Viễn cảnh về một cuộc ngừng bắn của người Viking giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại G20

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chụp ảnh nhóm tại Florida vào tháng 4/2017. Ảnh: Reuters .

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. , 28-29 / 6. Các nhà phân tích cho rằng kế hoạch có khả năng nhất cho cuộc gặp này là để hai bên đạt được thỏa thuận về “ngừng bắn”, giúp Bắc Kinh và Washington có thời gian đàm phán thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại. . Điều này sẽ lặp lại mọi thứ đã xảy ra tại cuộc họp Trump20 G20 năm ngoái khi Hoa Kỳ đồng ý hoãn tăng thuế 10% đến 25% đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Tháng. Tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại sau đó đã khiến Hoa Kỳ hoãn tăng thuế hơn nữa, nhưng các cuộc đàm phán đã sụp đổ vào đầu tháng 5 khi hai nước sắp đạt được thỏa thuận. Hoa Kỳ cáo buộc các đối thủ của mình vi phạm thỏa thuận và Hoa Kỳ đã tăng thuế đối với Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải đáp trả bằng cách áp thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ đô la.

Bây giờ Trump đang đe dọa thuế. 300 tỷ USD còn lại đến từ Trung Quốc, chiếm 25%. Nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được “thỏa thuận ngừng bắn”, Trump sẽ không đưa ra quyết định giảm căng thẳng và mở đường cho cuộc đàm phán tiếp theo giữa các quan chức của cả hai bên để đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, sự thúc đẩy tài khóa do Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng khởi xướng sẽ được giữ lại, điều đó có nghĩa là cuộc chiến thương mại vẫn chưa kết thúc.

“Điều có khả năng nhất là kết quả của hội nghị thượng đỉnh này sẽ tương tự như các sự kiện ở Argentina.” Du Xinquan, một chuyên gia tại Đại học Kinh tế và Kinh tế Quốc tế Bắc Kinh. “Đây là một cách để ngăn chặn sự leo thang của cuộc chiến thương mại.” Các chuyên gia tin rằng Trump-XI khó có thể đạt được thỏa thuận về Nhóm 20 (G20) để chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài một năm. Tình trạng này buộc Mỹ phải hủy bỏ một số mức thuế. Đổi lại, Trung Quốc chấp nhận yêu cầu của Washington. Trong các cuộc đàm phán trước đây, chính quyền Trump đã kêu gọi Bắc Kinh hành động mạnh mẽ. Liên quan nhiều hơn đến vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nước ngoài, ngừng buộc các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ quan trọng cho luật pháp Trung Quốc và thay đổi luật an ninh mạng. Các nhà đàm phán Mỹ cũng hy vọng đạt được thỏa thuận rằng nếu Washington không hài lòng với cam kết tiến bộ của Bắc Kinh, họ sẽ áp thuế đối với Trung Quốc.

Đồng thời, Trung Quốc cáo buộc Fed đưa ra những tuyên bố nhất định rằng “sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định chính trị và xã hội của Trung Quốc.” Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He nói rằng họ không thể đạt được sự đồng thuận về việc Washington từ chối xóa bỏ thuế quan đối với Bắc Kinh. Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc mua số lượng sản phẩm không hợp lý. Trung Quốc tuyên bố rằng từ ngữ trong dự thảo là “không cân bằng”, điều này đã ảnh hưởng đến chủ quyền của nước này. Về vấn đề này, trong những ngày trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo, Hoa Kỳ và Trung Quốc khó có thể đạt được sự đồng thuận. Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung Craig Allen nói rằng cả Trump và Tập Cận Bình đều muốn chấm dứt chiến tranh thương mại, nhưng hy vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận tại Osaka “quá lạc quan”. Allen nói: “Không có đủ thời gian để đạt được thỏa thuận. Họ chỉ có thể thảo luận về bước tiếp theo, bởi vì các quan chức từ cả hai bên sẽ thảo luận về cách thức, thời gian và địa điểm tại bàn đàm phán.” — Allen cũng nói rằng triển vọng có thể là hai bên đã sẵn sàng Một “thỏa thuận ngừng bắn” đã đạt được. “Hai bên khó có thể áp thuế mới. Các loại thuế hiện tại đã gây ra tác hại lớn cho các công ty, công nhân và nông dân.”

Tình hình ở Mỹ và Trung Quốc tiếp tục xấu đi, vì G20 không quá Nó có thể xảy ra vì Jinping và Trump đã đồng ý gặp nhau ở Nhật Bản, điều này cho thấy cả hai đang cố gắng hoãn lại.

Trump chắc chắn không sẵn lòng đạt được thỏa thuận về một thỏa thuận yếu kém của Mỹ, bởi vì các đối thủ chính trị sẽ có cớ để tấn công nó. Tuy nhiên, khi Tổng thống Hoa Kỳ đang tranh cử tổng thống năm 2020, ông không có ý định kích động thị trường tài chính, ông cũng không có ý định làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư. – “Trump đang chịu áp lực nặng nề từ chính phủ, ngành công nghiệp và Quốc hội. Họ muốn tranh chấp giữa Hoa Kỳ. Nhà kinh tế học Eswar Prasad của Đại học Cornell nói. Ông sẽ không ký quyền Thỏa thuận không công bằng của Trung Quốc, mặc dù ông biết rằng một cuộc đối đầu quy mô lớn với Hoa Kỳ sẽ gây tổn hại cho sự phát triển của Trung Quốc và cản trở sự phát triển của Trung Quốc. Quốc gia và thậm chí cả xã hội hỗn loạn. “Hợp tác rất tốt. Đối với cả hai nước, màu xámTập Cận Bình cho biết trong cuộc điện thoại với ông Trump vào ngày 11 tháng Sáu. “Trong khi đối phó với hai người bị thương”, Tập Cận Bình đã tìm kiếm đòn bẩy hơn nữa trước chuyến thăm của Tập Cận Bình tới Triều Tiên trước Nhóm Hai mươi (G20). Ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng cho thấy nó có thể giúp thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, vốn là mục tiêu chính của Trump. Ông hứa rằng nếu Tập Cận Bình có thể giúp ông đạt được tiến bộ về Triều Tiên, Trung Quốc sẽ có thỏa thuận thương mại tốt hơn.

Một quan chức Mỹ ẩn danh nói rằng vấn đề Huawei có thể được thảo luận tại Mỹ vào tháng trước. Hoa Kỳ đã cấm Huawei mua các bộ phận của Mỹ. Lo lắng về hoạt động gián điệp của Huawei đối với Bắc Kinh và cung cấp thiết bị viễn thông cho các công ty Mỹ. Trump có thể đề xuất nới lỏng các hạn chế đối với Huawei để tiếp tục bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, thay vì đánh bại họ như các đối thủ kinh tế.

“Trump nói rằng ông muốn chơi một cách công bằng”, các quan chức Mỹ nói. Ho biết. Trump đã sa thải nhiều chuyên gia tư vấn đã thúc giục ông làm như vậy và nói với họ “miễn là đó là một sân chơi bình đẳng, chúng ta hãy cạnh tranh với nhau”.

Phương Vũ (theo SCMP / AP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP