Trật tự an ninh mới của Đông Á

Sau đây là những bình luận của Joseph Liao Chinyang và Tan Jianyang của Viện Quốc phòng và Chiến lược Singapore, được viết cho The Straits Times. – Về mặt an ninh, Đông Á chưa bao giờ có sự liên tục chiến lược, có thể thúc đẩy việc thiết lập một cấu trúc an ninh đa phương tương tự như NATO. Hệ thống an ninh ở đây là sự chắp vá của các thỏa thuận song phương, hầu hết là các thỏa thuận đạt được với Hoa Kỳ. Đối với Đông Nam Á, chúng là các thỏa thuận giữa các nước láng giềng trong tiểu vùng. Có lý do để tin rằng Đông Bắc Á và Đông Nam Á sẽ có quan hệ an ninh chặt chẽ hơn. Sau đây là bốn xu hướng hợp tác rõ ràng:

Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)

Mặc dù có nhiều hạn chế, Diễn đàn khu vực ASEAN vẫn là cấu trúc an ninh đa phương duy nhất trong khu vực. . Châu á Thái Bình Dương. Điều này chứng tỏ rằng khái niệm Diễn đàn an ninh Đông Á không phải là một hoạt động gìn giữ hòa bình ảo tưởng – Nhật Bản đã tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình. Dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc, Campuchia và Đông Timor đã đạt được hòa bình. Điều này cho thấy Đông Á ngày càng nhận thức được các xung đột trong mỗi quốc gia, điều này không chỉ đe dọa sự ổn định của các nước láng giềng, mà còn là sự ổn định của toàn bộ khu vực. Những nỗ lực này để nâng cao nhận thức và quản lý xung đột sẽ giúp đưa hai tiểu vùng xích lại gần nhau hơn. -ASESE + 3

ASEAN + 3 hình thức hợp tác (ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) Rõ ràng, vẫn còn nhiều trở ngại. Trung Quốc và Nhật Bản đã không tích cực tham gia diễn đàn theo kế hoạch ở Đông Nam Á.

Ở các khía cạnh khác, mặc dù “Tuyên bố Trung Quốc-ASEAN về Biển Đông” (được ký tại Hội nghị thượng đỉnh Phnom Penh ở Phnom Penh vào tháng 12/2002) không đưa ra bộ quy tắc ứng xử. Đối với các đảo tranh chấp, hiệp định thương mại tự do trong tương lai giữa Trung Quốc và Nhật Bản và ASEAN sẽ trở thành một phương tiện ngầm để nhận ra tầm quan trọng của nó. Mối quan hệ an ninh giữa Đông Á và Đông Nam Á, bởi vì chỉ bằng cách này, một môi trường ổn định cho phát triển kinh tế và thương mại mới được đảm bảo.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc

Mục đích chính của mô hình an ninh khu vực ASEAN là kiểm soát an ninh của các cường quốc châu Á. Khung đối thoại an toàn. ASEAN đã áp dụng điều này cho Indonesia và Diễn đàn khu vực ASEAN có quyền lực ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Do đó, Đông Nam Á chắc chắn sẽ theo đuổi cấu trúc kiểu ASEAN + 3 để liên kết khu vực với Đông Bắc Á, đó là cách để Trung Quốc, siêu cường mới nổi, tham gia diễn đàn đối thoại. .

MC (Dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP