Đánh giá Biển Hoa Đông là một thử thách lớn về sự thống nhất ASEAN

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã tham dự một cuộc họp đặc biệt với Trung Quốc tại Côn Minh vào tháng 6. Ảnh: Agence France-Presse – Sau khi Diễn đàn tài năng quốc tế Hague ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông vào ngày 12 tháng 7, sự thống nhất của các quốc gia thành viên ASEAN chắc chắn sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn. Nhà phân tích quốc tế. Jean-Raphael Chaponniere thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc gia (CNRS) chỉ ra rằng việc ASEAN ASEAN thất bại trong việc thiết lập một vị trí thống nhất trên Biển Hoa Đông một phần là do áp lực từ Trung Quốc. Một phần lý do là không có đủ các văn bản pháp lý quốc tế chính thức cho các nước Đông Nam Á để cung cấp quan điểm mạch lạc và nhất quán.

— Trong những trường hợp như vậy, phán quyết của tòa trọng tài sẽ tăng cường sự thống nhất của ASEAN và chống lại áp lực từ Bắc Kinh. Chaponnière tin rằng nếu sau sự cố này, ASEAN vẫn không thể đưa ra tuyên bố chung ở Biển Hoa Đông, tập đoàn sẽ phải đối mặt với các vấn đề về hình ảnh và danh tiếng. Ông nói: Sau khi tòa án phán quyết rằng họ là một quốc gia có tổ chức quốc tế, đó là một quyết định quốc tế vào thời điểm đó. Đây sẽ là bằng chứng quan trọng nhất về hiệu quả và sức sống của tổ chức, cũng như là cơ hội để ASEAN thể hiện tầm ảnh hưởng quốc tế của mình.

Nhưng trước khi tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đưa ra tuyên bố nhất trí về vị trí sau phiên tòa của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, các nhà phân tích khu vực tại Trung Quốc đã rất lo lắng về nguy cơ của một tình huống đáng thất vọng như hội nghị thượng đỉnh. Năm 2012, các bộ trưởng ASEAN đã không đưa ra tuyên bố chung chưa từng có.

Vào thời điểm đó, Campuchia và Trung Quốc có quan hệ kinh tế chặt chẽ, nhưng họ không tham gia. Trực tiếp giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, phản đối yêu cầu của Philippines về việc đưa tranh chấp bãi cạn giữa Trung Quốc và Trung Quốc vào tuyên bố chung. Không khắc phục được sự khác biệt, ASEAN không thể đưa ra tuyên bố chung sau cuộc họp.

Nhà quan sát chỉ ra rằng trong hoàn cảnh hiện tại, vị trí của nhà lãnh đạo mới của Philippines sau quyết định sẽ có tác động. Tác động đáng kể đến môi trường khu vực. Duterte tuyên bố sẽ bảo vệ chủ quyền của Philippines, nhưng ông cũng nói rằng ông sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc sau quyết định này và có thể xem xét kế hoạch “cùng khai thác” tài nguyên với Trung Quốc ở Biển Trung Quốc. Miền Nam. — Một số nhà phân tích chia 10 thành viên ASEAN thành ba loại: bốn quốc gia có tranh chấp trực tiếp với Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm Philippines, Malaysia, Việt Nam và Brunei, Indonesia và Singapore gần đây ngày càng trở nên tranh chấp. Càng “liên lụy”. Chaponniere tin rằng nhóm các nước “quan sát viên” không thực sự quan tâm đến tình hình ở Biển Đông, trong khi Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar là những người quan sát. Bởi vì họ không có lợi thế trực tiếp trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, ông nói rằng sau khi quyết định được đưa ra ở Biển Đông, tổ chức này khó có thể được thành lập, vì họ ngày càng nhận thức được rằng nếu không có nỗ lực thực sự của tất cả các quốc gia thành viên, họ sẽ tìm thấy một tầm nhìn chung về Biển Đông để loại bỏ các cường quốc. Áp lực của đất nước này, tương lai của ASEAN, được biết đến với sức sống và sự thống nhất, sẽ phải đối mặt với những nghi ngờ.

Trung Quốc khẳng định rằng tuyên bố chỉ tham gia đàm phán song phương với các nước tranh chấp để giải quyết vấn đề Biển Đông, nhưng thực tế cho thấy đây chỉ là khi tiếng nói chung của ASEAN được nghe và được coi là cung cấp một giải pháp thực sự. Trên thực tế, hòa bình và ổn định trong khu vực đã thực sự được thiết lập.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Singapore Wu En-Heng gần đây tuyên bố rằng ASEAN đã cung cấp một nền tảng đầy đủ để giải quyết tranh chấp hàng hải phía nam Trung Quốc.

“Người Trung Quốc hy vọng rằng mọi quốc gia và đảng phái sẽ đòi hỏi chủ quyền để giải quyết các vấn đề song phương, nhưng đối với ASEAN và các nước khác, việc Biển Đông là một tuyến đường biển quốc tế không thể bị bỏ qua”, ông Henry nói. .

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Singapore nhấn mạnh rằng vào năm 2002 ASEAN và Trung QuốcKý “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC). Theo ông, tài liệu nêu chi tiết cách giải quyết vấn đề và chứng minh rằng ASEAN là một diễn viên chính thức. -Sau khi có phán quyết, tình hình ở Biển Hoa Đông được xác nhận. Căng thẳng sẽ tiếp tục, và hành động và phản ứng của tất cả các bên sẽ tăng cường. Charponnell nói rằng nếu ASEAN không bị đuổi đi, ASEAN phải vượt qua những thách thức và tiến lên. -Litit chống lại vụ kiện Donghai. Nhấn vào đây để xem phiên bản đầy đủ. Ảnh: Tiến Thành .

Xem thêm: ASEAN đang làm gì sau phán quyết của Tòa án Biển Đông.

Nguyễn Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP