“Made in China 2025” -một kế hoạch cản trở các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina, các quan chức Mỹ và Trung Quốc không lạc quan về khả năng đột phá. tháng tiếp theo. Ông Trump vẫn đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu bổ sung. Mặt khác, Tập Cận Bình đang chuẩn bị cho một trận chiến dài hạn, thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động đến tăng trưởng, đồng thời không thể hiện sự nhượng bộ đối với các kế hoạch quốc gia nhằm tăng cường năng lực công nghệ. Tập Cận Bình đã từ bỏ ngành công nghiệp nặng truyền thống và lãnh đạo ngành công nghiệp sạch mới nổi. Đây là cốt lõi của cam kết của chúng tôi để xây dựng một xã hội thịnh vượng. Chính quyền Trump muốn duy trì vị thế kinh tế thống trị của Hoa Kỳ. Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, đã nói trong một bài phát biểu gần đây: “Chúng tôi có lợi thế kinh tế.” Về lâu dài, Bắc Kinh đang chơi game. Năm 2015, lần đầu tiên họ công bố kế hoạch “Made in China 2025” và ngày càng nhận được nhiều sự chú ý. Nói tóm lại, đây là một kế hoạch cải tổ Trung Quốc và biến nó thành một nền kinh tế công nghệ cao.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg-Made in China 2025 đã xác định được 10 ngành công nghiệp mà họ hy vọng sẽ cạnh tranh toàn cầu và thống trị trong thế kỷ 21 vào năm 2025. Họ là robot, phương tiện năng lượng. Công nghệ mới, công nghệ sinh học, hàng không vũ trụ, giao thông vận tải cao cấp, thiết bị đường sắt công nghệ cao, thiết bị điện, vật liệu mới, phần mềm và công nghệ thông tin thế hệ tiếp theo, và máy móc nông nghiệp. Họ cũng công bố một chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) riêng biệt. Trung Quốc hy vọng sẽ trở thành một trung tâm đột phá AI đẳng cấp thế giới vào năm 2030. Tất nhiên, Trung Quốc có lý do để làm điều đó. Họ hy vọng sẽ chuyển đổi nền kinh tế từ sự phụ thuộc vào các ngành công nghiệp thâm dụng lao động sang sản xuất công nghệ cao. Trong bối cảnh dân số già hóa nhanh chóng, việc tăng chi phí lao động đã làm giảm lực lượng lao động và làm giảm đáng kể khả năng cạnh tranh của đất nước. Để đốt cháy nó, Trung Quốc phải tìm kiếm các ngành công nghiệp bị chi phối bởi các nước phát triển.

Hoa Kỳ không hài lòng với chiến lược của Trung Quốc. Các công ty Mỹ từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng một loạt phương pháp để buộc họ chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ và thậm chí đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ. Các công ty nước ngoài lo lắng rằng với sự hỗ trợ của chính phủ, họ sẽ không thể cạnh tranh với các công ty Trung Quốc trong sản xuất công nghệ cao. Vào tháng 3, Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, nói với Thượng viện Hoa Kỳ, một số điều cho thấy rằng nếu Trung Quốc thống trị thế giới, Hoa Kỳ sẽ gặp bất lợi. Mặc dù nước này vẫn có lợi thế trong các ngành công nghiệp mà Trung Quốc muốn thúc đẩy , Nhưng mối quan tâm này là dễ hiểu. Ngân hàng Phát triển Châu Phi tuyên bố rằng vào năm 2014, Trung Quốc đã chấm dứt sự thống trị của Châu Á Nhật Bản trong xuất khẩu công nghệ cao. Năm đó, nó đóng góp 44% cho xuất khẩu công nghệ cao của khu vực (như thiết bị y tế, máy bay và thiết bị viễn thông), so với chỉ 4% vào năm 2000. Trung Quốc cũng đang tăng tốc phát triển năng lượng. Năng lượng tái tạo, xe điện và sản xuất máy bay.

Máy bay C919 sản xuất tại Trung Quốc. Hình ảnh: Reuters – Trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã lấy hàng trăm tỷ đô la từ các sản phẩm của họ, gây ra một cuộc chiến thương mại quy mô lớn. Thuế nhập khẩu của Trump đối với các sản phẩm Trung Quốc bao gồm nhiều lĩnh vực ưu tiên trong “Made in China 2025”. Tham gia chương trình sẽ giải quyết khiếu nại của nhiều công ty Mỹ tại Trung Quốc. Mức này cao hơn nhiều so với mức thuế trước đây của Trump và có thể ảnh hưởng đến máy giặt, pin mặt trời, nhôm và thép.

Tất nhiên, Trung Quốc không chịu áp lực, nhưng họ đang từ bỏ tham vọng của mình. Trước khi đàm phán thương mại với Hoa Kỳ vào tháng 5, nước này cũng bày tỏ sự không đồng ý với các điều khoản ban đầu của Hoa Kỳ, bao gồm cả việc hủy bỏ “Made in China 2025”. Sau khi Hoa Kỳ cấm các công ty trong nước tiến hành kinh doanh. Việc bán hàng bất hợp pháp của ZTE cho Iran đã khiến các hoạt động của công ty viễn thông khổng lồ bị đình trệ và Trung Quốc thậm chí còn nhận thức rõ hơn về sự cần thiết phải có được các công nghệ và đổi mới quy mô lớn ở nước này.

Tuy nhiên, Úc trong những tháng gần đây đã kêu gọi các quan chức Bắc Kinh và giới truyền thông ca ngợi sức mạnh kinh tế của Trung Quốc. Họ dường như không phải là một đảng khiêm tốn, nhưng muốn cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia có nhu cầu, thay vì la hét. Cũng yêu cầu các phương tiện truyền thông chính thức để giảm đề cập đến ngựaChương trình nghị sự phát triển của Trung Quốc năm 2025.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ sẵn sàng từ bỏ kế hoạch. Bản chính thức “Made in China 2025” không đặt mục tiêu cho các công ty Trung Quốc ở quy mô quốc gia hay toàn cầu, và thậm chí còn xác nhận rằng việc thực hiện nó phụ thuộc vào thị trường. Nhưng “Lộ trình công nghệ chính cho sản xuất tại Trung Quốc năm 2025” (còn được gọi là Sách xanh) liệt kê nhiều mục tiêu trên trang 296.

Trong tuyên bố hồi tháng 4, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc Miao Wei nói rằng những mục tiêu này là không chính thức và ít có tác động. Họ hứa rằng kế hoạch “Made in China 2025” cũng sẽ áp dụng cho các công ty trong và ngoài nước.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất hỗ trợ các ngành công nghiệp trong nước. Đây là cốt lõi của kế hoạch tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980. “Made in China 2025” cũng được lấy cảm hứng từ Công nghiệp Đức 4.0 vào năm 2013. Sự phát triển của dây dẫn bán thành phẩm, mất nguyên liệu thô, công nghệ hình ảnh và nhiều lĩnh vực khác cũng được hỗ trợ bởi chính sách công nghiệp của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, “Made in China 2025” đang thay đổi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Đây là một trong những điểm nghẽn khiến hai nền kinh tế lớn trên thế giới gặp khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận thương mại.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross (Wilbur Ross) luôn tin rằng đây là một cuộc tấn công vào “tài năng Mỹ” vì nó mang lại lợi thế cho các công ty Trung Quốc so với Boeing hoặc Intel. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc chỉ xem đây là cách để họ tiến lên chuỗi giá trị toàn cầu. – “Điều này cho thấy rõ những gì mọi người đang lo lắng. Quy mô và chi tiết của kế hoạch dường như đã khiến mọi thứ trở nên bế tắc”, Timothy Stratford, cựu trợ lý của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết.

Hatu (Báo cáo bởi Bloomberg News))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP