Tại sao các nhà cải cách thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Iran?

Mahmoud Ahmadinejad .

Thị trưởng Tehran Mahmoud Ahmadinejad đã giành chiến thắng lở đất trong cuộc bầu cử tổng thống. Chiến dịch của ông kêu gọi khôi phục gốc rễ của cuộc cách mạng năm 1979. Ông lên án sự suy giảm xã hội do “văn hóa phương Tây” gây ra và kêu gọi xóa bỏ tham nhũng và khoảng cách giàu nghèo. Người nghèo trong xã hội.

Cựu Tổng thống 70 tuổi Ali Akbar Hasemi Rafsanć là một nhà cải cách vừa phải, có khả năng giành chiến thắng. Công chúng vẫn tin rằng phần lớn người Iran sẽ ủng hộ con đường cải cách, nhưng sự thật đã chứng minh rằng sự bất mãn của cộng đồng đối với tình trạng xã hội hiện tại là nghiêm trọng hơn dự kiến. Ahmadinejad thu hút người nghèo và người thất nghiệp. Hình ảnh khắc khổ của anh ấy, không tham nhũng, và tuyên bố chia rẽ về nguồn gốc của dầu đã chiếm được trái tim của họ. Mặc dù Iran là nhà sản xuất dầu lớn, thu nhập từ nguồn tài nguyên này tập trung ở giới giáo sĩ và giới thượng lưu giàu có.

Đồng thời, nhà hoạt động thực dụng Rafsanć cũng là một trong những nhân vật chính trị nổi tiếng nhất của Iran, và ông đã phải trả giá cho việc đó. Nhân vật chính trị và biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Anh ấy không phải là người mà người dân Iran có thể dễ dàng thông cảm. Sự thất bại của Rafsanć không tập trung vào tôn giáo trong chiến dịch, cùng với cuộc bầu cử tẩy chay những người tự do và cải cách, dẫn đến thất bại của ông. Tờ báo hàng ngày “Etermad (Tự tin)” đã bình luận về sự ủng hộ của nhiều đảng chính trị dành cho ông Rafsanć và quay lưng lại với ông: “Càng nhiều quý tộc ủng hộ Rafsanć, càng có nhiều người cảm thấy bị áp đặt.”

Trên thực tế, Tổng thống Iran Không có nhiều kiểm soát về điều này. Các vấn đề quân sự, ngoại giao và quốc gia đều do nhà lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei quyết định. Chính Khamenei đã theo sát các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu về chương trình hạt nhân của Iran. Do đó, bất kể ai là người nắm quyền, sẽ khó thay đổi căn bản chính sách đối ngoại.

Người từ 25 tuổi trở xuống chiếm đa số trong xã hội Iran. Thế hệ này hầu như không hiểu Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Họ yêu văn hóa phương Tây và phim Hollywood. Khoảng cách về ý tưởng giữa các nhà lãnh đạo tôn giáo trẻ và già ở đây sẽ tiếp tục mở rộng.

Điều mọi người mong đợi ở tân tổng thống là liệu ông có giữ lời hứa chia rẽ hay không. Có nên chia sẻ tài nguyên dầu mỏ đất nước một cách công bằng. Ngoài ra, về các vấn đề khó khăn như thất nghiệp và lạm phát, cả những nhà cải cách và những người bảo thủ đều phải đối mặt với những vấn đề khó khăn tương tự.

Về Mahmoud Ahmadinejad – Khi được bổ nhiệm làm thị trưởng của Tehran năm 2003, ông là một nhân vật không được lòng dân. Trong cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, ông tình nguyện tham gia Lực lượng Bảo vệ Cách mạng. Sinh ra ở Gamsar gần Tehran, con trai của một thợ rèn, năm 1956, ông nhận bằng tiến sĩ về giao thông vận tải từ Đại học Khoa học và Đại học Công nghệ Tehran, nơi ông dạy học. Sau khi Ahmadinejad trở thành thị trưởng, ông đã hủy bỏ nhiều cải cách trước đây được thực hiện bởi người tiền nhiệm ôn hòa của mình. Chẳng hạn, ông ra lệnh cho các nhà hàng thức ăn nhanh đóng cửa và yêu cầu các quan chức thành phố nam để râu và áo dài tay. Ông đã cấm các chiến dịch quảng cáo trong hình ảnh của ngôi sao bóng đá Anh David Beckham. David Beckham là nhân vật phương Tây đầu tiên quảng bá sản phẩm tại Iran kể từ Cách mạng Hồi giáo. Cải cách và mở cửa Mohammad Khatami (Mohammad Khatami) từng cấm ông tham gia các cuộc họp nội các, một đặc ân thường được thị trưởng thủ đô yêu thích.

Ahmadinejad (Ahmadinejad) đã gọi trang web cá nhân của mình là Mardomyar (Những người bạn của nhân dân). Ông được biết đến là người trong sạch và luôn cam kết chống tham nhũng.

Trong cuộc bầu cử tổng thống, ông không dành bất kỳ khoản tiền nào để chạy cho văn phòng công cộng, nhưng ông được hỗ trợ bởi các chất bảo quản mạnh mẽ. Họ đã sử dụng mạng lưới nhà thờ để vận động cho anh ta. (Theo Asahi News Agency, Associated Press, BBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP