Bị mắc kẹt trong bế tắc với Hoa Kỳ, Triều Tiên đã quay sang “những người bạn cũ” của Nga

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Ngoại trưởng Nga, ông Vladimir Lavrov thăm Nga vào tháng 5 năm 2018 tại Bình Nhưỡng, Vladimir Putin và Tổng thống Kim Jong Un. Điện Kremlin cho biết hồi tháng trước rằng việc chuẩn bị cho chuyến thăm đang được tiến hành. Các cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết, những người bạn thân của Kim Jong Unor đã tới Moscow vào tháng 3, đánh dấu rằng thủ đô Nga có thể trở thành nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều Tiên đầu tiên. Kim Jong-il nói rằng Kim Jong-il đã liên lạc với Nga sau khi hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Mỹ tại Hà Nội kết thúc vào tháng 2 mà không đạt được thỏa thuận. Các lệnh trừng phạt đã gây áp lực lên nền kinh tế Hàn Quốc, buộc họ phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước láng giềng.

Seoul Kim Jae-chun, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Seoul, nói rằng Triều Tiên “có nhiều vấn đề kinh tế hơn mọi người nghĩ”. Kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai, Bình Nhưỡng đã đóng cửa nhiều nhà máy, khiến hàng trăm công nhân thất nghiệp. Ở phía đông của đất nước. Các nhà phân tích cho rằng các lệnh trừng phạt đã khiến Triều Tiên gặp khó khăn trong việc nhập khẩu thiết bị và vật liệu cần thiết để hoàn thành dự án.

Trong hoàn cảnh này, đề xuất của Putin về hội nghị thượng đỉnh có thể bị Kim Jong-un trì hoãn để không xúc phạm Hoa Kỳ. Những nỗ lực ngoại giao hiện tại của các nước hiện đang hấp dẫn hơn.

Liên Xô là đối tác quan trọng của Triều Tiên sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Moscow đã cung cấp vũ khí cho Bình Nhưỡng và hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên trong Chiến tranh Lạnh. Sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1990, nhưng vào thập niên 2000, Kim Jong-il (Kim Jong-il), cha đẻ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã đến thăm Nga nhiều lần và thịnh vượng trở lại. Kim Jong Il (trái) và Tổng thống Putin tại Moscow vào tháng 8/2001. Ảnh: KCNA. – Tháng trước, Nga đã chuyển 2.200 tấn lúa mì cho Triều Tiên thông qua Chương trình lương thực thế giới. Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng gọi đây là biện pháp nhằm hạn chế tác động của “các biện pháp trừng phạt bất lợi từ một số quốc gia”. – Chuyên gia về Quốc dân đảng Andrei Lankov nói rằng đối với ông Putin, cuộc gặp thượng đỉnh với Kim Jong-un sẽ là để ông mở rộng ảnh hưởng và tiếp cận cuộc đối thoại hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên. Cơ hội thông tin.

Moscow phản đối những nỗ lực thay đổi hệ thống của Bình Nhưỡng và đạt được sự thống nhất hai miền Bắc Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của Hàn Quốc. Tuy nhiên, Nga ủng hộ phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Lankov nói: “Đối với Nga, sự ổn định của bán đảo Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu.” Cuộc gặp thượng đỉnh với Nga sẽ giúp Triều Tiên có được sự ủng hộ của các thành viên thường trực của hiệp hội. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Moscow có thể phủ quyết bất kỳ đề xuất nào của Washington để áp đặt các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Andrea Kendall Taylor, một chuyên gia từ Trung tâm an ninh mới của Mỹ ở Washington, đã chấp nhận hai kho vũ khí hạt nhân của Nga mà Hoa Kỳ muốn Triều Tiên tháo dỡ. Họ không đồng ý với cách tiếp cận này. Mặc dù Hoa Kỳ muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt, Nga tin rằng các biện pháp này hạn chế Triều Tiên và khiến việc phi hạt nhân hóa trở nên khó khăn hơn.

Putin hy vọng rằng Triều Tiên sẽ mở cửa thương mại và giảm sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở miền nam Bắc Triều Tiên. Điều này phù hợp với tuyên bố của Kim Jong Un. Mong muốn của Taylor nói rằng mục tiêu của Nga là giảm ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở Đông Bắc Á. Hầu hết các giao dịch quốc tế của Bắc Triều Tiên là với Trung Quốc, với tổng doanh thu khoảng 4,8 tỷ USD. Đô la Mỹ, theo dữ liệu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Tuy nhiên, Triều Tiên cũng đã nhập khẩu 74 triệu đô la Mỹ hàng hóa từ Nga vào năm 2017, với giá trị xuất khẩu xấp xỉ 4 triệu đô la Mỹ. Xuất khẩu giá trị nhất của Triều Tiên sang Nga là những công cụ được quân đội Nga sử dụng.

Vipin Narang, giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts, tin rằng hội nghị thượng đỉnh với Nga có thể giúp Triều Tiên giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. – Quan hệ Trung Quốc-Hàn Quốc đã trải qua giai đoạn hạ nhiệt và Trung Quốc ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Kể từ đầu năm ngoái, Kim Jong Un đã cố gắng cải thiện mối quan hệ của mình thông qua nhiều chuyến thăm. Naran nói rằng nếu quan hệ với Trung Quốc xấu đi, thông qua liên hệ với Nga, Triều Tiên có thể xây dựng một “kế hoạch khẩn cấp”.Đề xuất giữa Moscow và Bình Nhưỡng. Rodong Sinmun đã viết trong một bài xã luận vào tháng trước rằng hai nước láng giềng “có cùng mục tiêu chống lại sự can thiệp và áp lực của nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP