtman nói thêm.

“Mối quan hệ với Hoa Kỳ thật đáng lo ngại. Một quan chức ngân hàng cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu giấu tên nói rằng điều quan trọng là chúng tôi không thể dự đoán được kết quả. Ông nói rằng những lo ngại như vậy sẽ tiếp tục cho đến khi Erdogan Cuộc họp với Trump tại Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 11.

Bộ Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành một tuyên bố để giảm bớt những người lo lắng về rủi ro kinh tế: Hồi Chúng tôi tin rằng sẽ không có tác động tiêu cực lâu dài. Một nền kinh tế cấu trúc mạnh hơn đã được thành lập trong một năm để đối phó với nhiều tình huống khác nhau. “— Các lệnh trừng phạt bổ sung do Hoa Kỳ áp đặt có thể gây ra sự phản đối mạnh mẽ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một bài phát biểu vào ngày 9 tháng 10, Erdogan đã kích hoạt chủ nghĩa dân tộc chống lại các nước châu Âu chống lại Ankara. – Bây giờ, tinh thần dân tộc của Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng vọt, “Galip Dalay, một học giả tại Đại học Oxford nói.” “Nếu được thông qua, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không thuyết phục được mọi người rằng các quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng họ làm như vậy. Quyết định đúng đắn được đưa ra là gần gũi hơn với Nga (thông qua việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa). Mặc dù Trump bày tỏ sự thông cảm với Thổ Nhĩ Kỳ, phần còn lại của Washington tỏ ra thù địch với nó “, ông Dalley nói. Reuters đưa tin)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP