Động đất khiến thủ đô của Nepal 3 m về phía nam

Sau trận động đất, Quảng trường Durbar, cố đô của thủ đô Kathmandu, Di sản Thế giới của UNESCO, đã bị phá hủy. Ảnh: Tập đoàn phát thanh Anh (BBC) – Trong hơn 25 triệu năm, Ấn Độ từng là một hòn đảo tách biệt với Ấn Độ Dương, nhưng nó thường va chạm với lục địa châu Á. Hiện tại, tỷ lệ va chạm giữa hai mảng lục địa là khoảng 4 cm mỗi năm. Quá trình này tạo ra những ngọn núi hùng vĩ nhất ở dãy Hy Mã Lạp Sơn, nhưng nó đi kèm với những trận động đất khủng khiếp.

Các chuyên gia cảnh báo cư dân của Thung lũng Kathmandu về nguy cơ động đất trong nhiều thập kỷ. Do đó, theo New York Times, trận động đất mạnh 7,8 độ richter ở Nepal vào ngày 25 tháng 4 đã giết chết hơn 3.200 người. Đây là một thảm họa “có thể thấy trước”. Sự hỗn loạn này đã cho phép kiến ​​trúc không chắc chắn vốn có của Nepal tồn tại. Có người chỉ ra rằng trước khi giúp đỡ người nghèo ở các khu vực dễ bị tổn thương như Nepal chuẩn bị cho thảm họa, khu vực này có khả năng sẽ có một trận động đất cứ sau 75 năm.

“Báo cáo GI tháng này cảnh báo:” 1,5 triệu người ở Thung lũng Kathmandu sẽ bị đe dọa với tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 6,5% mỗi năm và mật độ dân số cao nhất thế giới. .

Tấm kiến ​​tạo Ấn Độ đã di chuyển về phía bắc trong hàng chục triệu năm. Ảnh: Wikipedia. Năm 1934, một trận động đất mạnh 8,1 độ xảy ra ở phía đông Nepal, cách đỉnh Everest khoảng 10 km về phía nam, nơi cũng cướp đi sinh mạng của khoảng 10.000 người. — Brian Tucker, chủ tịch và người sáng lập Tổ chức Chỉ dẫn Địa lý, cho biết nếu trận động đất năm 1934 xảy ra, số người chết sẽ lên tới khoảng 40.000 do làn sóng di cư vào thành phố. Đường chính rất cao. Nhiều hơn, các tòa nhà yếu hơn, không ổn định chắc chắn sẽ sụp đổ.

Trận động đất ở phía tây bắc thung lũng Kathmandu khá nông và chỉ cách 14,4 km dưới lòng đất, nó tạo ra những rung động rất mạnh trên mặt đất. Tuy nhiên, trận động đất này tạo ra ít năng lượng hơn trận động đất năm 1934.

Toàn bộ thành phố dài ba mét, và vị trí động đất nằm gần biên giới với “Ấn Độ và Trung Quốc”. Quốc. Ảnh: BBC

Roger Bilham, giáo sư khoa học trái đất tại Đại học Colorado, người nghiên cứu lịch sử động đất ở Nepal, nói rằng trận động đất kéo dài một đến hai phút đã kéo dài toàn bộ thành phố Kathmandu khoảng ba mét về phía nam.

Thành phố Kathmandu và thung lũng xung quanh nằm trên lòng hồ cạn cổ xưa. Điều này làm cho hậu quả của trận động đất nghiêm trọng hơn. Giáo sư Tucker nói: “Mặt đất ở đây rất yếu, vì vậy nó giúp khuếch đại rung động.” Một số chuyên gia tin rằng trận động đất ngày 25 tháng 4 là khởi đầu của trận động đất. Một trận động đất lớn hơn nhưng Bilham phủ nhận suy đoán này.

Kathmandu không phải là nơi duy nhất mà các nhà khoa học dự đoán các trận động đất quy mô lớn. Tiến sĩ Tucker đã xác định rằng nhiều nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như Tehran, Haiti, Lima, Peru và Padang ở Indonesia, có khả năng sẽ có trận động đất tương tự. Gãy kiến ​​tạo rất phức tạp. Ngoài ra, các tiêu chuẩn an toàn tòa nhà thấp và khả năng sẵn sàng ứng phó thảm họa kém đã dẫn đến thiệt hại do động đất gia tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP