Trung Quốc áp đảo “sân sau” của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Thời gian / Báo chí liên kết – Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cố gắng giữ Ukraine ở lại phía sau, Moscow có thể mất ảnh hưởng ở một khu vực khác có tiềm năng lớn: Liên Xô cũ tham gia Cộng hòa nằm ở trung tâm châu Á. Những nước này dường như ủng hộ Trung Quốc về thương mại và đầu tư.

Bắc Kinh có kế hoạch trả khoảng 16,3 tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng và xây dựng đường bộ. Và đường ống khắp Trung Á. Các nhà quan sát tin rằng đây là một bước nhằm mục đích hồi sinh Con đường tơ lụa, là con đường thương mại kết nối Trung Quốc với châu Âu nổi tiếng trong lịch sử.

Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu tiên đề xuất ý tưởng này. Trong chuyến thăm năm nay tới Kazakhstan. Đây có thể coi là tín hiệu mới nhất về sự phát triển không ngừng của quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Trung Á.

Bắc Kinh có nhiều lý do để đầu tư mạnh vào Trung Á. Cơ sở hạ tầng được nâng cấp và hiện đại hóa sẽ giúp quốc gia này dễ dàng kết nối hơn với thị trường châu Âu. Ngoài ra, khả năng vào các khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên của Trung Quốc cũng được cải thiện rất nhiều. Ở Trung Á, Kazakhstan là một quốc gia dầu mỏ lớn, Kyrgyzstan có trữ lượng khoáng sản lớn và Turkmenistan sản xuất khí đốt tự nhiên.

Đồng thời, các dự án xây dựng mà Trung Quốc dự định đầu tư cũng sẽ được xúc tiến. “Tuần lễ kinh doanh” dẫn lời Sarah Lain, một nhà nghiên cứu tại Viện Thống nhất Hoàng gia, nói rằng sự phát triển kinh tế ở các khu vực lân cận ở phía tây Trung Quốc đã hồi sinh. Có trụ sở tại London. Như đã làm ở Châu Phi, Trung Quốc dường như muốn đưa công nhân của mình đến Trung Á để xây dựng nhiều tòa nhà hơn.

Trong phần lớn thế kỷ 19, Nga và Anh vẫn đang chiến đấu để kiểm soát “Trung Á”. Trong thời kỳ hậu Xô Viết, vùng đất chủ yếu là Hồi giáo này cuối cùng đã sáp nhập với Liên Xô và duy trì quan hệ chặt chẽ với Moscow. Putin đã tìm cách duy trì mối quan hệ chặt chẽ. Điều này có liên quan đến các nước Trung Á. Tuy nhiên, do các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga Giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế khiến Moscow dường như không thể cạnh tranh với Trung Quốc về cường độ đầu tư. Sự bất ổn về kinh tế của Nga cũng đã làm phức tạp nhiệm vụ của một số nền kinh tế Trung Á, buộc họ phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ Trung Quốc.

Tajikistan là một ví dụ. Đây là một trong những quốc gia nghèo nhất trong khu vực. Khoảng 52% thu nhập kinh tế đến từ kiều hối được gửi bởi người lao động nước ngoài (chủ yếu là Nga). Tuy nhiên, theo một báo cáo do Ngân hàng Thế giới công bố vào tháng trước, số lượng kiều hối đang giảm dần, dẫn đến tình trạng trì trệ kinh tế và khiến Tajikistan “dễ bị sốc”. .. “Thời báo tài chính” dẫn lời Thứ trưởng Bộ Tài chính Jamoliddin Nuraliyev của Tajikistan nói rằng Trung Quốc đang chuẩn bị đầu tư khoảng 6 tỷ USD vào nước này. Con số cuối cùng vẫn chưa được Bắc Kinh xác nhận, nhưng nếu đúng, nó sẽ tương đương với 2/3 giá trị tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tajikistan.

Nga cũng bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ, nhưng khoản đầu tư này thấp hơn nhiều so với Trung Quốc. Rịa Novosti báo cáo trong tuần này rằng Moscow dự kiến ​​sẽ chi 6,7 triệu đô la để hỗ trợ các khu vực nông thôn ở Tajikistan.

Trung Quốc đã rất thành công trong việc thiết lập quan hệ kinh tế mạnh mẽ với một số quốc gia. Ví dụ, ở Trung Á, một khoản đầu tư lớn vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Kazakhstan hoặc mua một lượng lớn khí đốt tự nhiên ở Turkmenistan.

Ngoài ra, sự phát triển của Ukraine đã khiến nhiều quốc gia Trung Á (đặc biệt là Kazakhstan) nhầm lẫn với một cộng đồng nói tiếng Nga rộng lớn.

“Tuần lễ kinh doanh” cho biết: “Nga cảm thấy sợ hãi.” Ryan nói. Mặc dù khu vực này không hoàn toàn xa Moscow, nhưng các quốc gia Trung Á hiện dường như “trở thành đối tác đáng tin cậy nhất”.

— Vũ Hoàng (Tuần kinh doanh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP