Tác động của Đạo luật Hồng Kông Hoa Kỳ là gì?

Hệ thống lưỡng viện của Mỹ đã thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông (HKHRDA) vào thứ Tư. Do đó, Hoa Kỳ sẽ tiến hành đánh giá hàng năm về việc liệu Hồng Kông có đủ tự túc để tiếp tục hưởng lợi từ các ưu đãi thương mại và kinh tế được tạo ra bởi tình trạng đặc biệt của Hoa Kỳ và Hồng Kông vào năm 1992 hay không. -. Washington cũng có thể đóng băng tài sản và những người chịu trách nhiệm về lệnh cấm vận vi phạm nhân quyền của Hồng Kông. Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã tiến hành đánh giá hàng năm để xem liệu Hồng Kông có thực hiện đầy đủ các quy định và lệnh trừng phạt xuất khẩu của Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc hay không. Cuộc diễu hành được tổ chức tại trung tâm Hồng Kông vào ngày 15 tháng 11. Ảnh: Reuters.

HKHRDA đã được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn khi nước này phản đối việc thực thi dự luật dẫn độ, cho phép tội phạm được đưa vào các hiệp ước dẫn độ tại các khu vực tài phán chưa ký kết Hồng Kông. Căng thẳng, bao gồm cả Trung Quốc đại lục, vẫn căng thẳng sau gần sáu tháng, gây ra một loạt bất ổn trong SAR.

Tác động lớn nhất của HKHRDA có thể đến từ khả năng Hồng Kông hủy bỏ vị thế đặc biệt của mình. DC tách DC khỏi phần còn lại của Trung Quốc đại lục, qua đó bảo vệ Hồng Kông khỏi cuộc chiến tài chính giữa Washington và Bắc Kinh. Các lợi ích khác cũng được cung cấp, bao gồm cho phép cư dân Hồng Kông tránh hạn chế thị thực cho công dân Trung Quốc đại lục, cho phép các khu vực đặc biệt mua công nghệ nhạy cảm và đảm bảo tự trao đổi. Giá trị giữa đô la Mỹ và đô la Hồng Kông. Nó cũng có thể giúp Hồng Kông đàm phán các thỏa thuận thương mại và đầu tư độc lập với Bắc Kinh. – “Đây là điều cơ bản”, Alfred Wu, một giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore nhận xét. Nhập tiểu bang đặc biệt của Hồng Kông. “Nếu HKHRDA thất bại, Hồng Kông sẽ khác với Hồng Kông ngày nay. Đó sẽ là một thành phố bình thường khác ở Trung Quốc.”

Nhưng khi những người biểu tình bị bắt và bị truy tố ở Hồng Kông, HKHRDA đã hy vọng. – Luật sư và là người liên lạc của Tổ chức Luật sư Tiến bộ Hoa Kỳ (Jason Y. Ng) nói rằng OHCHR tin rằng những người muốn đến Hoa Kỳ nhưng bị bắt hoặc bị truy tố trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ không bị từ chối. hộ chiếu. Điều này cũng khiến các quan chức chính phủ, cảnh sát và gia đình của Hồng Kông bị giám sát. – “Bây giờ, nếu họ tiếp tục muốn đặt chân đến Hoa Kỳ, mua tài sản hoặc mở tài khoản ngân hàng ở Hoa Kỳ, họ phải cẩn thận hơn khi có hành động chống lại người biểu tình”, luật sư Jason Y. Ng nói. -Students, sinh viên là một trong những cuộc biểu tình quan trọng nhất ở Hồng Kông. Thành viên Hội đồng Lập pháp Guo Yongheng nói rằng về mặt nhân quyền và tự do, Hội Nhân quyền Hồng Kông cung cấp cho sinh viên “một lớp bảo vệ và tham gia khác”. “Ngay cả khi sinh viên bị kết án tại Hồng Kông vì tham gia biểu tình, sinh viên vẫn cần một lựa chọn và các lựa chọn khác.” Ông nói:

Thượng nghị sĩ Florida Marco Ruby, người lãnh đạo công tác vận động thông qua Văn phòng Nhân quyền Hồng Kông Marco Rubio tuyên bố rằng hóa đơn đã gửi một thông điệp rõ ràng đến người dân Hồng Kông. Nói rằng Hoa Kỳ “sẽ không đứng yên.”

Joshua Wong, người phụ trách cuộc biểu tình “Chiếc ô” tại Hồng Kông năm 2014, nói rằng ông hy vọng rằng HKHRDA sẽ trở thành “một minh chứng cho thấy Bắc Kinh thực sự cần phải đối mặt với áp lực”. Từ cộng đồng quốc tế “. Tuy nhiên, việc phê duyệt dự luật cũng có thể khiến Hoa Kỳ gặp rủi ro. Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hồng Kông (AmCham) ước tính rằng HKHRDA có thể mang lại” hậu quả không lường trước và phản tác dụng “cho lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ trong khu vực. — -Có hiện có 1.344 công ty tại Hoa Kỳ ở Hồng Kông và khoảng 85.000 công dân Hoa Kỳ sống ở SAR. Hồng Kông cũng là đối tác lớn nhất trong thặng dư thương mại song phương của Hoa Kỳ. Năm 2018, thặng dư thương mại song phương của Hoa Kỳ là 33 tỷ đô la Mỹ. Tìm kiếm các biện pháp để giải quyết vấn đề này. Thái độ độc đáo của Hồng Kông được coi là một thất bại của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ có các điều kiện thuận lợi để kinh doanh tại SAR.

Nếu Hồng Kông trở thành một cảng của Trung Quốc, triển vọng của nó sẽ không chỉ bị tổn hại. Nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các công ty của Hoa Kỳ. Các công ty dựa vào Hồng Kông làm trung gian giao nhận và vận chuyển hàng hóa sẽ cần xem xét chuyển công ty của họ sang các địa điểm khác, chẳng hạn như Singapore hoặc Tokyo.

Cho dù tình trạng thay đổi như thế nào, ưu đãi đặc biệt của Hồng Kông Hoa Kỳ có tác động tiêu cực đặc biệt là thương mại và đầu tư. “Và để gửi tín hiệu tiêu cực về tình trạng đáng tin cậy của Hồng Kông trong nền kinh tế thế giới, Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã chỉ ra.

Sau khi Văn phòng Nhân quyền Hồng Kông chấp thuận Hoa Kỳ bởi cả hai nhà, Trung Quốc kêu gọi Tổng thống Donald Trump không ký dự luật. Nó cảnh báo rằng nếu HKHRDA trở thành luật, Bắc Kinh sẽ chống trả.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ kiểm soát tình hình, chấm dứt các hoạt động phi pháp của mình trước khi quá muộn để ngăn chặn dự luật trở thành luật và ngay lập tức ngừng can thiệp vào công việc nội bộ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Canh Sheng cho biết vào ngày 21 tháng 11. Nếu Trung Quốc tiếp tục làm điều xấu, Trung Quốc chắc chắn sẽ có biện pháp đối phó. “

Nếu dự luật được ký bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu Hồng Kông mất tư cách giao dịch đặc biệt, thì thực tế là Trung Quốc có thị trường thương mại tự do sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế Trung Quốc, vốn sẽ có thời gian dài Con đường để đi là kết nối các công ty nước ngoài với thị trường Trung Quốc. Nhiều nhà đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài chọn Hồng Kông làm “bước đệm” để thâm nhập thị trường Trung Quốc, và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng chảy vào Trung Quốc thông qua Hồng Kông. Hầu hết các cổ phiếu của công ty, bao gồm từ các công ty nhà nước như Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) đến tập đoàn công nghệ tư nhân Tencent Holdings, được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Hang Seng ở Hồng Kông. – Theo dữ liệu từ nhà cung cấp dữ liệu thị trường tài chính toàn cầu Refinitiv, có trụ sở tại Vương quốc Anh Dữ liệu Refinitiv của London cho thấy, năm 2018, các công ty Trung Quốc Trung Quốc đã huy động được 64,2 nghìn tỷ USD thông qua các đợt chào bán công khai ban đầu (IPO), trong đó các ông trùm như Thượng Hải và Thâm Quyến chỉ mang lại doanh thu 19,7 nghìn tỷ USD. Han Sheng của Hồng Kông đã mang về 35 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Tổng thống Trump đã không có bất kỳ hành động nào để cho biết liệu ông có sẵn sàng ký “Dự luật Nhân quyền Hồng Kông” hay không. Các chuyên gia lo ngại rằng việc thông qua dự luật cũng sẽ ảnh hưởng đến sự kết thúc của cuộc chiến thương mại. Quá trình đàm phán giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có dấu hiệu thịnh vượng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nếu đàm phán thương mại Trung-Mỹ thất bại, thị trường thế giới chắc chắn sẽ bị lung lay.

– Tuy nhiên, theo Willy Lam, giáo sư trợ lý tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc Người ta nói rằng hiện tại, nếu dự luật được phê duyệt, động thái này sẽ chỉ có ý nghĩa tượng trưng, ​​bởi vì mọi điều chỉnh hoặc thay đổi phải chờ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố báo cáo thường niên. “” Đối với người biểu tình, “” Đây là người Mỹ Hỗ trợ tinh thần rất quan trọng “, ông nói. Vào ngày 20 tháng 11, những người biểu tình ở Hồng Kông vẫy cờ Mỹ. Ảnh: Associated Press.

Wu Huang (tùy thuộc vào thời tiết, Reuters, Fortune, South China Morning Post)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP